Kiểm toán nhà nước và UNCTAD thúc đẩy hợp tác

Chu An
Tổng kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn mong muốn Tổng thư ký UNCTAD thúc đẩy hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Kiểm toán nhà nước, đặc biệt trong những lĩnh vực kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán mua sắm công.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn gặp làm việc với Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan tại trụ sở của Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ (Nguồn:  TTXVN)
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn gặp làm việc với Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan tại trụ sở của Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sỹ. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu Kiểm toán nhà nước tham dự Hội nghị về Quản lý nợ lần thứ 13 của Hội nghị Liên hợp quốc (LHQ) về Thương mại và phát triển (UNCTAD), ngày 6/12, tại trụ sở Văn phòng LHQ ở Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với bà Rebeca Grynspan, Tổng thư ký UNCTAD.

Tham dự cuộc họp có Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sỹ.

Kiểm soát nợ công, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống nhân dân ở Việt Nam

Tại buổi làm việc, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đã giới thiệu về tình hình quản lý nợ công và chính sách và kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, trong đó nhấn mạnh mặc dù bối cảnh tình hình dịch bệnh, thu ngân sách giảm trong khi các khoản chi cho ứng phó dịch bệnh, an sinh xã hội, nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất tăng lên nhưng nợ công Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đời sống người dân được cải thiện.

Giới thiệu về vai trò của Kiểm toán nhà nước trong quản lý ngân sách nhà nước, quản lý nợ công, Tổng kiểm toán nhà nước cho biết cơ quan Kiểm toán nhà nước đóng vai trò rất quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng tài chính công, đầu tư công, góp phần chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng nền tài chính công trong sạch, vững mạnh.

Hằng năm Kiểm toán nhà nước Việt Nam thực hiện khoảng 230 cuộc kiểm toán, phát hành khoảng 270 báo cáo kiểm toán, phục vụ cho giám sát của Quốc hội, và điều hành của Chính phủ; đề ra các giải pháp tổng thể bảo đảm bền vững của ngân sách trong tương lai.

Qua kết quả kiểm toán, Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị về điều chỉnh số liệu báo cáo nợ công nhằm phản ánh đúng thực tế vay nợ, các chỉ tiêu an toàn nợ công qua kiểm toán được công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nợ công. Kiểm toán nhà nước cũng đã chỉ ra những bất cập, tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng nợ công để kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý nợ công theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Kiểm toán nhà nước còn chỉ ra những điểm bất cập về chính sách, từ đó đưa ra những kiến nghị hoàn thiện khung pháp lý, chính sách; phát triển hệ thống thông tin để phục vụ, theo dõi, giám sát và đánh giá, góp phần bảo đảm bền vững về nợ công.

Tổng thư ký UNCTAD đánh giá cao hệ thống thiết chế, chính sách và thành tựu của Việt Nam

Về phía UNCTAD, Tổng thư ký UNCTAD bà Rebeca Grynspan đánh giá cao việc Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn tham dự và phát biểu tại Hội nghị của UNCTAD lần thứ 13 về quản lý nợ, trong đó đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực này, thể hiện tiếng nói của phương Nam (các nước đang phát triển), qua đó thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm Nam-Nam.

Bên cạnh đó, bà Rebeca nhấn mạnh đánh giá cao khuôn khổ chính sách và thiết chế của Việt Nam và bày tỏ rất ấn tượng về các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua về kiểm soát dịch bệnh Covid-19, về phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ trước đây cũng như các Mục tiêu Phát triển bền vững hiện nay. Những thành tựu này là kết quả của nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong nhiều năm qua.

Bà cho rằng Việt Nam là ví dụ thành công điển hình cho các quốc gia khác học tập và nồng nhiệt chúc mừng Việt Nam về những thành tựu quan trọng đó.

Với kinh nghiệm từng là Phó Tổng thống của Costa Rica và từng đảm nhiệm Phó Tổng thư ký LHQ, Phó giám đốc UNDP, bà cho rằng hệ thống thiết chế nhà nước và tiến trình liên tục đổi mới, cải thiện hiệu quả là vô công quan trọng. Chính hệ thống thiết chế, chính sách hiệu quả của Việt Nam đã giúp mang lại những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội ấn tượng như vậy.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trao đổi với Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan (Nguồn: TTXVN)
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trao đổi với Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan (Nguồn: TTXVN)

Kiểm toán nhà nước và UNCTAD thúc đẩy hợp tác

Chia sẻ về định hướng phát triển và những lĩnh vực mới, Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước đến năm 2030 xác định 3 trụ cột phát triển gồm khuôn khổ pháp lý, nguồn nhân lực và công nghệ trong đó tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nắm bắt công nghệ và các phương pháp kiểm toán hiện đại để nâng cao chất lượng kiểm toán.

Hiện nay, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đang đẩy mạnh, nâng cao chất lượng kiểm toán các lĩnh vực kiểm toán mới như kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán mua sắm công...

Nhân dịp này, Tổng kiểm toán mong muốn Tổng thư ký UNCTAD thúc đẩy hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Kiểm toán nhà nước, đặc biệt trong những lĩnh vực mới nêu trên; đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Đảng và Nhà nước Việt Nam giao phó; thông qua Phái đoàn UNCTAD giúp Kiểm toán nhà nước Việt Nam kết nối với các đối tác có thế mạnh về các lĩnh vực này, mở ra các cơ hội hợp tác cho Kiểm toán nhà nước Việt Nam.

Bà Rebeca cho biết, UNCTAD có nhiều mối quan hệ liên quan đến lĩnh vực kiểm toán môi trường và kiểm toán công nghệ thông tin (IT), đặc biệt là các công cụ kiểm toán IT hiện đại, đồng thời có thể chia sẻ về các thực tiễn tốt. Bà Rebeca hứa sẽ thúc đẩy kết nối và trao đổi với Kiểm toán nhà nước Việt Nam về hợp tác toàn diện trong thời gian tới về những vấn đề cùng quan tâm.

UNCTAD là tổ chức kinh tế thương mại lớn nhất thuộc hệ thống Liên hợp quốc được thành lập năm 1964 có trụ sở chính đặt tại Geneva (Thụy Sỹ); một bộ phận của Ban Thư ký LHQ, báo cáo trước Đại hội đồng Liên hợp quốc và Hội đồng Kinh tế và Xã hội, nhưng có thành viên, ban lãnh đạo và ngân sách riêng.

UNCTAD cũng là một phần của Nhóm các Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc cùng với các Ủy ban và cơ quan khác của Liên hợp quốc đo lường tiến độ triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) thuộc Chương trình Nghị sự 2030.

UNCTAD giúp cho các nước đang phát triển ứng phó với những hạn chế tiềm ẩn của hội nhập kinh tế sâu rộng. Mục đích chung của UNCTAD là thúc đẩy sự phát triển kinh tế nói chung và thương mại nói riêng của tất cả các nước thành viên, nhất là các nước đang phát triển.

ASOSAI thể hiện rõ vai trò trong việc hỗ trợ các thành viên vượt qua đại dịch Covid-19

ASOSAI thể hiện rõ vai trò trong việc hỗ trợ các thành viên vượt qua đại dịch Covid-19

TGVN. Tại cuộc họp ban điều hành AISOSAI lần thứ 55, SAI Việt Nam đã có ý kiến đóng góp về vai trò của ASOSAI trong ...

Khởi động triển khai cuộc kiểm toán hợp tác quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong

Khởi động triển khai cuộc kiểm toán hợp tác quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong

TGVN. Sáng 22/12, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam - Chủ tịch Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu ...

Kiểm toán góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, lãng phí

Kiểm toán góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, lãng phí

Trong nhiệm kỳ qua, việc thực hiện Kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp ...

Việt Nam-Lào: Tăng cường hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán

Việt Nam-Lào: Tăng cường hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán

Tiếp Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội hoàn toàn ủng hộ và tạo ...

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải, Y tế và bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải, Y tế và bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chiều 21/10, với 459/460 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 92,17% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết ...

(theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)

Đọc thêm

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế

Sáng 2/3, tại Hà Nội, đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 đã có buổi làm việc với Tập đoàn Vingroup.
Hội nghị Bộ trưởng WTO bế tắc, thương mại đa phương đang suy yếu?

Hội nghị Bộ trưởng WTO bế tắc, thương mại đa phương đang suy yếu?

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 của WTO (MC13) kết thúc trong khi còn quá nhiều câu hỏi bỏ ngỏ chưa có lời đáp.
Chính phủ Italy bị cáo buộc tiếp tục xuất khẩu vũ khí sang Israel, mặc dù nói đã dừng

Chính phủ Italy bị cáo buộc tiếp tục xuất khẩu vũ khí sang Israel, mặc dù nói đã dừng

Italy bị cáo buộc tiếp tục xuất khẩu vũ khí sang Israel trong 2 tháng 10 và 11/2023, mặc dù trước đó tuyên bố đình chỉ xuất khẩu vũ khí ...
Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới

Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới

Nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế tiếp tục đánh giá cao kết quả chỉ đạo điều hành và triển vọng của kinh tế Việt Nam.
Nga lại tố Ukraine cố tấn công cầu Crimea bằng tên lửa hành trình mới nhận được

Nga lại tố Ukraine cố tấn công cầu Crimea bằng tên lửa hành trình mới nhận được

Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) đã cố tình tập kích cầu Crimea bằng một cuộc tấn công tổng hợp sử dụng tên lửa hành trình.
Lịch cúp điện Vĩnh Long hôm nay ngày 3/3/2024

Lịch cúp điện Vĩnh Long hôm nay ngày 3/3/2024

Thông tin lịch cúp điện tại Vĩnh Long theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 3/3/2024.
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 1 nghị phạm và đang tiếp tục điều tra.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland thông tin về 7 người nhập cư trong xe tải được cho là công dân Việt Nam tại cảng East Sussex, Vương quốc Anh.
Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân đã và đang là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ quán luôn quan tâm và hỗ trợ thủ tục cần thiết để những người hoàn thành án phạt có thể nhanh chóng trở về với gia đình và xã hội.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân.
Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Sự hiện diện, quan tâm, chia sẻ kịp thời của các cơ quan đại diện Việt Nam chính là một điểm tựa của bà con người Việt trong gặp hoàn cảnh khó khăn…
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong ba vị khách đặc biệt của Chính phủ Australia

Đại sứ Australia tại Việt Nam: Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong ba vị khách đặc biệt của Chính phủ Australia

Đại sứ Andrew Goledzinowski khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cột mốc quan trong trong quan hệ Australia-Việt Nam.
Chung tay vun đắp quan hệ ASEAN - Australia, tạo xung lực mới cho Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Chung tay vun đắp quan hệ ASEAN - Australia, tạo xung lực mới cho Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở cả cấp độ song phương và đa phương.
Sự trở lại của ngoại giao gấu trúc Trung Quốc

Sự trở lại của ngoại giao gấu trúc Trung Quốc

Trung Quốc chuẩn bị tiến hành gửi cặp gấu trúc mới sang Mỹ sau thành công của Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 11 năm ngoái giữa nguyên thủ hai nước.
Nhà vua Thái Lan và Hoàng hậu tiếp thân mật Đại sứ Phan Chí Thành

Nhà vua Thái Lan và Hoàng hậu tiếp thân mật Đại sứ Phan Chí Thành

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu đã thân mật tiếp Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Phu nhân đến chào từ biệt.
Ngoại giao gấu trúc ở Thái Lan

Ngoại giao gấu trúc ở Thái Lan

Câu chuyện gấu trúc và thỏa thuận đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc - Thái Lan thu hút sự chú ý của dư luận.
Hé lộ món quà đặc biệt Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Triều Tiên

Hé lộ món quà đặc biệt Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Triều Tiên

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhận được một món quà tặng đặc biệt từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Phiên bản di động