Khó khăn do chuỗi cung ứng đứt gãy, doanh nghiệp cần chung lưng đấu cật

Ánh Ngọc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến hàng loạt doanh nghiệp (DN) lâm vào cảnh triền miên khó khăn do chuỗi cung ứng bị đứt gãy.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đang ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp. rằng
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đang ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp. (Nguồn: Nhà đầu tư)

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trước mắt phải có giải pháp hỗ trợ DN kịp thời để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa chống dịch an toàn vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.

Về lâu dài, phải xây dựng chiến lược mới cho ngành công nghiệp hỗ trợ, đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu để tránh rủi ro trước mọi biến động của thế giới.

Khó khăn bủa vây

Trong những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Để thực hiện Chỉ thị, các DN gặp không ít khó khăn, như thiếu hụt nguồn cung ứng sản xuất (nguyên liệu đầu vào). Ông đánh giá như thế nào về thực trạng này?

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đang ảnh hưởng đến tất cả các phương diện.

Riêng với nền kinh tế, có một tồn tại lớn chưa có cách giải quyết là hiện nay nhiều cảng, chẳng hạn như cảng Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh) đang bị ứ đọng container do chuỗi cung ứng bị đứt gãy. Đây là khó khăn lớn nếu không được tháo gỡ sớm sẽ trở thành vấn đề của cả quốc gia.

Vì không chỉ đơn thuần là phân phối hàng hóa từ cảng đi mà còn ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu đang dựa vào lưu trữ hàng hóa tại các cảng biển. Nếu các cảng biển không thể nhập được hàng cũng như không thể xuất được hàng đi thì xuất nhập khẩu không tránh khỏi bị ảnh hưởng nặng nề.

Đối với các DN, việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các DN đáp ứng được “3 tại chỗ” (tạm trú, nghỉ ngơi, làm việc ở chỗ).

Song đây là vấn đề lớn đối với phần đông DN không thể đáp ứng được. Nhất là các DN các khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, không ít DN đã phải ngừng hoạt động do không đáp ứng được yêu cầu và cáng đáng chi phí thực hiện “3 tại chỗ” .

Vậy theo ông đâu là giải pháp tháo gỡ khó khăn tình thế hiện nay?

Do tính chất đặc thù của hoạt động tại cảng biển nói chung, tôi cho rằng Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương có cảng biển xem xét phương án khi có ca nhiễm Covid-19 thì một mặt cách ly những đối tượng liên quan, mặt khác vẫn cho phép cảng hoạt động nhằm đảm bảo mục tiêu kép của Chính phủ đã đặt ra “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cần kiến nghị Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn xem xét giảm giá lưu container, lưu bãi cho hàng hóa ở cảng Cát Lái của các DN đang bị dừng sản xuất do tác động của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Chính phủ giao các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương có cảng biển ưu tiên tiêm vaccine chống dịch Covid-19 cho những người công tác tại cảng, kể cả các nhân viên giao nhận, lái xe.

Thành lập Tổ hợp tín dụng cứu doanh nghiệp

Vậy theo ông đâu là giải pháp thiết thực để hỗ trợ DN vừa và nhỏ thời điểm này?

Theo tôi, cần thiết phải thành lập một Tổ hợp tín dụng. Tổ hợp tín dụng này bao gồm tất cả ngân hàng tham gia chứ không đơn thuần là Chỉ thị kêu gọi các ngân hàng hỗ trợ DN. Thực tế trước đó thực hiện Chỉ thị kêu gọi của Chính phủ, nhiều ngân hàng đã có phương án đáp ứng nguồn vốn vay cho DN, nhưng các ngân hàng cũng phải đảm bảo quyền lợi của họ (cho vay an toàn, cho vay đối với những khách hàng có khả năng trả nợ), không thể cho vay dàn trải. Nếu ngân hàng làm như thế thì dòng vốn tín dụng vào nền kinh tế rất hạn chế, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang bị tác động bởi dịch bệnh như hiện nay, sức khỏe của các DN đang bị suy yếu.

Vì thế cần thiết phải lập Tổ hợp tín dụng, tất cả các ngân hàng tham gia vào đó và hạn mức tín dụng phải thấp nhất là 300.000 tỷ đồng. Khoản đóng góp vào Tổ hợp tín dụng này tương đương 3% số tổng dư nợ của mỗi ngân hàng. Đồng thời, tổ hợp đó có quy chế loại DN nào, với tiêu chí nào, cho vay thời hạn từ 2 - 5 năm, cho vay tuần hoàn lãi suất 3 - 5%

Đâu là cơ sở để bảo lãnh quyền lợi khi các ngân hàng tham gia vào Tổ hợp tín dụng này, thưa ông?

Hiện nay, điểm mấu chốt của các DN vừa và nhỏ là không thể vay thế chấp mà phải vay tín chấp do DN đã kiệt quệ, không còn tài sản đảm bảo. Song nếu cho vay tín chấp thì lại gây rủi ro cho ngân hàng, nên tôi cho rằng Chính phủ cần xây dựng Quỹ bảo lãnh tín dụng của Quốc gia với số vốn điều lệ khoảng 300.000 tỷ đồng, bằng với quỹ của Tổ hợp tín dụng. Vì hiện chúng ta đã có Quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương theo Nghị định 34 của Chính phủ.

Khó khăn do chuỗi cung ứng đứt gãy, doanh nghiệp cần chung lưng đấu cật
Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Triều)

Tuy nhiên, theo quyết định này Quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương (tỉnh, TP) với vốn điều lệ chỉ khoảng 100 tỷ đồng và không được phép bảo lãnh gấp 3 lần tức là bảo lãnh tới hơn 300 tỷ đồng. Như vậy, chỉ có bằng cách này, các DN vừa và nhỏ mới được hỗ trợ kịp thời.

Doanh nghiệp liên kết lại

Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường và có thể còn kéo dài. Ông có lời khuyên nào cho các DN Việt Nam?

Chúng ta có thể thấy rằng, dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng. Tới thời điểm này, dưới con mắt kinh tế, tôi nghĩ là chúng ta chưa biết bao giờ mới kiểm soát được dịch bệnh. Từ nay tới cuối năm, chúng ta chỉ còn lại hơn 4 tháng nữa, nếu tình trạng dịch bệnh kéo dài thì rất nguy hiểm cho nền kinh tế.

Theo đó, tôi cho rằng ở thời điểm này DN hãy chung sức lại với nhau. Nếu 1 DN không trụ được thì liên kết với 5 DN để gỡ khó cho nhau, nếu 5 DN không đủ thì liên kết với 10, thậm chí là 100… Để lấy thế mạnh của DN này hỗ trợ cho DN kia và ngược lại. Tiếp đến là các Hiệp hội DN vừa và nhỏ, Hiệp hội Ngân hàng, các nhà nghiên cứu chính sách… để cùng nhau đưa ra sáng kiến, tổng hợp nguồn lực từ tài chính, tinh thần, văn hóa… để chiến thắng dịch bệnh.

Thời điểm này, các DN công nghiệp hỗ trợ đang chịu tác động mạnh nhất do đứt gãy nguồn cung nguyên liệu đầu vào. Vậy, theo ông, các DN cần phải thay đổi như thế nào để phù hợp với bối cảnh hiện tại?

Hiện nay, tất cả hàng xuất khẩu của Việt Nam có tới 80% ngành hàng sử dụng nguyên vật liệu đầu vào nhập từ nước ngoài, chỉ có khoảng 20% là hàng hóa nội địa. Chính vì thế DN công nghiệp phụ trợ đang phụ thuộc rất lớn vào một số thị trường, đặc biệt là Trung Quốc. Việc quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc khi nước này cũng đang gặp khó khăn về chuỗi cung ứng, là một rủi ro rất lớn với ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Tôi cho rằng, trước tình hình dịch bệnh hiện nay, chúng ta phải cần thiết có một chiến lược mới liên quan tới công nghiệp hỗ trợ…

Qua dịch bệnh này chúng ta đã rút ra được một bài học to lớn, đó là phải đa dạng hóa thị trường nhập khẩu. Hiện tại chúng ta đang có một cơ hội rất lớn từ việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do như: CPTPP, EVFTA, RCEP… để mở rộng thị trường nhập khẩu. Như vậy mới có thể tránh việc bị lệ thuộc, tập trung quá lớn vào một thị trường.

Ngân hàng đối mặt với rủi ro nợ xấu

Ngân hàng đối mặt với rủi ro nợ xấu

Ngành ngân hàng đang đối mặt với rủi ro nợ xấu trong giai đoạn tiếp theo và ảnh hưởng tới lợi nhuận trong các năm ...

Thị trường Halal: Cơ hội và thách thức với các doanh nghiệp Việt Nam

Thị trường Halal: Cơ hội và thách thức với các doanh nghiệp Việt Nam

Halal là một khái niệm còn ít được biết đến, kể cả đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Chỉ đến thời gian gần đây, ...

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Thương ngày nắng về: Lan Phương trải lòng về mối tình đáng nhớ

Thương ngày nắng về: Lan Phương trải lòng về mối tình đáng nhớ

Baoquocte.vn. Lan Phương cho biết, mối tình đầu của cô là người Việt Nam, chính mối tình này đã khiến cô 'đau đớn lên, đau đớn xuống'.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đồng điệu thời trang sau đăng quang

Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đồng điệu thời trang sau đăng quang

Baoquocte.vn. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu và hai Á hậu Thảo Nhi, Thủy Tiên thường chọn váy áo đồng điệu để tạo sự kết nối trong các ...
MỸ: Mưa bất thường - hàng nghìn con cá cơm từ trên trời rơi xuống

MỸ: Mưa bất thường - hàng nghìn con cá cơm từ trên trời rơi xuống

Baoquocte.vn. Hàng nghìn con cá cơm từ trên không trung rơi xuống, dạt vào bãi biển, khiến du khách và người dân đều sửng sốt.
Nhận định trước trận U19 Việt Nam vs U19 Philippines: Khả năng chiến thắng là khá cao

Nhận định trước trận U19 Việt Nam vs U19 Philippines: Khả năng chiến thắng là khá cao

Baoquocte.vn. So với chủ nhà Indonesia, Philippines không mạnh bằng, nên trận đấu với đối thủ này sẽ là cơ hội để U19 Việt Nam giành chiến thắng đầu tiên.
Trung Quốc-Campuchia hứa cùng nhau tăng cường quan hệ và hợp tác

Trung Quốc-Campuchia hứa cùng nhau tăng cường quan hệ và hợp tác

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã gặp nhau ngày 3/7.
Ngoại trưởng Venezuela thăm chính thức Nga

Ngoại trưởng Venezuela thăm chính thức Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga sẽ hội đàm cùng người đồng cấp Venezuela để thảo luận chi tiết về các vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự hai bên.
Chuyển nhượng cầu thủ: MU mua Antony, cương quyết giữ Ronaldo; Sterling sắp đến Chelsea; Dembele chuẩn bị ký mới với Barca

Chuyển nhượng cầu thủ: MU mua Antony, cương quyết giữ Ronaldo; Sterling sắp đến Chelsea; Dembele chuẩn bị ký mới với Barca

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Ukraine sắp sửa cho phép công dân tự do sở hữu vũ khí?

Ukraine sắp sửa cho phép công dân tự do sở hữu vũ khí?

Baoquocte.vn. Luật cho phép người dân Ukraine tự do sở hữu vũ khí có thể sẽ được thông qua sớm nhất là vào mùa Hè hoặc mùa Thu năm nay.
Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Biden, Palestine ra 5 yêu cầu với Mỹ

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Biden, Palestine ra 5 yêu cầu với Mỹ

Baoquocte.vn. Palestine đã nêu 5 yêu cầu đối với Mỹ cũng như đưa ra lời kêu gọi Israel sớm nối lại đàm phán.
Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng cố thủ, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng cố thủ, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 4/7 vẫn giữ được mốc tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce dù thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.
Sri Lanka thiếu tiền thanh toán nhiên liệu, Italy tự tin lấp đầy kho khí đốt

Sri Lanka thiếu tiền thanh toán nhiên liệu, Italy tự tin lấp đầy kho khí đốt

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka cho biết, những chuyến hàng chở nhiên liệu mới đã tới nhưng nước này không có đủ tiền thanh toán.
Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng, một cơ chế sẽ được thiết kế để 'không cho phép mua dầu của Nga với mức giá cao hơn giá trần'.
EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

Baoquocte.vn. Tối 2/7, Ấn Độ và EU kết thúc vòng đàm phán đầu tiên sau 9 năm gián đoạn về các thỏa thuận thương mại và đầu tư song phương.
Nói giá xăng dầu tăng do trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ ngỏ ý doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức

Nói giá xăng dầu tăng do trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ ngỏ ý doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ thuyết phục các công ty 'ấn định giá bán xăng dầu', giảm giá ngay lập tức khi chính quyền nỗ lực giới hạn giá mặt hàng này.
Chuyên gia: Từ bỏ khí đốt và trừng phạt Nga, Đức mất trắng 1.000 tỷ Euro

Chuyên gia: Từ bỏ khí đốt và trừng phạt Nga, Đức mất trắng 1.000 tỷ Euro

Baoquocte.vn. Đức không thể thay thế khí đốt của Nga trong 4 năm tới, ước tính việc tăng công suất khí đốt hóa lỏng sẽ khiến Berlin tiêu tốn cả nghìn tỷ Euro.
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động