Khẩn thiết bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Internet mang đến cho trẻ em nhiều lợi ích về học tập, giải trí nhưng có nhiều nguy cơ bị xâm hại tình dục, bắt nạt, bóc lột trẻ em gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Các chuyên gia về trẻ em cho rằng cần khẩn cấp có “vaccine” để giúp trẻ chống lại những sự tấn công đó. Đây cũng là vấn đề cần đặt ra trong “Tháng hành động vì trẻ em” - tháng 6/2020.
TIN LIÊN QUAN
khan thiet bao ve tre em tren moi truong mang Phòng ngừa các bệnh ở trẻ em trong mùa nắng nóng
khan thiet bao ve tre em tren moi truong mang Giáo viên mầm non tự may khẩu trang tặng trẻ em nghèo khu công nghiệp
khan thiet bao ve tre em tren moi truong mang
Khi tham gia vào môi trường mạng, trẻ em có nhiều lợi ích nhưng đang phải đối mặt với nhiều rủi ro. (Ảnh minh họa)

Môi trường mạng – tiềm ẩn nhiều nguy cơ xâm hại

Việt Nam thuộc top các quốc gia có lượng người dùng Internet lớn nhất thế giới với 64 triệu, chiếm 66% dân số; trong đó, 1/3 người dùng ở độ tuổi 15 đến 24. Khi tham gia vào môi trường mạng, trẻ em có nhiều lợi ích nhưng đang phải đối mặt với nhiều rủi ro. Điều này thể hiện ở mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh xâm hại trẻ em được đưa lên mạng, hầu hết về bạo lực, xâm hại tình dục.

Cứ 4 trẻ em được hỏi thì có 1 em chia sẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội; 1/3 từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng xã hội. Trẻ em gái bị bắt nạt trên môi trường mạng cao gấp 3 lần trẻ em trai.

Khảo sát của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) và Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế cũng chỉ ra, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng đang là vấn đề đáng báo động. Năm 2018, Việt Nam có 706.435 vụ báo cáo về hình ảnh, video xâm hại tình dục trẻ em trên mạng, đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN và sau Indonesia.

Báo cáo khảo sát tiếng nói trẻ em Việt Nam được MSD công bố ngày 2/6 vừa qua cho thấy, bắt nạt qua mạng là một trong 3 vấn đề trẻ em lo lắng hàng đầu và mong muốn Việt Nam cần hành động nhiều hơn để cải thiện và giải quyết. Bởi bắt nạn trẻ em trên môi trường mạng để lại di chứng đặc biệt nặng nề hơn so với bắt nạt học đường.

Viện trưởng MSD Nguyễn Phương Linh phân tích, bắt nạt học đường khu trú ở đối tượng đi bắt nạt em yếu ớt, ít phản kháng...; xảy ra ở nhà trường hay khu phố. Còn trên mạng xã hội, bất kỳ trẻ em nào cũng có thể trở thành người bị bắt nạt, đi bắt nạt và không có thông tin đúng - sai; muôn hình vạn trạng; không giới hạn về thời gian hay địa điểm.

Cho nên đối tượng bị bắt nạt trên môi trường mạng bị ảnh hưởng, tác động tâm lý sâu sắc hơn rất nhiều so với bắt nạt học đường. Việt Nam chưa có thống kê nhưng trên thế giới bắt nạt trên môi trường mạng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trầm cảm và tự tử của người trẻ. Đây là vấn đề chúng ta cần quan tâm và cần phải có “vaccine” bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Muôn hình vạn trạng hành vi lôi kéo trẻ em

Tin liên quan
khan thiet bao ve tre em tren moi truong mang Mang Tết ấm cho trẻ em nghèo

Internet và mạng xã hội chứa đựng rất nhiều thông tin và hữu ích đối với người khai thác nó; trong thời đại công nghệ số, chúng ta không thể cấm trẻ em tham gia không gian mạng, như thế sẽ hạn chế cơ hội tiếp cận thông tin, tri thức. Tuy nhiên, trẻ em vào internet phải đối mặt với không ít nguy cơ rủi ro, bị xâm hại. Trong 3 năm qua, lực lượng công an đã phát hiện và xử lý 156 vụ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Số liệu này chưa phản ánh thực tế bức tranh trẻ em bị lạm dụng, ảnh hưởng trên môi trường mạng, dù các Luật Trẻ em, Tiếp cận thông tin, An toàn thông tin đã có các quy định liên quan đến bảo vệ trẻ em trong lĩnh vực này.

Trưởng chương trình Bảo vệ trẻ em UNICEF Việt Nam Lê Hồng Loan cho rằng: Các kẻ xấu thực hiện những hành vi xâm hại tình dục bằng nhiều hình thức (gạ gẫm, tán tỉnh, lôi kéo trẻ em tham gia vào các quan hệ tình dục trực tiếp hoặc không trực tiếp; yêu cầu trẻ em phô bày các bộ phận kín trên cơ thể rồi phát livestreaam). Lại có những đối tượng thu thập hình ảnh trẻ em, cơ thể các em và sử dụng nhằm xâm hại tình dục.

Không chỉ vậy, các em cũng có nguy cơ tiếp xúc với những video, thông tin, hình ảnh khiêu dâm hay sai lệch. Trên môi trường mạng, không ít trẻ em vô tình tiết lộ thông tin cá nhân, bị dọa nạt, tống tiền, ép quan hệ tình dục, tham gia các hoạt động phi pháp. Thậm chí có em đối mặt với nguy cơ bị bắt cóc, buôn bán người...

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Thị Thủy cũng chỉ ra thủ đoạn mà các đối tượng thường dùng là lập phòng chat ảo, thiết lập hoặc tham gia các trang web, diễn đàn trên mạng để tìm kiếm trẻ em, sau đó thả tin nhắn, lời thoại làm quen. Bọn chúng lấy tên tuổi, hình ảnh giả và tạo ấn tượng ban đầu với các em là người có học thức, cuộc sống khá giả, hiểu tâm lý sở thích trẻ em và sẵn sàng chia sẻ.

Sau một thời gian trò chuyện với trẻ em về học hành, sở thích, bọn chúng chuyển sang chủ đề giới tính, tình dục, lôi kéo cùng xem phim, hình ảnh khiêu dâm trên mạng. Hay, gần đây mọi người vẫn nghe thấy những chuyện group chat kín liên quan đến xâm hại trẻ em, lưu truyền hình ảnh trẻ em qua mạng. Lại có những trào lưu khác trên mạng khuyến khích trẻ em tự tử, lôi kéo người khác cùng thực hiện hành vi này như “cá voi xanh”, là thông tin được bà Phương Linh nêu ra.

Các nhóm giải pháp hàng rào quan trọng nhất

Tin liên quan
khan thiet bao ve tre em tren moi truong mang Trẻ em: Tương lai bền vững cần được bao bọc

Nhiều hậu quả khi trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng đã được chỉ ra. Trẻ bị thương tích, mang thai ngoài ý muốn, bị các bệnh tình dục, sang chấn tâm lý... ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý, khả năng học tập. Để giải bài toán này, các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ xây dựng chiến lược, chương trình dài hạn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và tăng cường hợp tác quốc tế.

Đồng thời khẩn trương ban hành các nghị định hướng dẫn chi tiết về thi hành Luật An ninh mạng và có những giải pháp ngăn chặn kịp thời những thông tin xấu độc trên mạng có thể dẫn tới nguy cơ trẻ em bị xâm hại. Bộ GD&ĐT đưa những nội dung giảng dạy về an toàn trên môi trường mạng vào giờ học tin học và thông qua nhiều kênh khác nhau để học sinh tìm hiểu. Về phía các phụ huynh dành sự quan tâm thỏa đáng để hướng dẫn con sử dụng mạng xã hội an toàn...

Những người làm ở các tổ chức phi chính phủ cho rằng biện pháp quan trọng nhất để bảo đảm an toàn cho trẻ trên môi trường mạng chính là các em. Trẻ em cần được trang bị những kiến thức về sử dụng Internet an toàn và phụ huynh cũng cần được hướng dẫn, nhất là những người có con nhỏ từ 6 tuổi trở xuống khi chưa tự bảo vệ bản thân. Các DN và công ty công nghệ xây dựng chương trình lọc, tháo gỡ, tự động xóa những website, trang thông tin, hình ảnh không phù hợp với trẻ em.

Về phía Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh đến các giải pháp tăng cường tính an toàn, lợi ích của môi trường mạng cũng như giảm thiểu nguy cơ trẻ bị xâm hại. Cục trưởng Đặng Hoa Nam kiến nghị các nhóm giải pháp, thứ nhất, kiểm soát bằng quy định pháp lý và giải pháp kỹ thuật việc cảnh báo, chặn, tháo gỡ thông tin không phù hợp, gây hại cho trẻ trên môi trường mạng.

Thứ hai, hệ thống pháp luật cần quy định chi tiết hơn, đặc biệt là sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính có những chế tài cụ thể với các hành vi vi phạm để bảo vệ trẻ em. Xử lý hình sự với những hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng gây ra hậu quả, phải tương đương với những hành vi trong thực tế.

Và, phải rất cụ thể quy trình hỗ trợ can thiệp các nguy cơ trẻ em bị xâm hại hoặc đang bị xâm hại trên môi trường mạng giống như các quy định của Nghị định 56 đối với những trường hợp trẻ bị xâm hại trong đời thực.

Phải truyền thông, giáo dục về trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng môi trường mạng cho trẻ em, người chưa thành niên, cha mẹ, nhà trường. Đây chính là những hàng rào quan trọng nhất để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Nếu hàng rào này có vấn đề, lỗ thủng, khoảng trống thì tất cả các quy định pháp lý và sự can thiệp khác đều bị vô hiệu hóa.

Mỗi khi con mắc lỗi, các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo hãy bình tĩnh lắng nghe con và phân tích điều phải, trái cho con hiểu, nhận ra lỗi lầm. Cha mẹ, thầy cô hướng dẫn và khuyến khích con làm việc tốt tránh mắc lại các sai phạm.

Đây chính là những kỹ năng trong phương pháp Kỷ luật tích cực được các nước văn minh áp dụng trong hệ thống giáo dục trong nhà trường và gia đình. Việc dạy trẻ em là vốn không phải việc dễ dàng; người lớn sẽ sai lầm khi cho mình quyền dạy bảo một cách thái quá khi sử dụng bạo lực hay xúc phạm gây tổn thương đến thể chất và tâm lý của trẻ.

Nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Trọng An

khan thiet bao ve tre em tren moi truong mang

Chiến dịch Trái tim Xanh: Việt Nam chung tay bảo vệ trẻ em và phụ nữ

TGVN. UNICEF, UNFPA, UN WOMEN và Bộ Lao Động,Thương binh và Xã hội khởi động chiến dịch Trái tim Xanh, nhằm nâng cao nhận thức về ...

khan thiet bao ve tre em tren moi truong mang

UNICEF và WHO kêu gọi đảm bảo tiêm chủng cho trẻ em trong thời điểm đại dịch Covid-19

TGVN. Nhân dịp Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay, từ ngày 24-30/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên ...

khan thiet bao ve tre em tren moi truong mang

Bảo vệ trẻ em - một trong những mục tiêu chính yếu của các tiến trình hòa bình

TGVN. Ngày 12/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp thảo luận về chủ đề “Trẻ em và xung đột vũ ...

(theo Thủy Trúc/KT&ĐT)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thượng viện Mỹ chính thức thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD

Thượng viện Mỹ chính thức thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD

Sau một ngày tranh luận căng thẳng, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ liên quan tới đại dịch Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng ...
Trợ lý Tổng thống Nga nhiễm Covid-19

Trợ lý Tổng thống Nga nhiễm Covid-19

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, Trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin về lĩnh vực kinh tế Maxim Oreshkin đã nhiễm Covid-19.
Đức tiếp tục khẳng định sự cấp thiết phải hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đức tiếp tục khẳng định sự cấp thiết phải hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đức cho rằng việc bỏ dở dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đã gần như hoàn tất là đi ngược lại những ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 7/3: Hai ca mắc mới, nhập cảnh từ cửa khẩu Hà Tiên, được cách ly tại Kiên Giang

Covid-19 ở Việt Nam sáng 7/3: Hai ca mắc mới, nhập cảnh từ cửa khẩu Hà Tiên, được cách ly tại Kiên Giang

Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang.
XSMN 7/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 7/3/2021 - SXMN 7/3 - dự đoán XSMN 8/3

XSMN 7/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 7/3/2021 - SXMN 7/3 - dự đoán XSMN 8/3

XSMN 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, chủ Nhật ngày 7 tháng 3 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN. SXMN 7/3.
XSKG 7/3 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 7/3/2021 - SXKG 7/3 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 7/3 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 7/3/2021 - SXKG 7/3 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 7 tháng 3 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 7/3.
XSMT 7/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 7/3/2021 - SXMT 7/3 - dự đoán XSMT 8/3

XSMT 7/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 7/3/2021 - SXMT 7/3 - dự đoán XSMT 8/3

XSMT 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, chủ Nhật ngày 7 tháng 3 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT. SXMT 7/3.
XSMB 7/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 7/3/2021 - SXMB 7/3 - dự đoán XSMB 8/3

XSMB 7/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 7/3/2021 - SXMB 7/3 - dự đoán XSMB 8/3

XSMB 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, chủ Nhật ngày 7 tháng 3 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB. SXMB 7/3.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 7/3: Tuổi Tỵ tìm được người yêu thương, tuổi Ngọ cẩn thận trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 7/3: Tuổi Tỵ tìm được người yêu thương, tuổi Ngọ cẩn thận trong công việc

Tử vi hôm nay 7/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 7/3/2021: Song Ngư đừng quá đa nghi, Sư Tử vướng bận chuyện quá khứ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 7/3/2021: Song Ngư đừng quá đa nghi, Sư Tử vướng bận chuyện quá khứ

Tử vi hôm nay 7/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Nữ sinh Huế duyên dáng trong tà áo dài

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Nữ sinh Huế duyên dáng trong tà áo dài

Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày tôn vinh, thể hiện sự yêu thương và trân trọng phái đẹp.
Bé gái rơi từ tầng 12A chung cư ra viện sau 5 ngày điều trị

Bé gái rơi từ tầng 12A chung cư ra viện sau 5 ngày điều trị

Sau 5 ngày điều trị, hiện sức khỏe của bé gái rơi từ tầng 12A của chung cư trên phố Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) đã ổn định, được ra viện.
Tỷ phú Jack Ma: 'Tôi là một người cực kỳ lười biếng từ ngày còn là một đứa trẻ'

Tỷ phú Jack Ma: 'Tôi là một người cực kỳ lười biếng từ ngày còn là một đứa trẻ'

Theo tỷ phú Jack Ma, ông là một người cực kỳ lười biếng từ ngày còn là một đứa trẻ, thậm chí quá lười để phát triển.
Bộ GD&ĐT lên tiếng về tranh cãi tiếng Hàn là môn học 'bắt buộc'

Bộ GD&ĐT lên tiếng về tranh cãi tiếng Hàn là môn học 'bắt buộc' 1

Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc, học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng được xác định là ngoại ngữ 1 để theo học, trong đó có tiếng Hàn.
Người lái xe cứu bé gái: Sự tử tế đã chạm đến trái tim nhiều người

Người lái xe cứu bé gái: Sự tử tế đã chạm đến trái tim nhiều người

Hành động dũng cảm của người lái xe cứu bé gái 3 tuổi đã chạm đến trái tim nhiều người.
Người lái xe cứu bé gái: Đừng nhìn vào kết quả, hãy nhìn vào động cơ tốt đẹp của anh Mạnh

Người lái xe cứu bé gái: Đừng nhìn vào kết quả, hãy nhìn vào động cơ tốt đẹp của anh Mạnh 4

Hành động khởi phát của người lái xe cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 là quá xứng đáng để được tôn vinh...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 7/3: Hai ca mắc mới, nhập cảnh từ cửa khẩu Hà Tiên, được cách ly tại Kiên Giang

Covid-19 ở Việt Nam sáng 7/3: Hai ca mắc mới, nhập cảnh từ cửa khẩu Hà Tiên, được cách ly tại Kiên Giang

Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 7/3: Tuổi Tỵ tìm được người yêu thương, tuổi Ngọ cẩn thận trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 7/3: Tuổi Tỵ tìm được người yêu thương, tuổi Ngọ cẩn thận trong công việc

Tử vi hôm nay 7/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 7/3 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 7/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 7/3/2021

Lịch âm 7/3 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 7/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 7/3/2021

Lịch âm 7/3. Âm lịch hôm nay 7/3. Lich am 7/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 7/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 7 tháng 3 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Hải Phòng: Thông báo khẩn tìm người có mặt tại chuyến bay VN 1188

Covid-19 ở Hải Phòng: Thông báo khẩn tìm người có mặt tại chuyến bay VN 1188

Liên quan đến ca bệnh Covid-19, Sở Y tế Hải Phòng tìm người có mặt tại chuyến bay VN 1188 từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay Cát Bi vào hồi 11h30 ngày ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/3): Hà Nội chuyển rét, mưa rào; gió mùa đông bắc, cảnh báo sóng lớn ở Biển Đông

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/3): Hà Nội chuyển rét, mưa rào; gió mùa đông bắc, cảnh báo sóng lớn ở Biển Đông

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Đêm và sáng trời rét.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 6-15/3): Gió mùa Đông Bắc về, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 6-15/3): Gió mùa Đông Bắc về, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 6-15/3), từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 6/3: 6 ca mắc mới tại Hải Dương

Covid-19 ở Việt Nam chiều 6/3: 6 ca mắc mới tại Hải Dương

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19 tại Hải Dương.
Covid-19: Sputnik V là vaccine phổ biến thứ hai thế giới, cái tên nào đứng đầu bảng?

Covid-19: Sputnik V là vaccine phổ biến thứ hai thế giới, cái tên nào đứng đầu bảng?

Vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga là loại vaccine phổ biến thứ hai trên thế giới.
Canada phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson

Canada phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson

Canada phê duyệt cho phép sử dụng vaccine ngăn ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson.
Tiêm vaccine ngừa Covid-19: Khẩn trương nhưng phải bảo đảm an toàn

Tiêm vaccine ngừa Covid-19: Khẩn trương nhưng phải bảo đảm an toàn

Việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ, bảo đảm an toàn cao nhất.
Chùm 3 ca bệnh Covid-19 ở Hải Phòng: 1 người vẫn dương tính với SARS-CoV-2

Chùm 3 ca bệnh Covid-19 ở Hải Phòng: 1 người vẫn dương tính với SARS-CoV-2

Liên quan đến chùm 3 ca bệnh Covid-19 tại Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng cho biết có 2 bệnh nhân xét nghiệm lần 4 âm tính với SARS-CoV-2.
Bí quyết uống nước để giảm cân kể cả khi đang ngủ

Bí quyết uống nước để giảm cân kể cả khi đang ngủ

Bạn hãy thử 5 loại đồ uống này trước khi đi ngủ, giúp giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy quá trình giảm cân, thậm chí khi bạn đang ngủ.
XSMN 7/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 7/3/2021 - SXMN 7/3 - dự đoán XSMN 8/3

XSMN 7/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 7/3/2021 - SXMN 7/3 - dự đoán XSMN 8/3

XSMN 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, chủ Nhật ngày 7 tháng 3 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN. SXMN 7/3.
XSKG 7/3 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 7/3/2021 - SXKG 7/3 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 7/3 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 7/3/2021 - SXKG 7/3 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 7 tháng 3 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 7/3.
XSMT 7/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 7/3/2021 - SXMT 7/3 - dự đoán XSMT 8/3

XSMT 7/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 7/3/2021 - SXMT 7/3 - dự đoán XSMT 8/3

XSMT 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, chủ Nhật ngày 7 tháng 3 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT. SXMT 7/3.
XSMB 7/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 7/3/2021 - SXMB 7/3 - dự đoán XSMB 8/3

XSMB 7/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 7/3/2021 - SXMB 7/3 - dự đoán XSMB 8/3

XSMB 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, chủ Nhật ngày 7 tháng 3 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB. SXMB 7/3.
XSHCM 6/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 6/3/2021 - SXHCM 6/3 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 6/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 6/3/2021 - SXHCM 6/3 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 6/3. KQXSHCM 6/3. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 6 tháng 3 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSMB 6/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMB 6/3 - dự đoán XSMB 7/3

XSMB 6/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMB 6/3 - dự đoán XSMB 7/3

XSMB 6/3. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 6 tháng 3 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. SXMB 6/3. KQSXMB.
Phiên bản di động