Khôi phục lòng tin toàn cầu

Chủ đề “Bối cảnh toàn cầu mới” đã được chọn cho WEF davos 2015 như một nỗ lực thoát khỏi sự mong manh và đầy rủi ro của thế giới bằng lòng tin và những biện pháp mới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
WEF Davos 2015 nhằm đạt được nhận thức chung toàn cầu về một bối cảnh mới, đòi hỏi sự tin tưởng lẫn nhau.

Báo cáo Rủi ro toàn cầu được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố trước thềm Hội nghị thường niên cho thấy vấn đề địa - chính trị ngày càng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong năm 2015. Đây cũng là lý do trước thềm Diễn đàn lần thứ 45 này, thay vì tập trung vào chủ đề kinh tế, WEF công bố một loạt thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt. Theo đó, "Bối cảnh toàn cầu mới" được mô tả đầy rẫy phức tạp, sự kết nối ngày càng nhanh và đa tầng, cùng với những đổi thay nhanh chóng về môi trường địa chính trị. Thế giới đang phải đối mặt với những thách thức của thời đại, đòi hỏi các mô hình mới gắn kết giữa các chính phủ, các doanh nghiệp và xã hội dân sự để cùng giải quyết.

Bắt đầu từ lòng tin

WEF 2015 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang dần thoát khỏi giai đoạn suy thoái, với dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 3,3% trong năm 2014 và 3,8% trong năm 2015. Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại về rủi ro kinh tế như tình trạng thiếu việc làm, các cuộc khủng hoảng tài chính,... Đúng như lời nhận xét của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, một số nền kinh tế chủ chốt vẫn còn vật lộn với tình trạng giảm phát, vẫn còn hơn 200 triệu người thất nghiệp. Nhiều nền kinh tế có nguy cơ bị mắc kẹt trong một giai đoạn tăng trưởng chậm kéo dài và ít tạo thêm việc làm.

Trong mỗi cuộc họp tại WEF lần này đều có những nét riêng biệt với mối quan tâm và chương trình nghị sự khác nhau. Nội dung Hội nghị WEF 2015 là thiết thực và tập trung thẳng vào những vấn đề mà thế giới đang đối mặt. Hội nghị đã chỉ ra mười nguy cơ hàng đầu thế giới trong vòng mười năm tới lần lượt là: nguy cơ xung đột quốc tế; tình trạng thời tiết cực đoan; thất bại của hệ thống quản trị quốc gia; khủng hoảng hay sự sụp đổ nhà nước; thất nghiệp; thảm họa thiên tai; thất bại trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu; khủng hoảng nguồn nước; gian lận hay đánh cắp dữ liệu; các vụ tấn công mạng.

Một điểm mới tại diễn đàn năm nay là vấn đề khoảng cách giàu – nghèo. Trước thềm Hội nghị, WEF đã đánh giá tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng về thu nhập là một nguy cơ hàng đầu đối với thế giới trong ba năm qua. Bên cạnh sự phát triển nóng, khoảng cách giàu - nghèo đã tăng đáng kể ở nhiều nền kinh tế mới nổi. Tình trạng bất bình đẳng ở Trung Quốc cao hơn 50% so với thời điểm trước khi cải cách, cao hơn so với các nền kinh tế thị trường tự do như Anh và Mỹ, và cao gấp đôi so với nhiều nền kinh tế thị trường khác. Tại các nước giàu, tình trạng bất bình đẳng cũng tăng vọt.

Với các phiên thảo luận hiệu quả, WEF 2015 phần nào đã giúp giới lãnh đạo chính trị, kinh doanh hiểu bối cảnh mới hơn từ đó có những hành động phối hợp thiết thực trong việc giải quyết những thách thức chung. Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab kỳ vọng, WEF Davos sẽ phục vụ cộng đồng quốc tế như một nền tảng cho hợp tác công - tư. Sự hợp tác này nhằm đạt được nhận thức chung về một bối cảnh mới, góp phần giải quyết những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt và do đó, đòi hỏi có sự tin tưởng lẫn nhau.

Nền kinh tế Internet

Chủ đề nóng, nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà lãnh đạo kinh tế tại WEF năm nay là xu hướng phân mảng của Internet, gây nguy cơ cản trở tự do hóa thương mại trong tương lai, trong bối cảnh Internet đang trở thành “xương sống” của nền kinh tế toàn cầu. Đối mặt với quy định riêng của mỗi nước, cần phải có nền tảng để duy trì độ mở của Internet và web không biên giới.

Theo CEO của tập đoàn viễn thông Vodafone, ông Vittorio Colao, sự phân mảng và khác biệt về quy định của các nước đã ảnh hưởng đến lưu lượng của mạng. Trong khi ngày càng có nhiều hoạt động kinh tế dựa vào Internet, từ du lịch cho đến dịch vụ tài chính, Internet đã cho phép doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp nhỏ có thể tìm kiếm khách hàng ở nước ngoài.

Tập đoàn Boston Consulting Group dự báo rằng chỉ tính riêng các nước G20, nền kinh tế Internet sẽ đạt trị giá 4.200 tỷ USD vào năm 2016. Nếu đó là một quốc gia, thì nền kinh tế đó sẽ thuộc nhóm năm nước lớn nhất thế giới, hơn cả Đức.

Tuy nhiên, cho dù Internet đã trở nên rất cần thiết với cuộc sống hiện đại thì kết nối Internet đang đe dọa lợi ích từ quốc gia cho đến doanh nghiệp, như xâm phạm bản quyền hay tấn công mạng. Để hạn chế các vụ xâm phạm này, chính phủ các nước, tòa án và các nhà thực thi pháp luật đã tạo sức ép khoanh vùng quản lý và có thể dẫn đến địa phương hóa hay phân mảng Internet. Trên thực tế, nhiều nước như Brazil, Anh, Ấn Độ, Pháp và Mỹ cũng muốn quản lý chặt hơn Internet do các vấn đề khủng bố, an ninh mạng và bảo vệ trẻ em…

Theo Boston Consulting, điều đáng lo ngại là việc giới hạn về các hoạt động trực tuyến có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 2,5% mỗi năm. Vì vậy, chủ đề này cần được quan tâm đúng mức, như cách mà mọi người quan tâm đến các gói tự do thương mại.

Minh Anh

Đọc thêm

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chiều tối 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/5, theo lời mời của Thủ tướng Lê ...
Iran sẽ tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 dưới tên gọi đặc biệt

Iran sẽ tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 dưới tên gọi đặc biệt

Đội tuyển Iran sẽ tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 dưới tên gọi đặc biệt ‘Minab-168’ nhằm tưởng nhớ 168 học sinh thiệt mạng trong thảm kịch.
Hoa hậu Doanh nhân hữu nghị quốc tế Phạm Thị Quỳnh tỏa sáng sau đăng quang

Hoa hậu Doanh nhân hữu nghị quốc tế Phạm Thị Quỳnh tỏa sáng sau đăng quang

Hoa hậu Doanh nhân hữu nghị quốc tế Phạm Thị Quỳnh khiến người hâm mộ ngạc nhiên khi ra mắt bộ ảnh mới với phong cách sang trọng, thần thái ...
Carnaval Hạ Long 2026: Dấu ấn di sản trong kỷ nguyên mới

Carnaval Hạ Long 2026: Dấu ấn di sản trong kỷ nguyên mới

Tối 30/4, Carnaval Hạ Long 2026 đã khai mạc với chủ đề 'Kỳ quan bừng sáng - Kỷ nguyên mới'.
Quốc hội Azerbaijan đình chỉ quan hệ với Nghị viện châu Âu, triệu tập Đại sứ EU

Quốc hội Azerbaijan đình chỉ quan hệ với Nghị viện châu Âu, triệu tập Đại sứ EU

Quốc hội Azerbaijan thông qua quyết định đình chỉ toàn bộ hợp tác với Nghị viện châu Âu (EP), đồng thời khởi động thủ tục rút khỏi Hội đồng Nghị ...
Jisoo (BlackPink) gây sốt tại Cannes với diện mạo lộng lẫy như công chúa

Jisoo (BlackPink) gây sốt tại Cannes với diện mạo lộng lẫy như công chúa

Jisoo, thành viên nhóm nhạc nữ Hàn Quốc BlackPink, tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý sau khi đăng tải loạt ảnh mới từ thành phố Cannes của Pháp.
Quan hệ song phương ấm dần, Venezuela chào đón các doanh nghiệp Mỹ

Quan hệ song phương ấm dần, Venezuela chào đón các doanh nghiệp Mỹ

Venezuela đã ký một số thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm nâng cao sản lượng khai thác dầu khí, trong bối cảnh quan hệ song phương có dấu hiệu cải thiện.
Airbus 'chốt đơn' giá trị lớn từ Trung Quốc, hãng Boeing tiếp tục chịu lép vế

Airbus 'chốt đơn' giá trị lớn từ Trung Quốc, hãng Boeing tiếp tục chịu lép vế

Tập đoàn Airbus nhận được đơn đặt hàng lớn từ Trung Quốc với tổng cộng 137 máy bay thân hẹp dòng A320neo.
Mỹ mở rộng chương trình trợ cấp hưu trí liên bang

Mỹ mở rộng chương trình trợ cấp hưu trí liên bang

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp nhằm đưa hàng chục triệu lao động Mỹ vào các chương trình tiết kiệm hưu trí.
Ấn Độ giảm mạnh thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu hàng không

Ấn Độ giảm mạnh thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu hàng không

Ấn Độ giảm thuế xuất khẩu đối với dầu diesel và nhiên liệu hàng không, giữ nguyên các mức thuế tiêu thụ nội địa đối với xăng và dầu diesel.
Quan hệ Mỹ-Trung: Hạn chế xuất khẩu đất hiếm đang được nới lỏng?

Quan hệ Mỹ-Trung: Hạn chế xuất khẩu đất hiếm đang được nới lỏng?

Trong tháng 3, Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ khối lượng lớn một loại đất hiếm đặc biệt được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ và sản xuất chip.
Thủ tướng Singapore cảnh báo tăng trưởng kinh tế chững lại vì khủng hoảng eo biển Hormuz

Thủ tướng Singapore cảnh báo tăng trưởng kinh tế chững lại vì khủng hoảng eo biển Hormuz

Thủ tướng Singapore cảnh báo, tăng trưởng kinh tế nước này sẽ chậm lại trong năm nay, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
Giá heo hơi hôm nay 1/5: Thị trường đứng yên, giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 1/5: Thị trường đứng yên, giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 1/5, thị trường đứng yên do kỳ nghỉ lễ kéo dài khiến giao dịch chậm lại. Khảo sát mới nhất, giá hiện dao động từ 63.000 - 69.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 1/5/2026: Giá cà phê mất đà, Giá tiêu tăng mạnh; Lý do Trung Quốc đơn phương miễn thuế với nhiều nước châu Phi?

Giá nông sản hôm nay 1/5/2026: Giá cà phê mất đà, Giá tiêu tăng mạnh; Lý do Trung Quốc đơn phương miễn thuế với nhiều nước châu Phi?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 1/5/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá nông sản hôm nay 30/4/2026: Giá cà phê điều chỉnh sau 'tăng nóng', giới đầu tư tranh thủ bán; UAE rời khỏi OPEC giá dầu tăng hay giảm?

Giá nông sản hôm nay 30/4/2026: Giá cà phê điều chỉnh sau 'tăng nóng', giới đầu tư tranh thủ bán; UAE rời khỏi OPEC giá dầu tăng hay giảm?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 30/4/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Kinh tế Việt Nam viết tiếp câu chuyện thành công

Kinh tế Việt Nam viết tiếp câu chuyện thành công

Ngân hàng thế giới (WB) luôn coi Việt Nam như một câu chuyện thành công điển hình về phát triển kinh tế.
Điểm sáng Việt Nam giữa những ‘cơn gió ngược’

Điểm sáng Việt Nam giữa những ‘cơn gió ngược’

GS.TS. Andreas Stoffers tại Đại học Khoa học ứng dụng kinh tế và quản lý (FOM) nhận định về bức tranh kinh tế Việt Nam đầu năm 2026.
Giá heo hơi hôm nay 29/4: Thị trường đi ngang, giá thu mua dao động trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/4: Thị trường đi ngang, giá thu mua dao động trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/4, thị trường duy trì đà đi ngang với giá thu mua dao động trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Chính thức khởi công dự án IKI Village

Chính thức khởi công dự án IKI Village

Sáng 17/4, dự án IKI Village tọa lạc trên trục đường Lò Lu nối dài đã chính thức tổ chức lễ khởi công, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình triển khai xây dựng.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và vô cùng hiện đại. Đây ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4: Đồng USD tăng nhẹ khi tâm lý né tránh rủi ro gia tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4: Đồng USD tăng nhẹ khi tâm lý né tránh rủi ro gia tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4 ghi nhận đà tăng nhẹ của đồng USD do tâm lý né tránh rủi ro gia tăng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4: Đồng USD giảm nhẹ do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4: Đồng USD giảm nhẹ do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/4 cho thấy đà suy yếu của đồng USD do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc.
Bất chấp hòa đàm Mỹ-Iran bế tắc, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến tăng điểm

Bất chấp hòa đàm Mỹ-Iran bế tắc, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến tăng điểm

Thị trường chứng khoán châu Âu đầu tuần mở cửa trong sắc xanh dù tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt tiến triển.
Vay mua nhà tại MB: Lãi suất từ 9,5%/năm và nhiều ưu đãi hơn nữa

Vay mua nhà tại MB: Lãi suất từ 9,5%/năm và nhiều ưu đãi hơn nữa

lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai nhiều gói tín dụng với lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng.
MB phối hợp cùng Thuế TP. HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

MB phối hợp cùng Thuế TP. HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

Sáng ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) – Vùng Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhằm triển khai các bộ giải pháp ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4: USD giữ đà tăng so với đồng Euro, Yen Nhật và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4: USD giữ đà tăng so với đồng Euro, Yen Nhật và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4 cho thấy đồng ​​​​​​​USD giữ đà tăng so với đồng Euro, Yen Nhật và Bảng Anh.
Phiên bản di động