Không muốn chết sớm... chỉ cần đi bộ một lần một tuần là đủ

21/03/2019 16:23

Theo một nghiên cứu mới, một cuộc đi bộ nhanh dù chỉ một lần một tuần cũng đủ để giảm đáng kể nguy cơ chết sớm.

TIN LIÊN QUAN
di bo mot tuan mot lan giam nguy co chet som Nhật Bản phát minh chiến thuật “đi bộ” trong bóng đá
di bo mot tuan mot lan giam nguy co chet som Vừa đi bộ vừa nhai kẹo cao su giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả

Phân tích chỉ ra rằng, việc tập thể dục nhẹ nhàng hàng tuần, như đi bộ hoặc làm vườn, có thể cắt giảm nguy cơ này gần 20%.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu, việc vận động lâu hơn hoặc tham gia các môn thể thao mạnh có nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Nghiên cứu mới, đăng trực tuyến trên tạp chí British Journal of Sports Medicine cho thấy, kể cả những hoạt động thể chất mức độ thấp cũng liên quan tới việc giảm tử vong vì bệnh tim, ung thư hoặc bất kì nguyên nhân nào khác.

khong muon chet som chi can di bo mot lan mot tuan la du
Đi bộ nhanh một lần mỗi tuần cũng đủ để giảm đáng kể nguy cơ chết sớm. (Nguồn: Pinterest)

Trong khi đó, mức độ vận động cao hơn hoặc nhiều hoạt động mạnh hơn – như chạy, đạp xe và thể thao cạnh tranh – liên quan tới những lợi ích sức khỏe tăng thêm. Rủi ro khi tham gia những hoạt động này sẽ không vượt quá những lợi ích sức khỏe do những hoạt động mạnh này mang lại.

Mỗi năm, một mẫu đại diện của dân số Mỹ sẽ được hỏi về sức khỏe và lối sống của họ cho Khảo sát Phỏng vấn Sức khỏe Quốc gia.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những số liệu thu thập được qua khảo sát từ năm 1997 tới năm 2008 để ước tính mức độ vận động của 88.140 người trong độ tuổi 40-85 và liên hệ dữ liệu đó với những vụ tử vong được ghi chép lại cho đến cuối năm 2011.

So với những người ít vận động, những người thực hiện các hoạt động thể chất vừa phải chỉ từ 10-59 phút mỗi tuần trong thời gian rảnh có nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân thấp hơn 18%, trong thời gian nghiên cứu – và những lợi ích sức khỏe tiếp tục tăng khi mức độ vận động tăng lên.

Theo hướng dẫn của Mỹ, đề nghị mọi người tập luyện vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần trong ít nhất các lượt 10 phút và những người rèn luyện từ 150-299 phút mỗi tuần đã giảm nguy cơ tử vong tới 31%.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Bo Xi, đến từ Đại học Sơn Đông, Trung Quốc cho biết: “Nghiên cứu cũng cho thấy những người tham gia các hoạt động thể chất mạnh có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể so với những người chỉ thực hiện hoạt động thể chất nhẹ hoặc vừa phải. Những người thiếu thời gian nên cân nhắc thực hiện các hoạt động mạnh hơn”.

di bo mot tuan mot lan giam nguy co chet som ​Đi bộ - biện pháp đơn giản để xác định bệnh mất trí nhớ

Các nhà khoa học Đức mới đây đã phát triển cách chẩn đoán chính xác 2 loại bệnh về mất trí nhớ thông qua một ...

di bo mot tuan mot lan giam nguy co chet som Trung Quốc: Đi bộ tới trường, cậu bé bị đóng băng toàn bộ tóc

Một học sinh Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người sau khi bức ảnh về mái tóc băng của em ...

di bo mot tuan mot lan giam nguy co chet som Messi dành 83% thời gian để... đi bộ ở trận siêu kinh điển

Thống kê của El Periodico chỉ ra rằng, Messi đã dành 83,1% thời gian ở trận siêu kinh điển giữa Barcelona và Real Madrid vào ...

(theo Dân trí/The Telegraph)