Nhỏ Bình thường Lớn

Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Nguy cơ 'cạn đáy' đang rất gần, các lệnh trừng phạt Nga được đưa lên bàn cân

Rất có thể EU sẽ sớm phải xem xét lại các lệnh trừng phạt Nga khi sự cầm cự về nguồn cung khí đốt không thể kéo dài lâu hơn.
Khả năng châu Âu xem xét lại chính sách trừng phạt Nga
Châu Âu đang đau đầu vì khủng hoảng năng lượng do giảm nguồn cung từ Nga. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trên kênh truyền hình Hungary M1 ngày 13/9, Thư ký Bộ Ngoại giao Hungary Tamas Menzer cho hay không loại trừ khả năng Liên minh châu Âu (EU) sẽ xem xét lại các biện pháp trừng phạt Nga vào mùa Thu này.

Ông Menzer nói: “Các biện pháp trừng phạt đã gây ra tình trạng thiếu năng lượng và giá cả tăng vọt (ở châu Âu). Tôi không phải là người lạc quan trong vấn đề này, nhưng có thể hy vọng sẽ xem xét lại các biện pháp trừng phạt vào mùa Thu.

Ngày càng có nhiều người nhận ra thực trạng của vấn đề. Khi cái lạnh đến và cần (đồng thời) quản lý nền kinh tế, thực tế gõ cửa mọi quốc gia châu Âu”.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, tờ La Vanguardia của Tây Ban Nha đưa tin, các kho dự trữ khí đốt của châu Âu có thể cạn đáy vào đầu tháng Hai năm sau.

"160 cơ sở dự trữ khí đốt ở 18 quốc gia với tỷ lệ bơm đầy gần 83% chỉ đủ để cung cấp 21% lượng tiêu thụ hàng năm ở các nước thành viên EU", La Vanguardia cảnh báo.

Giờ đây các nhà chức trách châu Âu đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là đảm bảo lượng khí đốt dự trữ hiện tại đủ dùng cho cả mùa Đông, do đó các nước sẽ buộc phải giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và phân phối lại lượng dự trữ trong kho.

Các chuyên gia được La Vanguardia phỏng vấn đều nhận định rằng, không chắc châu Âu có thể đạt được mục tiêu giảm mức tiêu thụ hay không và liệu châu Âu có đủ cơ sở hạ tầng để điều tiết lượng dự trữ cho các quốc gia cần chúng hay không. Các chuyên gia cảnh báo: "Trong trường hợp thất bại, nền tảng của EU có thể bị lung lay".

EU hết 'hào hứng' áp trần giá khí đổt Nga? Azerbaijan tăng bán thứ châu Âu cần

EU hết 'hào hứng' áp trần giá khí đổt Nga? Azerbaijan tăng bán thứ châu Âu cần

Một số nước EU đã lên tiếng phản đối áp trần do lo ngại Điện Kremlin sẽ ngừng hoàn toàn việc cấp khí đốt.

Chuyên gia: Các lệnh trừng phạt của phương Tây không làm gián đoạn hợp tác năng lượng Nga-Trung

Chuyên gia: Các lệnh trừng phạt của phương Tây không làm gián đoạn hợp tác năng lượng Nga-Trung

Ông Tiền Phong - chuyên gia phụ trách bộ phận nghiên cứu, Viện Chiến lược Quốc gia thuộc Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh nhấn ...

Khủng hoảng năng lượng: ‘Cai’ khí đốt Nga, nhiều doanh nghiệp châu Âu bị ‘hạ gục’, nỗi đau không chỉ tạm thời

Khủng hoảng năng lượng: ‘Cai’ khí đốt Nga, nhiều doanh nghiệp châu Âu bị ‘hạ gục’, nỗi đau không chỉ tạm thời

Trên khắp châu Âu, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nỗi lo chung. Giá năng lượng tăng vọt và nguồn cung khí đốt ...

Khủng hoảng năng lượng: Israel muốn 'lấp một phần khoảng trống' khí đốt Nga cho EU

Khủng hoảng năng lượng: Israel muốn 'lấp một phần khoảng trống' khí đốt Nga cho EU

Ngày 12/9, Thủ tướng Israel Yair Lapid tuyên bố, nước này có thể cung cấp khoảng 10% lượng khí đốt mà châu Âu nhận được ...

Khí đốt Nga - ‘Nước cờ hỏng’ khiến cả châu Âu có nguy cơ ‘rét run’

Khí đốt Nga - ‘Nước cờ hỏng’ khiến cả châu Âu có nguy cơ ‘rét run’

Nước Đức đang đối mặt với một mùa Đông tồi tệ nhất trong 75 năm. Khủng hoảng khí đốt có nguy cơ làm tê liệt ...

Tin cũ hơn

Cơn sốt AI toàn cầu đang giúp Trung Quốc kiếm tiền từ chip và module quang như thế nào? Cơn sốt AI toàn cầu đang giúp Trung Quốc kiếm tiền từ chip và module quang như thế nào?
Singapore trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế Singapore trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế
Giá vàng hôm nay 7/6/2026 'sụp đổ', vàng thế giới 'bốc hơi' gần 150 USD, không khí Phố Wall và Phố Main bao trùm bi quan Giá vàng hôm nay 7/6/2026 'sụp đổ', vàng thế giới 'bốc hơi' gần 150 USD, không khí Phố Wall và Phố Main bao trùm bi quan
Tổng thống Putin: BRICS đã vượt qua G7... và các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển Tổng thống Putin: BRICS đã vượt qua G7... và các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển
Tăng tốc dẫn nguồn năng lượng bán cho châu Âu, ba nước châu Phi khởi động đường ống khí đốt xuyên Sahara Tăng tốc dẫn nguồn năng lượng bán cho châu Âu, ba nước châu Phi khởi động đường ống khí đốt xuyên Sahara
Giá vàng hôm nay 6/6/2026 'rơi thẳng đứng', chịu áp lực bán mạnh, thị trường vàng số một thế giới giảm nhiệt phủ bóng lên triển vọng tăng giá Giá vàng hôm nay 6/6/2026 'rơi thẳng đứng', chịu áp lực bán mạnh, thị trường vàng số một thế giới giảm nhiệt phủ bóng lên triển vọng tăng giá
Ai Cập triển khai tàu điện một ray mới, mở ra kỷ nguyên giao thông thông minh và bền vững Ai Cập triển khai tàu điện một ray mới, mở ra kỷ nguyên giao thông thông minh và bền vững
Đất hiếm biển sâu: Bước đột phá của Nhật Bản trước thách thức đứt gãy nguồn cung Đất hiếm biển sâu: Bước đột phá của Nhật Bản trước thách thức đứt gãy nguồn cung
Giá vàng hôm nay 5/6/2026 tiếp tục giảm, lý do vàng trong nước 'lệch sóng' thế giới; Ngân hàng Trung ương Ba Lan, Trung Quốc dẫn đầu nhóm mua ròng Giá vàng hôm nay 5/6/2026 tiếp tục giảm, lý do vàng trong nước 'lệch sóng' thế giới; Ngân hàng Trung ương Ba Lan, Trung Quốc dẫn đầu nhóm mua ròng
Bài toán tự chủ đất hiếm của EU: Từ 'gót chân Achilles' đến tham vọng xây dựng chuỗi cung ứng riêng Bài toán tự chủ đất hiếm của EU: Từ 'gót chân Achilles' đến tham vọng xây dựng chuỗi cung ứng riêng
CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh? CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?
Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào? Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?