Kinh tế Afghanistan: Tương lai mờ mịt và nguy cơ mất 'phao cứu sinh'

Việt An
Diễn biến chính trị mới đây tại Afghanistan đã khiến triển vọng kinh tế càng trở nên bấp bênh. Fitch mới đây dự đoán, kinh tế Afghanistan sẽ giảm mạnh, có thể tới 20%.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Kinh tế Afghanistan: Triển vọng ảm đạm và nguy cơ mất 'phao cứu sinh'
Afghanistan đối mặt với tương lai kinh tế u ám dưới sự cai trị của Taliban. (Nguồn: Reuters).

Theo giới quan sát, dù được Phương Tây bảo trợ song Afghanistan vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Và những biến động hiện tại sau khi Kabul "thất thủ" có thể sẽ khiến triển vọng kinh tế của quốc gia này càng thêm ảm đạm khi cơ hội tiếp cận các nguồn tài chính từ bên ngoài, vốn là "phao cứu sinh" trong gần 2 thập niên qua, ngày càng trở nên xa vời.

Phụ thuộc nguồn tài chính bên ngoài

Nền kinh tế Afghanistan phụ thuộc nhiều vào dòng kiều hối và viện trợ quốc tế. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), khoảng 75% chi tiêu công của Afghanistan là từ viện trợ quốc tế. Nhưng vấn đề đáng lo ngại hiện nay là các nguồn viện trợ này đang đối diện với triển vọng không chắc chắn.

Ngày 18/8 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo, sẽ giữ lại các khoản tài chính mà tổ chức này dành cho Afghanistan trong bối cảnh chưa có thông tin chắc chắn về bộ máy lãnh đạo mới ở Kabul. Bên cạnh đó, nguồn viện trợ quốc tế hàng đầu của Afghanistan là Mỹ cũng có thể không được đảm bảo sau khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này.

Mặc dù là một trong những nước có mức nợ trên GDP thấp nhất thế giới, nhưng Afghanistan vẫn bị đánh giá là có nguy cơ vỡ nợ cao, do phụ thuộc nhiều vào các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 càng làm gia tăng nguy cơ đổ vỡ của hệ thống tài chính.

Theo tính toán của IMF hồi tháng 6/2021, nợ nước ngoài của Afghanistan dự kiến ở mức 1,7 tỷ USD trong năm 2021, tương đương khoảng 8,6% GDP. Đáng lo ngại hơn, sự tiếp quản của Taliban có khả năng phá vỡ kế hoạch khởi động thị trường nợ của Afghanistan và khai thác các khoản tiết kiệm trong nước.

Ngoài ra, đồng nội tệ của Afghanistan (đồng Afghani) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục gần 100 Afghani/USD sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát và tình trạng thiếu USD gây ra sự hoảng loạn. Đồng tiền Afghanistan rớt giá cho thấy, mối lo ngại về tương lai của quốc gia này sau khi thủ đô Kabul rơi vào tay lực lượng Taliban.

Việc đồng Afghani mất giá cũng gây thêm sức ép lạm phát. Giá cả tăng, đặc biệt là giá thực phẩm và hàng hóa thiết yếu sẽ gây khó khăn lớn nhất cho bộ phận những người nghèo nhất.

IMF dự báo, mức tăng lạm phát trong năm 2021 là 5,8%, song sự suy yếu của đồng afghani và khả năng gián đoạn thương mại do tình trạng bất ổn có thể đẩy tỷ lệ lạm phát vượt giới hạn 8% mà Ngân hàng Trung ương Afghanistan (DAB) đề ra.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch cảnh báo, đồng nội tệ có thể giảm sâu hơn nữa và không thể loại trừ khả năng xảy ra vòng xoáy siêu lạm phát.

Sau khi kinh tế Afghanistan suy giảm 2% trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, IMF hồi tháng 6/2021 cũng dự báo, GDP của nước này sẽ phục hồi và tăng 2,7% trong năm nay khi hoạt động thương mại được nối lại.

Song, diễn biến chính trị mới đây tại quốc gia này đã khiến triển vọng kinh tế trở nên bấp bênh. Fitch mới đây dự đoán, kinh tế Afghanistan sẽ giảm mạnh, có thể tới 20%.

Kinh tế Afghanistan: Triển vọng ảm đạm và nguy cơ mất 'phao cứu sinh'
Đồng nội tệ của Afghanistan (đồng Afghani) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục gần 100 Afghani/USD. (Nguồn: thefrontierpost.com)

Nguy cơ mất "phao cứu sinh"

Nhà phân tích về ngoại hối tại In Touch Capital Markets Piotr Matys nhận định, thách thức chính đối với lực lượng Taliban là làm sao tiếp cận được với các đồng tiền mạnh để phục vụ nhập khẩu hàng hóa và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán toàn diện.

Lực lượng Taliban có thể sẽ không dễ dàng tiếp cận được gần 10 tỷ USD tài sản của DAB. Theo một quan chức Afghanistan, các tài sản của DAB được cho là bao gồm ngoại tệ, vàng và các tài sản giá trị khác. Tuy nhiên, các quan chức Afghanistan, trong đó có quyền Thống đốc DAB Ajmal Ahmady tiết lộ, hầu hết các tài sản trên đều ở nước ngoài, khiến Taliban khó tiếp cận.

Theo IMF, DAB có 9,4 tỷ USD tài sản dự trữ tính đến tháng 4/2021, tương đương với khoảng 1/3 GDP hàng năm của quốc gia này. Tuy nhiên, phần lớn số dự trữ đó không được lưu giữ ở Afghanistan, trong đó hàng tỷ USD được giữ ở Mỹ.

Theo ông Ahmady, do Taliban vẫn nằm trong danh sách trừng phạt quốc tế, các tài sản nói trên sẽ bị đóng băng và Taliban sẽ không thể tiếp cận. Ông nói thêm rằng, số tài sản mà lực lượng này có thể tiếp cận chỉ vào khoảng 0,1-0,2% tổng dự trữ ngoại tệ của Afghanistan.

Các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, thường gửi các tài sản ở nước ngoài, tại các ngân hàng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York (FRBNY) hay Ngân hàng Trung ương Anh. Theo thông báo của DAB, FRBNY giữ số vàng thỏi trị giá hơn 1,32 tỷ USD nhân danh DAB vào cuối năm 2020.

Bên cạnh đó, thông báo của DAB hồi tháng Sáu cũng cho biết, ngân hàng này có các khoản đầu tư trị giá 6,1 tỷ USD. Một báo cáo cuối năm ngoái cho thấy phần lớn các khoản đầu tư là vào trái phiếu và tín phiếu của Mỹ.

Trong khi đó, chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đóng băng các khoản dự trữ của Chính phủ Afghanistan được giữ trong các tài khoản ngân hàng của Mỹ vào ngày 15/8, sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul.

Động thái này nhằm ngăn Taliban tiếp cận hàng tỷ USD đang được gửi trong các tổ chức của Mỹ. Một quan chức chính phủ cho biết, bất kỳ tài sản nào của ngân hàng trung ương mà Chính phủ Afghanistan có ở Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban.

Bên cạnh đó, IMF cũng thông báo Afghanistan sẽ không thể tiếp cận các nguồn tài chính của IMF, bao gồm một quyết định phân bổ mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Trước đó, The New York Times dẫn lời một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ cho hay, Chính phủ Mỹ đang tìm cách hạn chế tối đa khả năng Taliban có thể tiếp cận hơn 400 triệu USD trong khoản tiền dự trữ khẩn cấp mà sắp tới IMF dự kiến sẽ giải ngân cho Afghanistan.

'Số phận' kinh tế Afghanistan sẽ thế nào dưới sự cai trị của Taliban?

'Số phận' kinh tế Afghanistan sẽ thế nào dưới sự cai trị của Taliban?

Cựu Giám đốc ngân hàng trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady nhận định, tương lai kinh tế của đất nước dưới sự cai trị của Taliban ...

Afghanistan: Nhận 'quà lớn', Taliban tự tin hẳn về khả năng điều hành kinh tế

Afghanistan: Nhận 'quà lớn', Taliban tự tin hẳn về khả năng điều hành kinh tế

Sau khi trở thành “chủ mới” của Kabul, Taliban đã cố gắng truyền đi một cảm giác an toàn ở đất nước mà lâu nay ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Á quân Thành Đệ khẳng định vị thế bằng nội lực và cảm xúc

Á quân Thành Đệ khẳng định vị thế bằng nội lực và cảm xúc

Sau hành trình tranh tài đầy cảm xúc, đêm Gala trao giải Tiếng hát Bolero Việt Nam 2025 đã chính thức khép lại tại Nhà hát Kịch Hà Nội, để ...
Trần Mạnh Hùng trở thành Quán quân Tiếng hát Bolero Việt Nam 2025

Trần Mạnh Hùng trở thành Quán quân Tiếng hát Bolero Việt Nam 2025

Sau hơn ba tháng tranh tài đầy cảm xúc, cuộc thi Tiếng hát Bolero Việt Nam 2025 đã chính thức khép lại bằng đêm Gala Trao Giải hoành tráng tại ...
Người đẹp đến từ Lai Châu giành ngôi Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị hòa bình quốc tế 2026

Người đẹp đến từ Lai Châu giành ngôi Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị hòa bình quốc tế 2026

Người đẹp đến từ Lai Châu Lò Thị Son đã xuất sắc giành ngôi vị Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị hòa bình quốc tế 2026 vừa ...
Giá vàng hôm nay 22/1/2026 thế giới tăng dựng đứng, trong nước đột ngột hạ giá; ông Trump khẳng định 'không còn đường lui', điều gì đang xảy ra?

Giá vàng hôm nay 22/1/2026 thế giới tăng dựng đứng, trong nước đột ngột hạ giá; ông Trump khẳng định 'không còn đường lui', điều gì đang xảy ra?

Giá vàng hôm nay 22/1/2026 thế giới tăng dựng đứng, trong nước đột ngột hạ giá; Tổng thống Trump khẳng định 'không còn đường lui', điều gì đang xảy ra?
Đại hội XIV của Đảng: Đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động, nâng tầm công tác tham mưu chiến lược

Đại hội XIV của Đảng: Đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động, nâng tầm công tác tham mưu chiến lược

Tại Đại hội XIV của Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương Nguyễn Long Hải trình bày tham luận.
Rút ngắn thời gian làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Rút ngắn thời gian làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chiều 21/1, tại phiên thảo luận ở hội trường, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã quyết nghị rút ngắn 1,5 ngày thời gian làm ...
Giá nông sản hôm nay 21/1/2026: Giá cà phê trong nước tạo tâm lý khan hiếm giả; Tòa án Mỹ phán quyết bất lợi cho thuế quan, ông Trump sẽ áp thuế khác

Giá nông sản hôm nay 21/1/2026: Giá cà phê trong nước tạo tâm lý khan hiếm giả; Tòa án Mỹ phán quyết bất lợi cho thuế quan, ông Trump sẽ áp thuế khác

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 21/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Chống khai thác IUU: Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ thường xuyên

Chống khai thác IUU: Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ thường xuyên

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác IUU, Thanh Hóa đã hoàn thành 19/19 nhiệm vụ nhiệm vụ thường xuyên được Thủ tướng giao.
Giá nông sản hôm nay 20/1/2026: Giá cà phê robusta lợi thế 'mình 1 chợ', hạn chế của hàng Việt; điểm danh 'vũ khí' EU có thể trả đũa đòn thuế quan Mỹ

Giá nông sản hôm nay 20/1/2026: Giá cà phê robusta lợi thế 'mình 1 chợ', hạn chế của hàng Việt; điểm danh 'vũ khí' EU có thể trả đũa đòn thuế quan Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 20/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 20/1: Cả 3 miền nhích nhẹ, giao dịch quanh ngưỡng 69.000 - 76.000 đ/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/1: Cả 3 miền nhích nhẹ, giao dịch quanh ngưỡng 69.000 - 76.000 đ/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/1, cả 3 miền nhích nhẹ, miền Nam tăng cao nhất, gần 2.000 đ/kg. Cả nước giao dịch quanh ngưỡng 69.000 - 76.000 đ/kg.
Huy động hiệu quả nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế - Động lực đưa Cà Mau phát triển nhanh và bền vững trong kỷ nguyên mới

Huy động hiệu quả nguồn lực, phát huy tiềm năng, lợi thế - Động lực đưa Cà Mau phát triển nhanh và bền vững trong kỷ nguyên mới

Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải về các tiềm năng, lợi thế của Cà Mau.
Chống khai thác IUU: Nghệ An từng bước số hóa; TP. Huế hỗ trợ ngư dân giải bản tàu cá '3 không'

Chống khai thác IUU: Nghệ An từng bước số hóa; TP. Huế hỗ trợ ngư dân giải bản tàu cá '3 không'

Là hai địa phương ven biển miền Trung có số lượng tàu cá tham gia khai thác, đánh bắt hải sản lớn, TP. Huế và tỉnh Nghệ An đang nỗ lực ngăn chặn khai thác ...
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1: Đồng USD giảm mạnh bởi xu thế 'bán tài sản Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1: Đồng USD giảm mạnh bởi xu thế 'bán tài sản Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1 cho thấy đồng USD đã giảm mạnh so với phiên giao dịch ngày hôm qua, chủ yếu do xu hướng 'bán tài sản Mỹ'.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1: Vai trò của đồng USD suy yếu, không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1: Vai trò của đồng USD suy yếu, không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1 cho thấy vai trò của đồng USD đang suy yếu dần khi không còn là tài sản trú ẩn an toàn của các nhà đầu ...
Nâng cao kiến thức tài chính cho hơn 30.000 người lao động giúp việc trên khắp châu Á

Nâng cao kiến thức tài chính cho hơn 30.000 người lao động giúp việc trên khắp châu Á

Chương trình mang tên 'Brighter Financial Futures' hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức và kỹ năng tài chính cho lao động giúp việc tại châu Á.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1: Đồng USD chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1: Đồng USD chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1 cho thấy đồng USD đang phải chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng của Mỹ.
Để các trung tâm tài chính vận hành hiệu quả, tin cậy

Để các trung tâm tài chính vận hành hiệu quả, tin cậy

Các IFC có thể trở thành một cấu phần quan trọng trong chiến lược đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Singapore tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong xây dựng một IFC hấp dẫn

Singapore tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong xây dựng một IFC hấp dẫn

Phía Singapore bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong việc xây dựng một Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hấp dẫn và có tính khả thi cao.
Phiên bản di động