Kiểm toán Nhà nước chủ trì Cuộc họp trực tuyến Ban điều hành ASOSAI lần thứ 55

27/07/2020 16:54
Diệu Linh
27/07/2020 16:54

TGVN. Tại cuộc họp trực tuyến Ban điều hành ASOSAI lần thứ 55, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã báo cáo về cuộc kiểm toán hợp tác về môi trường của ASOSAI tại khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2020-2021, trong đó có liên quan đến vấn đề sông Mekong.

TIN LIÊN QUAN
Kiểm toán Nhà nước góp phần tích cực vào việc phòng ngừa tham nhũng, lãng phí
ASOSAI 14: Chung tay giải quyết thách thức môi trường toàn cầu
0312 vna potal cuoc hop truc tuyen ban dieu hanh asosai8
Chủ tịch ASOSAI Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam phát biểu khai mạc.

Ngày 27/7, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, đã chủ trì Cuộc họp Ban điều hành Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 55 theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 cho biết, cuộc họp lần này là minh chứng cho sự nỗ lực của các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên nói chung và đặc biệt là những cố gắng của Cơ quan kiểm toán tối cao Trung Quốc-Tổng thư ký ASOSAI trong việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng Cuộc họp trong thời gian diễn ra đại dịch để có thể gặp nhau, cùng bàn thảo các nội dung trong Chương trình nghị sự của Ban điều hành trong năm 2020.

Cuộc họp có sự tham dự của 12 SAI thành viên Ban điều hành ASOSAI gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Kuwait, Indonesia, Malaysia,  Nepal, Nga, Thái Lan; 2 SAI thành viên Uỷ ban Kiểm toán: Kazakhstan và Thổ Nhĩ Kỳ và Cơ quan Sáng kiến phát triển INTOSAI (IDI).

Quyết định tổ chức Cuộc họp theo hình thức trực tuyến thay vì tổ chức trực tiếp tại Bangladesh đã thể hiện sự ứng phó linh hoạt, chủ động của ASOSAI nói chung và các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên nói riêng trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Việc đưa công nghệ thông tin vào tổ chức các cuộc họp, hội thảo, đào tạo nhằm đảm bảo cho hoạt động của ASOSAI năm 2020 diễn ra đúng kế hoạch, đạt hiệu quả. Quyết định này cũng phù hợp với xu thế tất yếu của các tổ chức quốc tế trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0.

kiem toan nha nuoc chu tri cuoc hop truc tuyen ban dieu hanh asosai lan thu 55
Cuộc họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Trong ảnh: Đại diện các SAI biểu quyết thông qua biên bản Cuộc họp ban điều hành ASOSAI 54. (Ảnh: Diệu Linh)

Đáng chú ý, trong Cuộc họp lần này, KTNN Việt Nam đã trình bày “Báo cáo về cuộc kiểm toán hợp tác về môi trường của ASOSAI tại khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2020-2021” với chủ đề “Kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong gắn với việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững”. Tại Cuộc họp, các thành viên Ban điều hành tập trung thảo luận những vấn đề nghị sự quan trọng của ASOSAI như: hoạt động phát triển năng lực của ASOSAI, sự hợp tác của ASOSAI với các tổ chức khu vực, mục tiêu và ưu tiên chiến lược ASOSAI giai đoạn 2022-2027, Kế hoạch hoạt động của Nhóm công tác ASOSAI về Kiểm toán môi trường giai đoạn 2020-2022, Báo cáo về Đề án nghiên cứu ASOSAI lần thứ 12, Báo cáo của Ủy ban đặc biệt nghiên cứu việc thành lập Nhóm công tác ASOSAI về Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và vai trò của ASOSAI trong hỗ trợ các SAI thành viên ứng phó với đại dịch Covid-19.

Theo dự kiến, cuộc kiểm toán do KTNN Việt Nam chủ trì sẽ có sự tham gia của một số SAI thành viên ở Đông Nam Á. Với chủ đề trên, cuộc kiểm toán được kỳ vọng sẽ đem lại những phân tích, đánh giá và giải pháp mang tính bền vững nhằm cải thiện môi trường sống của các quốc gia lưu vực sông Mekong. Việc chủ trì thực hiện cuộc kiểm toán này thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của KTNN Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASOSAI đối với việc thúc đẩy thực hiện thành công Tuyên bố Hà Nội tại Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018, tăng cường bảo vệ môi trường trong khu vực.

0239 z1994912664122 169e3df52f4fca0a0d60feab7885b1ea
SAI Nhật Bản báo cáo về các hoạt động phát triển năng lực của ASOSAI. (Ảnh: Diệu Linh)

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Cuộc họp, các SAI đã nhìn nhận, đánh giá những khó khăn, thách thức đối với vấn đề mới nổi; chia sẻ những kết quả, giải pháp mà SAI đã thực hiện thành công tại từng quốc gia; thảo luận các nội dung do thành viên Ban điều hành đề xuất như: thay đổi thời gian bầu chọn ứng viên đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 16; gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thư ký ASOSAI 2021-2024…

Trước đó, để đảm bảo cho Cuộc họp trực tuyến diễn ra thành công, KTNN Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Tổng thư ký ASOSAI (KTNN Trung Quốc) và các thành viên Ban điều hành xây dựng Chương trình nghị sự, chuẩn bị chu đáo cho công tác tổ chức Cuộc họp bao gồm: tổ chức 2 cuộc họp trù bị ở cấp làm việc với Ban Thư ký và các SAI thành viên Ban điều hành để tiến hành kiểm tra kỹ thuật, sử dụng phần mềm họp trực tuyến; định hướng về báo cáo của các SAI thành viên Ban điều hành đảm bảo ngắn gọn, hiệu quả, phù hợp với khung thời gian họp trực tuyến; quyết định một số nội dung quan trọng để thảo luận tại Cuộc họp.

Bên cạnh đó KTNN cũng đã nhận được sự hỗ trợ và phối hợp của Bộ Ngoại giao trong công tác chuẩn bị cho Cuộc họp.

Quảng Ngãi: Đưa 2.000 du khách rời đảo Lý Sơn phòng chống Covid-19

 

Quảng Ngãi: Đưa 2.000 du khách rời đảo Lý Sơn phòng chống Covid-19

TGVN. Tỉnh Quảng Ngãi đã có trường hợp đầu tiên dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Ngay lập tức, hơn 2.000 du khách đã rời đảo ...

Diễn đàn ASEAN về phát triển tiểu vùng: 'Gắn kết hợp tác Mekong với các mục tiêu của ASEAN'

 

Diễn đàn ASEAN về phát triển tiểu vùng: 'Gắn kết hợp tác Mekong với các mục tiêu của ASEAN'

TGVN. Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra “Diễn đàn ASEAN về phát triển tiểu vùng: Gắn kết hợp tác Mekong với các mục ...

Việt Nam nêu 3 nhóm giải pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

 

Việt Nam nêu 3 nhóm giải pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

TGVN. Nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế các nước thành viên sau đại dịch Covid-19, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình ...