TIN LIÊN QUAN | |
Liên hoan ẩm thực và lòng nhân ái | |
Sôi động Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ V |
Sự kiện được tổ chức nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme và nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ.
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme cho biết: "Nước Bỉ luôn đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam vì hai nước đã trải qua 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cả quan hệ trên các lĩnh vực khác. Đó cũng là lý do mà ngày hôm nay tôi có mặt tại đây".
Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: KN) |
"Hôm nay tôi sẽ cùng đầu bếp Christoph Pouls giới thiệu tới các bạn nét đặc sắc của ẩm thực Bỉ. Tôi mong rằng, trong chuyến thăm Việt Nam tiếp theo, chúng ta có thể cùng thưởng thức những quả lê tươi tuyệt vời của Bỉ vì hai nước vừa ký kết hợp tác xuất khẩu lê Bỉ vào Việt Nam".
Được biết, ẩm thực Bỉ được đánh giá là một “viên ngọc ẩn giấu” dành cho những người chịu khó tìm tòi, khám phá. Hàng trăm nhà hàng của Bỉ được hệ thống xếp hạng Michelin gắn sao, một số nhà hàng thậm chí được xếp hạng ba sao.
Vương quốc Bỉ có nhiều đầu bếp tốt nhất thế giới và là một trong những quốc gia có nền ẩm thực tuyệt vời nhất. Từ vô vàn các loại chocolate đến bánh ngọt, từ hải sản tươi sống đến các món thịt đậm đà, ẩm thực Bỉ chắc chắn sẽ làm hài lòng những người sành ăn nhất.
Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme trực tiếp giới thiệu ẩm thực Bỉ tới các khách mời. (Ảnh: KN) |
Tại sự kiện, đầu bếp Christoph Pouls đã giới thiệu nghệ thuật ẩm thực Bỉ qua bữa tiệc buffet được thể hiện tinh tế nhằm làm nổi bật chất lượng nông sản Bỉ. Với các sản phẩm nổi tiếng và được yêu thích của Bỉ như lê, chocolate, bánh quy Speculaas và bia, bữa tiệc buffet này đã mang hương vị thuần Bỉ đến với thực khách Việt Nam.
Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme rất tự hào về các nguyên liệu ẩm thực của đất nước mình. (Ảnh: MQ) |
Người Bỉ được đánh giá vô cùng thanh nhã và yêu cuộc sống, vì vậy ẩm thực Bỉ cũng gói ghém tất cả những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống để tạo nên các món ăn thơm ngon, đậm đà và cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè.
Các thực khách đã bắt đầu với món Filet Americain – thịt bò tái băm nhỏ đậm chất Bỉ - trước khi đắm chìm vào hành trình ẩm thực Bỉ cùng với món súp kem đậm đà Waterzooi nấu với cá tươi từ Biển Bắc. Món Moules Frites nổi tiếng – vẹm hấp ăn kèm khoai tây chiên – cũng khiến những thực khách yêu thích ẩm thực Bỉ vô cùng hài lòng...
Đầu bếp Bỉ Christoph Pouls trình diễn các món ăn trước các khách mời. (Ảnh: KN) |
Đối với những thực khách thích đồ ngọt, đầu bếp Christoph đã giới thiệu món Dame Blanche tại chỗ - kem vani ngọt ngào với kem tươi và chocolate nóng chảy đặc trưng của Bỉ. Cùng với bánh quế Brussels, lê Bỉ dùng kèm với vụn bánh Speculaas, những cám dỗ ngọt ngào này đã làm tan chảy trái tim của các thực khách.
Dưới đây là một số món ăn Bỉ được giới thiệu tại sự kiện:
Một loại bánh chocolate với nước sốt dâu tây và sữa chua. (Ảnh: KN) |
Cá vược nấu kiểu Escabeche. (Ảnh: KN) |
Món pate kèm mù tạt. (Ảnh: KN) |
Một món cá xay nhuyễn ăn kèm bánh mì. (Ảnh: KN) |
Những sản phẩm chocolate Bỉ được giới thiệu tại sự kiện. (Ảnh: KN) |
Quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực giữa Bỉ và Việt Nam đã được phát triển trong 45 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Năm 2017, hai nước cũng có nhiều hoạt động để kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam. Bỉ rất tự hào đã hỗ trợ phát triển giáo dục của Việt Nam thông qua các chương trình học bổng và trao đổi kiến thức; tính đến nay đã có hơn 2.000 người Việt Nam theo học tại các trường đại học của Bỉ. Bỉ và Việt Nam có truyền thống hợp tác lâu dài trong lĩnh vực nông nghiệp. Trọng tâm chính của hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam là tăng trưởng xanh, quản lý nguồn nước, và đổi mới sáng tạo. Bỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành sữa của Việt Nam vào cuối những năm 1990 và đầu thế kỷ 21. Trong lĩnh vực hợp tác đào tạo, các trường đại học của cả vùng nói tiếng Hà Lan và vùng nói tiếng Pháp của Bỉ đều có quan hệ hợp tác lâu dài và thành công với các đối tác Việt Nam. Bỉ là đối tác phát triển lớn nhất của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hợp tác giữa các trường đại học đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, cũng như nghiên cứu về sự thích ứng của nông nghiệp Việt Nam với biến đổi khí hậu, và nghiên cứu về công nghệ thực phẩm và thực phẩm sạch. |