Kiểm toán nhà nước và UNCTAD thúc đẩy hợp tác

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tổng kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn mong muốn Tổng thư ký UNCTAD thúc đẩy hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Kiểm toán nhà nước, đặc biệt trong những lĩnh vực kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán mua sắm công.
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn gặp làm việc với Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan tại trụ sở của Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ (Nguồn:  TTXVN)
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn gặp làm việc với Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan tại trụ sở của Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu Kiểm toán nhà nước tham dự Hội nghị về Quản lý nợ lần thứ 13 của Hội nghị Liên hợp quốc (LHQ) về Thương mại và phát triển (UNCTAD), ngày 6/12, tại trụ sở Văn phòng LHQ ở Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với bà Rebeca Grynspan, Tổng thư ký UNCTAD.

Tham dự cuộc họp có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sỹ.

Kiểm soát nợ công, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống nhân dân ở Việt Nam

Tại buổi làm việc, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đã giới thiệu về tình hình quản lý nợ công và chính sách và kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, trong đó nhấn mạnh mặc dù bối cảnh tình hình dịch bệnh, thu ngân sách giảm trong khi các khoản chi cho ứng phó dịch bệnh, an sinh xã hội, nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất tăng lên nhưng nợ công Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đời sống người dân được cải thiện.

Giới thiệu về vai trò của Kiểm toán nhà nước trong quản lý ngân sách nhà nước, quản lý nợ công, Tổng kiểm toán nhà nước cho biết cơ quan Kiểm toán nhà nước đóng vai trò rất quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng tài chính công, đầu tư công, góp phần chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng nền tài chính công trong sạch, vững mạnh.

Hằng năm Kiểm toán nhà nước Việt Nam thực hiện khoảng 230 cuộc kiểm toán, phát hành khoảng 270 báo cáo kiểm toán, phục vụ cho giám sát của Quốc hội, và điều hành của Chính phủ; đề ra các giải pháp tổng thể bảo đảm bền vững của ngân sách trong tương lai.

Qua kết quả kiểm toán, Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị về điều chỉnh số liệu báo cáo nợ công nhằm phản ánh đúng thực tế vay nợ, các chỉ tiêu an toàn nợ công qua kiểm toán được công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nợ công. Kiểm toán nhà nước cũng đã chỉ ra những bất cập, tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng nợ công để kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý nợ công theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Kiểm toán nhà nước còn chỉ ra những điểm bất cập về chính sách, từ đó đưa ra những kiến nghị hoàn thiện khung pháp lý, chính sách; phát triển hệ thống thông tin để phục vụ, theo dõi, giám sát và đánh giá, góp phần bảo đảm bền vững về nợ công.

Tổng thư ký UNCTAD đánh giá cao hệ thống thiết chế, chính sách và thành tựu của Việt Nam

Về phía UNCTAD, Tổng thư ký UNCTAD bà Rebeca Grynspan đánh giá cao việc Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn tham dự và phát biểu tại Hội nghị của UNCTAD lần thứ 13 về quản lý nợ, trong đó đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực này, thể hiện tiếng nói của phương Nam (các nước đang phát triển), qua đó thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm Nam-Nam.

Bên cạnh đó, bà Rebeca nhấn mạnh đánh giá cao khuôn khổ chính sách và thiết chế của Việt Nam và bày tỏ rất ấn tượng về các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua về kiểm soát dịch bệnh Covid-19, về phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ trước đây cũng như các Mục tiêu Phát triển bền vững hiện nay. Những thành tựu này là kết quả của nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong nhiều năm qua.

Bà cho rằng Việt Nam là ví dụ thành công điển hình cho các quốc gia khác học tập và nồng nhiệt chúc mừng Việt Nam về những thành tựu quan trọng đó.

Với kinh nghiệm từng là Phó Tổng thống của Costa Rica và từng đảm nhiệm Phó Tổng thư ký LHQ, Phó giám đốc UNDP, bà cho rằng hệ thống thiết chế nhà nước và tiến trình liên tục đổi mới, cải thiện hiệu quả là vô công quan trọng. Chính hệ thống thiết chế, chính sách hiệu quả của Việt Nam đã giúp mang lại những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội ấn tượng như vậy.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trao đổi với Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan (Nguồn: TTXVN)
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trao đổi với Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan (Nguồn: TTXVN)

Kiểm toán nhà nước và UNCTAD thúc đẩy hợp tác

Chia sẻ về định hướng phát triển và những lĩnh vực mới, Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước đến năm 2030 xác định 3 trụ cột phát triển gồm khuôn khổ pháp lý, nguồn nhân lực và công nghệ trong đó tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nắm bắt công nghệ và các phương pháp kiểm toán hiện đại để nâng cao chất lượng kiểm toán.

Hiện nay, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đang đẩy mạnh, nâng cao chất lượng kiểm toán các lĩnh vực kiểm toán mới như kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán mua sắm công...

Nhân dịp này, Tổng kiểm toán mong muốn Tổng thư ký UNCTAD thúc đẩy hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Kiểm toán nhà nước, đặc biệt trong những lĩnh vực mới nêu trên; đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước Việt Nam giao phó; thông qua Phái đoàn UNCTAD giúp Kiểm toán nhà nước Việt Nam kết nối với các đối tác có thế mạnh về các lĩnh vực này, mở ra các cơ hội hợp tác cho Kiểm toán nhà nước Việt Nam.

Bà Rebeca cho biết, UNCTAD có nhiều mối quan hệ liên quan đến lĩnh vực kiểm toán môi trường và kiểm toán công nghệ thông tin (IT), đặc biệt là các công cụ kiểm toán IT hiện đại, đồng thời có thể chia sẻ về các thực tiễn tốt. Bà Rebeca hứa sẽ thúc đẩy kết nối và trao đổi với Kiểm toán nhà nước Việt Nam về hợp tác toàn diện trong thời gian tới về những vấn đề cùng quan tâm.

UNCTAD là tổ chức kinh tế thương mại lớn nhất thuộc hệ thống Liên hợp quốc được thành lập năm 1964 có trụ sở chính đặt tại Geneva (Thụy Sỹ); một bộ phận của Ban Thư ký LHQ, báo cáo trước Đại hội đồng Liên hợp quốc và Hội đồng Kinh tế và Xã hội, nhưng có thành viên, ban lãnh đạo và ngân sách riêng.

UNCTAD cũng là một phần của Nhóm các Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc cùng với các Ủy ban và cơ quan khác của Liên hợp quốc đo lường tiến độ triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) thuộc Chương trình Nghị sự 2030.

UNCTAD giúp cho các nước đang phát triển ứng phó với những hạn chế tiềm ẩn của hội nhập kinh tế sâu rộng. Mục đích chung của UNCTAD là thúc đẩy sự phát triển kinh tế nói chung và thương mại nói riêng của tất cả các nước thành viên, nhất là các nước đang phát triển.

ASOSAI thể hiện rõ vai trò trong việc hỗ trợ các thành viên vượt qua đại dịch Covid-19

ASOSAI thể hiện rõ vai trò trong việc hỗ trợ các thành viên vượt qua đại dịch Covid-19

TGVN. Tại cuộc họp ban điều hành AISOSAI lần thứ 55, SAI Việt Nam đã có ý kiến đóng góp về vai trò của ASOSAI trong ...

Khởi động triển khai cuộc kiểm toán hợp tác quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong

Khởi động triển khai cuộc kiểm toán hợp tác quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong

TGVN. Sáng 22/12, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam - Chủ tịch Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu ...

Kiểm toán góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, lãng phí

Kiểm toán góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, lãng phí

Trong nhiệm kỳ qua, việc thực hiện Kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp ...

Việt Nam-Lào: Tăng cường hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán

Việt Nam-Lào: Tăng cường hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán

Tiếp Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội hoàn toàn ủng hộ và tạo ...

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải, Y tế và bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải, Y tế và bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chiều 21/10, với 459/460 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 92,17% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết ...

(theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Đọc thêm

Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Hội Lim Bắc Ninh Xuân Quý Mão 2023: Nét văn hóa đặc sắc miền Kinh Bắc không thể bỏ qua

Baoquocte.vn. Là lễ hội lớn đầu Xuân vùng Kinh Bắc, Hội Lim Bắc Ninh năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 2-3/2 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng ...
Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 28/1: Giá vàng giữ nhịp, sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại? SJC tăng vọt chào đón ngày Vía Thần Tài

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 28/1 đã tăng khoảng 300 USD kể từ tháng 11/2022 và giữ ở mức cao trên 1.920 USD/ounce.
Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Tin thế giới 27/1: Nga nói Mỹ có ‘chìa khóa’ cho xung đột tại Ukraine, Tổng thống Áo tái cử

Baoquocte.vn. Ukraine kêu gọi thế giới chống lại ‘sự bàng quan và thù hận’, Đại sứ quán Azerbaijan tại Iran bị tấn công… là một số tin thế giới đáng chú ...
Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Khẩn trương, triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị khẩn trương, bắt tay ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Điện mừng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Điện mừng Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Chris Hipkins được bầu làm Thủ tướng New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Xuất khẩu ngày 23-27/1: Dệt may, da giày hướng đến mục tiêu xuất khẩu 106 - 108 tỷ USD; doanh nghiệp thủy sản 'hái ra tiền'

Xuất khẩu ngày 23-27/1: Dệt may, da giày hướng đến mục tiêu xuất khẩu 106 - 108 tỷ USD; doanh nghiệp thủy sản 'hái ra tiền'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 23-27/1.
Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã phác họa bức tranh phản ánh công tác bảo hộ công dân trong năm 2022...
Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng và các cán bộ Đại sứ quán thăm một số người Việt đang thụ án tại hai trại tù nam và nữ tại Malaz, Riyadh.
Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vụ xét xử người đứng đầu đường dây buôn người ở Anh.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Hiệp định Paris dẫn đến hòa bình và thống nhất đất nước

Hiệp định Paris dẫn đến hòa bình và thống nhất đất nước

Baoquocte.vn. Thắng lợi của việc ký kết Hiệp định Paris với việc Mỹ phải rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam là một bước tiến vô cùng quan trọng có tính quyết định...
Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Baoquocte.vn. Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam là một mốc son sáng chói trong lịch sử ngoại giao Việt Nam...
Quyết liệt cuộc đấu tranh thi hành Hiệp định Paris ở miền Nam

Quyết liệt cuộc đấu tranh thi hành Hiệp định Paris ở miền Nam

Baoquocte.vn. Bên cạnh 5 cánh quân tiến vào Sài Gòn, hai Đoàn Đại biểu quân sự của ta ở Trại Davis được công nhận là mũi tiến công thứ 6.
Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới

Việt Nam chung tay thúc đẩy hợp tác quốc tế về bình đẳng giới

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Thị Hồng Vân chia sẻ, trong lĩnh vực chính trị-đối ngoại, vai trò của phụ nữ Việt Nam ngày càng được khẳng định.
Một lần ‘lạ thường’ khi đến Ấn Độ

Một lần ‘lạ thường’ khi đến Ấn Độ

Baoquocte.vn. Trước khi đặt chân đến Ấn Độ, tôi đặc biệt ấn tượng với slogan du lịch của quốc gia Nam Á này - Incredible India (Ấn Độ lạ thường).
Nghề ngoại giao: Cho đi sẽ nhận lại gấp đôi!

Nghề ngoại giao: Cho đi sẽ nhận lại gấp đôi!

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao chia sẻ về nghề ngoại giao.
Phiên bản di động