Kiểm tra lượng caffeine trong máu để chẩn đoán bệnh Parkinson

04/01/2018 14:29

Việc xét nghiệm lượng caffeine trong máu có thể giúp xác định liệu một người có bị bệnh Parkinson hay không. Đây là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản được công bố ngày 3/1 trên tạp chí Neurology của Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
kiem tra luong caffeine trong mau de chan doan benh parkinson Phát hiện mới của các nhà khoa học Mỹ trong điều trị bệnh Parkinson
kiem tra luong caffeine trong mau de chan doan benh parkinson Bia có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Y ở Tokyo (Nhật Bản), những người bị Parkinson có lượng caffeine trong máu thấp hơn nhiều so với những người không bị bệnh ngay cả khi họ tiêu thụ cùng một lượng caffeine.

Nghiên cứu trên được tiến hành đối với 108 người bị bệnh Parkinson trong khoảng 6 năm và 31 người cùng độ tuổi song không mắc bệnh.

kiem tra luong caffeine trong mau de chan doan benh parkinson
Việc xét nghiệm lượng caffeine trong máu có thể giúp xác định liệu một người có bị bệnh Parkinson hay không. (Nguồn: getty images)

Các nhà nghiên cứu đã cho 2 nhóm trên tiêu thụ cùng 1 lượng caffeine, tương đương với 2 chén cà phê mỗi ngày, sau đó kiểm tra lượng caffeine và 11 chất mà cơ thể tạo ra khi chuyển hóa caffeine.

Kết quả cho thấy những người bị bệnh Parkinson có lượng caffeine rất thấp trong máu và xuất hiện 9 trong số 11 chất của caffeine trong máu.

Theo đó, lượng caffeine ở người không bị bệnh Parkinson là 79 picomole/10 microliter, trong khi ở những người bị bệnh Parkinson là 24 picomoles/10 microliters. 

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng kiểm tra sự biến đổi trong các gen có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hóa caffeine, song không tìm thấy sự khác biệt nào giữa 2 nhóm.

Tuy nhiên, những người bị bệnh nặng lại không có lượng caffeine thấp hơn trong máu. Điều này cho thấy lượng caffeine thấp có thể chỉ xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh. 

Nếu kết quả nghiên cứu trên được xác nhận, nó sẽ giúp mở ra khả năng chẩn đoán sớm bệnh Parkinson, thậm chí ngay cả trước khi xuất hiện dấu hiệu bệnh.

Kết quả nghiên cứu rất quan trọng do bệnh Parkinson thường rất khó chẩn đoán, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

kiem tra luong caffeine trong mau de chan doan benh parkinson Mẹo nhỏ để cân bằng sức khỏe khi làm việc văn phòng

Bạn sẽ đối mặt với nguy cơ nhồi máu cơ tim cao gấp đôi, thị lực giảm xuống 40% và ảnh hưởng đến sức khỏe ...

kiem tra luong caffeine trong mau de chan doan benh parkinson Kimchi - một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khoẻ nhất

Kim chi là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Hàn Quốc.

kiem tra luong caffeine trong mau de chan doan benh parkinson Những tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng quá nhiều caffeine

Dùng các thức uống có caffeine ở mức độ vừa phải sẽ mang lại một số lợi ích, nhưng nếu uống quá nhiều sẽ ảnh ...

(theo Tân Hoa xã)