Khu vực thương mại tự do "lớn thế giới" CFTA chính thức có hiệu lực từ 30/5

03/05/2019 12:00

Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) vừa cho biết, Thỏa thuận thành lập Khu vực thương mại tự do lục địa châu Phi (CFTA) sẽ có hiệu lực vào ngày 30/5 tới.

TIN LIÊN QUAN
khu vuc thuong mai tu do lon the gioi cfta chinh thuc co hieu luc tu 305 Nghị sĩ Pháp ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam
khu vuc thuong mai tu do lon the gioi cfta chinh thuc co hieu luc tu 305 Cùng hưởng lợi từ ACFTA

Theo một tuyên bố mới đây, AU cho biết, việc đếm ngược thời gian chính thức kích hoạt CFTA được kéo dài một tháng, kể từ khi Sierra Leone và Cộng hòa Dân chủ Arập Saharawi (SADR) ký phê chuẩn thỏa thuận. Với việc hai quốc gia này phê chuẩn CFTA, đồng nghĩa rằng, đã có 22 quốc gia phê chuẩn hiệp định này, ngưỡng tối thiểu để CFTA có hiệu lực.

Hiện AU và các bộ trưởng thương mại AU đang hoàn tất các công cụ hỗ trợ để tạo điều kiện khởi động hoạt động của CFTA tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ các nước châu Phi, dự kiến diễn ra vào ngày 7/7 tới.

khu vuc thuong mai tu do lon the gioi cfta chinh thuc co hieu luc tu 305
Hiệp định thương mại tự do châu Phi sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối tháng này. (Nguồn: Afric)

Các công cụ hỗ trợ của CFTA bao gồm: bộ quy tắc xuất xứ, lịch trình hạ mức thuế quan đối với thương mại hàng hóa, cơ chế giám sát và loại bỏ các rào cản phi thuế quan đối với thương mại điện tử, nền tảng thanh toán và quy định kỹ thuật số, và một cổng thông tin giám sát thương mại châu Phi.

Theo AU, Zimbabwe và Gambia sẽ sớm phê duyệt CFTA vì Nghị viện của hai nước này đã ký thông qua hiệp định này.

Các Bộ trưởng thương mại châu Phi sẽ gặp nhau tại Thủ đô Kampala của Uganda trong tuần đầu tiên của tháng 6, để kiểm tra tiến độ công việc đối với các công cụ hỗ trợ này, chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về CFTA.

Theo Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat, Hiệp định thương mại tự do châu Phi này là một quá trình nhằm tạo ra một thị trường rộng lớn, cần thiết để tăng cường thương mại và đầu tư trên lục địa Đen. Thỏa thuận thành lập CFTA đã được 44 quốc gia châu Phi ký kết vào tháng 3/2018 tại Thủ đô Kigali của Rwanda.

CFTA sẽ là khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới, nếu tính theo số lượng quốc gia, với hơn 1,2 tỷ người và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt khoảng 2.500 tỷ USD.

Theo Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc về châu Phi, sau khi đi vào hoạt động, CFTA sẽ giúp gia tăng 52% thương mại nội khối châu Phi vào năm 2020.

khu vuc thuong mai tu do lon the gioi cfta chinh thuc co hieu luc tu 305 Nghị sĩ Pháp ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam

Theo Nghị sĩ Stéphanie Do, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt ủng hộ mạnh mẽ việc ký kết và thông qua Hiệp định ...

khu vuc thuong mai tu do lon the gioi cfta chinh thuc co hieu luc tu 305 Xuất khẩu thủy sản đón cú hích từ các hiệp định thương mại tự do

Mục tiêu của thủy sản Việt Nam không chỉ là đạt mốc xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2019 mà còn là phát triển ...

khu vuc thuong mai tu do lon the gioi cfta chinh thuc co hieu luc tu 305 ​EU phê chuẩn Hiệp định thương mại với Singapore

Ngày 13/2, Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU-Singapore (EUSFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư ...

(theo THX)