Kiều bào nêu giải pháp khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế đất nước

Anh Sơn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Sáng 30/10, tại Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam’, các kiều bào đã đóng góp ý kiến, nêu giải pháp khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế đất nước.
kieu bao neu giai phap khac phuc tac dong cua dai dich covid 19 de phat trien kinh te dat nuoc
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Chuyển đổi số, phát triển kinh tế số phải được coi là ưu tiên quốc gia

Phát biểu tại phiên này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tạo ra sự bất định và rủi ro lớn đối với sự phục hồi kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh đó, cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia lớn, nguy cơ bất ổn tài chính toàn cầu, biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt… dự báo có thể tiếp tục ảnh hưởng mạnh đến phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

Trước tình hình trên, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 và tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2021, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng cần tiếp tục duy trì các chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng một cách hợp lý để duy trì đà tăng trưởng, đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế.

Giải pháp thứ hai là thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng ngân hàng cho người dân và doanh nghiệp; các giải pháp hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thứ ba, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhấn mạnh việc tiếp tục ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn ODA. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm, quy mô lớn, có sức lan tỏa nhằm nâng cao năng lực sản xuất.

kieu bao neu giai phap khac phuc tac dong cua dai dich covid 19 de phat trien kinh te dat nuoc

TS. Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty TMA Solutions: Để thúc đẩy phát triển kinh tế tại các nước, trong giai đoạn kinh tế khó khăn thì Nhà nước luôn là khách hàng lớn của nền kinh tế. Trong lĩnh vực công nghệ thì Việt Nam cần tăng ngân sách để đẩy nhanh quá trình xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, kết nối các cơ quan, các bộ ngành, triển khai 5G, khuyến khích họp trực tuyến…để chính phủ trở thành tiên phong trong ứng dụng công nghệ thay vì đi sau, vừa thúc đẩy thị trường công nghệ Việt Nam.

Cuối cùng, Việt Nam cần chuyển đổi số, phát triển kinh tế số phải được coi là ưu tiên quốc gia và động lực tăng trưởng mới trong tương lai, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ: Xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới, kinh tế số, cung cấp dịch vụ công, quản lý và bảo vệ môi trường theo nguyên tắc thị trường.

Việt Nam cần xây dựng chính sách thử nghiệm (Sandbox) để cho phép thử nghiệm các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, mô hình kinh doanh, công nghệ mới tại Việt Nam, như: thanh toán điện tử, đô thị thông minh,… Đẩy nhanh mô hình thử nghiệm chính sách thông qua các Trung tâm đổi mới sáng tạo để tạo dựng môi trường phù hợp cho việc áp dụng các công nghệ mới có tính đột phá.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng nhấn mạnh, việc thúc đẩy xây dựng hạ tầng kinh tế số, xã hội số, hạ tầng kết nối vạn vật cũng cần được thực hiện; Tiếp tục xây dựng mạng viễn thông băng rộng, từng bước hình thành hạ tầng mạng thông tin di động 5G phục vụ cho phát triển nền kinh tế số, xã hội số.

Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Khuyến khích các doanh nghiệp nòng cốt về công nghệ thông tin mở rộng sang: công nghiệp Điện tử, công nghiệp an toàn, an ninh mạng; công nghiệp Internet Vạn vật (IoT);… Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong một số ngành nghề đã có bước phát triển tốt, tận dụng được cơ hội từ dịch Covid-19 trong thời gian qua như: các hoạt động giáo dục, đào tạo trực tuyến; các hoạt động khám, chữa bệnh trực tuyến từ xa, thương mại điện tử…

Không chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể bị bỏ lại phía sau

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, kiều bào Mỹ, trong thời đại cuộc cách mạng công nghệ thông tin 4.0 nếu không chuyển đổi trên nền tảng kỹ thuật số, doanh nghiệp có thể bị bỏ lại phía sau.

kieu bao neu giai phap khac phuc tac dong cua dai dich covid 19 de phat trien kinh te dat nuoc
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu không chuyển đổi trên nền tảng kỹ thuật số, doanh nghiệp có thể bị bỏ lại phía sau. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng chi phí cho chuyển đổi số là rất lớn. Nếu chỉ chuyển đổi số tại một số khâu như quản lý, tài chính hay qui trình sản xuất thì số vốn bỏ ra không nhiều, có thể chỉ vài chục nghìn USD. Nhưng nếu toàn bộ sự vận hành của một doanh nghiệp được chuyển đổi số với rất nhiều những lãnh vực hoạt động trước kia làm bằng tay, thì chi phí có thể lên đến hàng triệu USD.

Với những doanh nghiệp đang vật lộn với những tác động của đại dịch thì nguồn vốn tự có và vốn vay đã không đủ để trang trải chi phí thì việc đầu tư vào quá trình chuyển đổi số là điều không thể. Chính vì thế nếu không có một giải pháp tài chính để hổ trợ các doanh nghiệp thì quá trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ bị lùi lại.

Trong bối cảnh đó, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng khi các doanh nghiệp bị tác động hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp bởi tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, thì ngành ngân hàng nổi lên như là một lãnh vực kinh doanh tương đối khả quan, tính thanh khoản tốt và lợi nhuận cao.

Điều đó tốt cho ngành ngân hàng vì hệ thống tài chính ngân hàng là huyết mạch của bộ máy tuần hoàn tiền tệ của nền kinh tế. Nhưng cũng chính vì những ưu thế của ngành ngân hàng mà ngành ngân hàng cần tham gia tích cực vào việc cung cấp vốn cho các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang bị tác động bởi đại dịch.

Chính vì vậy, Chính phủ cần đưa ra một kế hoạch chỉ đạo ngân hàng thành lập một Tổ hợp Tín dụng (Loan Syndication). Tất cả các ngân hàng đều phải tham dự vào tổ hợp này, với tỷ lệ tham gia tương đương 3-3,5%/tổng dư nợ của mỗi ngân hàng.

Tổng dư nợ của nền kinh tế hiện nay là 8,7 triệu tỷ đồng, nếu tham gia với tỷ lệ 3- 3,5% hệ thống ngân hàng sẽ có một tổ hợp tín dụng khoảng 300.000 tỷ đồng, cũng tương tự gói 300.000 tỷ đồng các ngân hàng đã triển khai trước đó.

kieu bao neu giai phap khac phuc tac dong cua dai dich covid 19 de phat trien kinh te dat nuoc
Các đại biểu tham quan công nghệ được trung bày tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Theo công thức đóng góp tối đa 3- 3,5% trên tổng dư nợ của một ngân hàng, các ngân hàng lớn sẽ có tỷ trọng tham gia tổ hợp lớn hơn so với các ngân hàng nhỏ. Tỷ trọng tham gia sẽ được xác định khi tổ hợp được thành lập.

Ngân hàng Nhà nước làm đầu mối thiết lập tổ hợp nhưng phải có một ngân hàng thương mại đứng ra quản lý tổ hợp. Tổ hợp cũng phải có một hội đồng tín dụng duyệt xét hồ sơ vay của các doanh nghiệp. Khi hội đồng tín dụng thuận duyệt một tín dụng thì các ngân hàng sẽ cam kết giải ngân theo tỷ lệ tham gia vào tổ hợp tín dụng.

“Đây sẽ là chính sách của Chính phủ và các ngân hàng nội lẫn ngoại hoạt động tại Việt Nam phải tham gia. Dùng tổ hợp này để cho vay các doanh nghiệp đang khó khăn vì dịch bệnh”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nói.

Giáo sư Hà Tôn Vinh, Chuyên gia Tư vấn Tài chính Cơ sở hạ tầng: Trong dài hạn, Chính phủ và doanh nghiệp nhất thiết phải tính đến chuyện chuyển hướng nên kinh tế tiêu thụ truyền thống sang nền kinh tế số và nền kinh tế tuần hoàn (circular economy).

Đây là một mô hình kinh tế khá mới mẻ trong đó các hoạt động như thiết kế, sản xuất đến cung cấp sản phẩm và dịch vụ đều hướng tới việc sử dụng lại các tài nguyên vật chất và loại bỏ các tác động tiêu cực đến môi trường, giúp giảm chi phí sản xuất, gia tăng lợi nhuận, giảm sự phụ thuộc vào các nguyên liệu đầu vào, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, giúp bảo đảm sự phát triển bền vững của xã hội và doanh nghiệp.

Khai mạc Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam’

Khai mạc Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam’

TGVN. Sáng 30/10 diễn ra Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch ...

Lớn lao nguồn lực kiều bào

Lớn lao nguồn lực kiều bào

TGVN. Việc huy động nguồn lực trí tuệ của kiều bào là rất cần thiết, cấp bách, nhất là trong những tình huống mới, khẩn ...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, sáng tạo

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, sáng tạo

TGVN. Gặp gỡ đại diện kiều bào sáng 29/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định Chương trình Chuyển đổi số của TP ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 25/11 khẳng định căng thẳng ở Biển Đông có thể được kiềm chế một khi các nước ASEAN có lập trường thống nhất.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Tối 25/11, Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Argentina.
Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của Bangladesh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam đã chủ trì, cùng Na Uy và Nam Phi đồng tổ chức Cuộc họp giữa 10 nước Ủy viên không thường trực đương nhiệm (E10) và 5 nước ...
Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Ba trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng QS châu Á là Sư phạm Hà Nội, Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt ...
Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Hậu bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Ấn Độ và Nhật Bản, quan hệ Iran với phương Tây và vaccine Covid-19 là một số tin thế giới ...
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường làm Trưởng đoàn tham dự cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Philipp Rosler hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động các tập đoàn lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam.
Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Từ ngày 23-25/11 diễn ra Cuộc họp đặc biệt lần 2/2020 của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) theo thức trực tuyến.
Trong khi ông Trump mất 1 tỷ USD, thương hiệu Obama đã 'hái ra tiền' như thế nào?

Trong khi ông Trump mất 1 tỷ USD, thương hiệu Obama đã 'hái ra tiền' như thế nào?

Sau nhiệm kỳ Tổng thống, trong khi khối tài sản của ông Trump 'bốc hơi' 1 tỷ USD thì ông Obama lại giàu lên gần 200 lần.
'Vượt mặt' Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

'Vượt mặt' Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

Elon Musk đã chính thức vượt qua Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản được tính toán là 127,9 tỷ USD.
Mỹ: Doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn có thể bùng nổ

Mỹ: Doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn có thể bùng nổ

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ (NRF) kỳ vọng, doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn sắp tới có thể vượt mức tăng trưởng trong các mùa trước.
Covid-19: 'Sóng thần’ càn quét, thế giới mắc kẹt giữa bất đồng, sai lầm và cái giá của việc giải cứu kinh tế

Covid-19: 'Sóng thần’ càn quét, thế giới mắc kẹt giữa bất đồng, sai lầm và cái giá của việc giải cứu kinh tế

Cái giá tính bằng triển vọng phục hồi kinh tế chính là điều đẩy cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 vào tình thế khó khăn hơn.
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Tìm thấy ‘động cơ’ của những lá phiếu ủng hộ Tổng thống Trump

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Tìm thấy ‘động cơ’ của những lá phiếu ủng hộ Tổng thống Trump

Dù kết quả bầu cử Mỹ 2020 vẫn còn gây nhiều tranh cãi, thì Tổng thống Trump cũng đã xuất sắc giành được sự ủng hộ của 72 triệu cử tri Mỹ.
Kinh tế Singapore gian nan tìm hướng phục hồi

Kinh tế Singapore gian nan tìm hướng phục hồi

Ngay cả khi kinh tế Singapore đang có bước ngoặt trong quý III/2020, quốc gia này vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BRG Group đã và đang xây dựng BerRiver Jardin trở thành không gian sống cân bằng giữa Thủ đô với nhiều lợi thế tự nhiên gần sông, kề hồ, cận phố, trong vườn.
5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

Hiện tại, có 5 dự án có vốn đầu tư Nhật Bản tiêu biểu đang được triển khai tại TP.HCM.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Thị trường chứng khoán ngày 25/11 diễn biến trong sắc xanh, các nhóm mã dẫn trụ thay phiên nhau đỡ nhịp thị trường chốt phiên đóng sát mép mốc 1.000 điểm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/11: 1.000 điểm, cản nổi không?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/11: 1.000 điểm, cản nổi không?

Phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 25/11, chốt lời tăng điểm. Đầu phiên tăng giảm biên độ hẹp, trong phiên lực hồi, cuối phiên bật tăng bứt nền.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 24/11: Thanh khoản kỷ lục, rung cây dọa khỉ

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 24/11: Thanh khoản kỷ lục, rung cây dọa khỉ

thị trường chứng khoán ngày 24/11 gặp ngưỡng cản lớn tâm lý lực bán hàng cuối phiên sáng và đầu phiên chiều. lực hồi rất từ từ và chốt phiên vẫn đóng xanh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Áp lực chốt lời gần như trong toàn bộ thị trường chứng khoán hôm nay 23/11. Tuy nhiên lực tăng đều và lực đỡ tốt làm thị trường tăng và dòng tiền lan tỏa.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Đầu phiên đi ngang, cuối phiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Đầu phiên đi ngang, cuối phiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11, đà tăng chậm lại thanh khoản cao xu hướng đầu phiên đi ngang trong phiên có rung lắc. Cuối phiên có thể điều chỉnh.
Phiên bản di động