Không thực thi - thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung thất bại

04/04/2019 14:45

Theo thông báo của Nhà Trắng, ngày 4/4 Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đang có mặt ở Washington để tham gia đàm phán một thỏa thuận thương mại.    

TIN LIÊN QUAN
khong thuc thi thoa thuan thuong mai my trung that bai Cố vấn kinh tế Mỹ: Thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh thương mại còn khó nắm bắt
khong thuc thi thoa thuan thuong mai my trung that bai Chiến tranh thương mại mở "đường mới" cho các dòng hàng quốc tế

Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào 16 giờ 30 phút chiều 4/4 theo giờ Washington (3 giờ 30 phút sáng 5/4 theo giờ Hà Nội. Sự kiện diễn ra khi Washington và Bắc Kinh dường như đã cùng nhau đi đến một thỏa thuận thương mại, chấm dứt cuộc chiến căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

khong thuc thi thoa thuan thuong mai my trung that bai
Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói về tương lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 31/1. (Nguồn: Reuters)

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng, Bắc Kinh đã thừa nhận Mỹ có những hiểu biết chính đáng về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và hack mạng. Đó sẽ là một bước quan trọng trong việc ký kết một thỏa thuận, nhưng nó không đảm bảo rằng, hai nền kinh tế Mỹ - Trung có thể giải quyết tốt sự khác biệt giữa họ để đi đến ký kết một thỏa thuận.

"Lần đầu tiên họ thừa nhận rằng chúng tôi có một điểm. Một số điểm", Kudlow nói với các phóng viên tại một sự kiện do The Christian Science Monitor tổ chức. Trước đây, ông Kudlow từng nói, "họ đã từ chối."

Hôm qua (3/4), tờ Financial Times cho biết, cuộc đàm phán để tiến đến một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giải quyết được hầu hết các vấn đề còn tồn tại, nhưng vẫn còn đang “mặc cả” về cách thực hiện và thực thi một thỏa thuận như vậy.

Bắc Kinh muốn Washington gỡ bỏ thuế quan hiện có với hàng hóa Trung Quốc, trong khi Mỹ muốn Trung Quốc đồng ý các điều khoản của một cơ chế đảm bảo tuân thủ thỏa thuận. Myron Brilliant – Phó chủ tịch điều hành các vấn đề quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ nói với các phóng viên rằng, thỏa thuận về thương mại giữa Mỹ - Trung đã đạt được 90%. "Nhưng 10% còn lại cũng là phần khó nhất trong cuộc đàm phán và sẽ yêu cầu cả hai bên phải đánh đổi", ông Brilliant cho hay.

Trong khi đó, hai vấn đề là thực hiện và thực thi từ lâu đã được cho là điểm nhấn quan trọng trong cuộc đàm phán chính giữa Bắc Kinh và Washington.

"Không thực thi, tức là thỏa thuận này thất bại," chuyên gia Myron Brilliant cũng đã từng nhấn mạnh vấn đề này với CNBC vào hồi tháng Hai. "Bạn cần phải có các cơ chế thực thi để đảm bảo rằng, cả hai bên đều tin tưởng thỏa thuận này được duy trì và có thể kiểm chứng được."

Giới phân tích cho biết, Bắc KinhViệc các điều khoản của thỏa thuận bao gồm “cả gói” thuế quan trừng phạt, nếu Trung Quốc không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận, hoặc một số hệ thống các hình phạt khác, đều khiến Bắc Kinh không hài lòng bởi nền kinh tế có khả năng bị đe dọa lâu dài.

Kể từ năm ngoái, Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế lẫn nhau đối với lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí của các doanh nghiệp. Nếu các cuộc thảo luận đạt kết quả tốt, dự đoán, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký kết một thỏa thuận chính thức.

Trong trường hợp hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không sớm đạt được thỏa thuận, một số chuyên gia cảnh báo một cuộc suy thoái toàn cầu có thể xảy ra.

khong thuc thi thoa thuan thuong mai my trung that bai

Trung Quốc tiếp tục “nhún” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Sau vòng đàm phán mới nhất nhằm giải quyết cuộc chiến thuế quan gây nhiều tổn hại, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ...

khong thuc thi thoa thuan thuong mai my trung that bai

Bộ trưởng Tài chính Mỹ có “bữa tối làm việc hiệu quả” với đại diện Trung Quốc

Sáng 29/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đã có “bữa tối làm việc hiệu quả” tại Bắc Kinh tối 28/3 ...

khong thuc thi thoa thuan thuong mai my trung that bai

Mỹ - Trung: Có “bằng mặt”, chưa “bằng lòng”

Chiến tranh thương mại chỉ là một sự khởi đầu trong cuộc đua cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc.

Minh Anh

(theo CNBC)