Khủng hoảng di cư vẫn nhức nhối, châu Âu 'không thể thất bại lần nữa'

25/07/2020 18:47
Nguyễn Hoàng
25/07/2020 18:47

TGVN. Châu Âu không thể để lặp lại cuộc khủng hoảng di cư hồi năm 2015-2016 khi hàng triệu người chạy trốn khỏi chiến tranh, xung đột, khủng bố và đói nghèo để tìm đường tới "Lục địa già".

TIN LIÊN QUAN
Báo động giảm tỷ lệ tiêm chủng do Covid-19: Không thể đánh đổi khủng hoảng này bằng cuộc khủng hoảng khác
Đức kêu gọi châu Âu mạnh dạn cải cách để vượt qua khủng hoảng hậu Covid-19
3237 dicu1
Vấn nạn di cư vẫn đang gây ra sự chia rẽ chính trị trong EU. (Nguồn: Reuters)

Lời kêu gọi trên được Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas đưa ra ngày 23/7 trong bối cảnh vấn đề di cư vẫn đang gây ra sự chia rẽ chính trị trong Liên minh châu Âu (EU) khi một số nước ở Khu vực tự do đi lại Schengen dựng hàng rào và tái áp đặt biện pháp kiểm soát biên giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị cấp bộ trưởng của 18 nước thành viên EU và Tây Balkan diễn ra ở Vienna (Áo), ông Schinas nhấn mạnh: "Châu Âu không thể thất bại lần nữa trong vấn đề di cư".

Theo ông, việc các nước EU trong tuần này đã nhất trí về kế hoạch phục hồi kinh tế quy mô lớn hậu dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã mở đường cho việc xúc tiến giải quyết các vấn đề khác, trong đó có vấn đề người nhập cư trái phép. 

Trước đó, tại hội nghị kéo dài 2 ngày, các bộ trưởng đã quyết định thiết lập một "nền tảng phối hợp" nhằm thúc đẩy việc trao đổi thông tin giữa các nước thành viên EU và những nước ở Tây Balkan về vấn đề di cư.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, bày tỏ hy vọng nền tảng mới này sẽ đóng vai trò như một dạng "hệ thống cảnh báo sớm" nhằm xác định thời điểm cần triển khai các biện pháp bổ sung để giải quyết vấn đề di cư.

Ông Seehofer cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thắt chặt các quy trình, thủ tục để có thể xác định trường hợp nào đủ điều kiện xin quy chế tị nạn ngay tại khu vực biên giới ngoài EU.

Đức từ lâu đã nỗ lực thúc đẩy áp đặt một quy chế phân bổ hạn ngạch để bắt buộc 27 nước thành viên EU tiếp nhận một lượng người di cư tại các nước Italy, Hy Lạp hay Malta - điểm đến đầu tiên của những người tị nạn, song nhiều quốc gia lại từ chối tiếp và không muốn nhận bất cứ người di cư được giải cứu nào.

Triển vọng đạt được một thỏa thuận về vấn đề di cư vẫn mờ mịt khi ngay trước thềm hội nghị, các đại diện của Hy Lạp nhấn mạnh họ và các nước Nam Âu muốn thảo luận về việc phân bổ bắt buộc lượng người tị nạn trên khắp châu Âu, trong khi các nước như Ba Lan, Hungary, CH Czech và Slovakia lại kịch liệt phản đối.

Nhiều người di cư chủ yếu từ các nước châu Phi đã được giải cứu khi đang lênh đênh trên những con thuyền đánh cá xập xệ hay xuồng cao su trên Địa Trung Hải tới châu Âu để chạy trốn khỏi xung đột, nghèo đói và dịch bệnh.

Năm 2015, EU đã thông qua chương trình phân bổ hạn ngạch người di cư với mục tiêu tái định cư cho 160.000 người tị nạn. Khi đó, Tòa án Công lý châu Âu (CJE) của EU đã yêu cầu các nước trong khối chung tay giải quyết vấn đề này trên cơ sở nhận một lượng người di cư nhất định. Trong khi các nước có tiềm lực kinh tế như Đức nhận 20%, Pháp nhận 15% thì các nước Đông Âu như Hungary, Slovakia chỉ nhận khoảng 1% đến 2%.

Dù việc phân chia này được EU thông qua theo đa số từ năm 2015, nhưng kế hoạch phân bổ trên vấp phải sự phản đối quyết liệt của các nước Trung và Đông Âu, trong đó có CH Czech, Slovakia, Romania và Hungary. Nhóm 4 nước trên luôn giữ quan điểm cứng rắn đối với việc tiếp nhận người di cư, cho rằng vấn đề này đe dọa đến ổn định của châu Âu.

Mỹ: Hơn 100 trẻ em nhập cư được trả tự do, Tòa án 'bảo trợ' khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19

 

Mỹ: Hơn 100 trẻ em nhập cư được trả tự do, Tòa án 'bảo trợ' khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TGVN. Một tòa án ở thành phố Los Angeles của Mỹ đã ra lệnh trả tự do cho hơn 100 trẻ em bị giam giữ trong ...

Những câu chuyện chưa từng được kể về di cư: Cuộc trốn chạy của những thanh thiếu niên vùng Sừng châu Phi

 

Những câu chuyện chưa từng được kể về di cư: Cuộc trốn chạy của những thanh thiếu niên vùng Sừng châu Phi

TGVN. Mỗi năm, hàng trăm triệu người trên khắp thế giới từ đàn ông, phụ nữ cho đến trẻ em đã thực hiện những hành ...

Nhiều người di cư chết đuối thương tâm khi vượt sông trên biên giới Mexico-Mỹ

 

Nhiều người di cư chết đuối thương tâm khi vượt sông trên biên giới Mexico-Mỹ

TGVN. Số người di cư thiệt mạng khu vực dọc biên giới Mexico-Mỹ gia tăng trong thập kỷ qua do ngày càng có nhiều người ...