Kinh tế Anh đối mặt với một giai đoạn thách thức

23/09/2016 11:11

Đó là nhận định của Ủy ban Chính sách tài chính (FPC) thuộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đưa ra ngày 22/9 - 3 tháng sau khi Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

TIN LIÊN QUAN
kinh te anh doi mat voi mot giai doan thach thuc Các định chế tài chính Anh có thể mất thị trường chung châu Âu
kinh te anh doi mat voi mot giai doan thach thuc Vì sao nền kinh tế của các nước phát triển tiếp tục suy thoái?

FPC nêu rõ: "Kinh tế Anh đang đứng trước một giai đoạn thách thức với nhiều bất ổn và điều chỉnh sau khi người dân nước này bỏ phiếu rời khỏi EU".Trước đó, trong phiên họp FPC ngày 20/9, các thành viên FPC nhìn nhận ổn định tài chính là thách thức lớn đối với kinh tế Anh. Không loại trừ khả năng chi phí đi vay sẽ gia tăng trong thời gian tới và các hộ gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ.

kinh te anh doi mat voi mot giai doan thach thuc
Hình minh họa. (Nguồn: Indian Express)

Việc giá bất động sản giảm và các giao dịch hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 2009 càng cho thấy những bất ổn về triển vọng kinh tế sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6. Kể từ sau khi người dân Anh nói "có" với Brexit, đồng bảng đã rớt giá mạnh. Điều này đã làm giảm bớt gánh nặng về thâm hụt tài khoản vãng lai, tuy nhiên nó sẽ đẩy chi phí đi vay tăng lên.

Phát biểu tại trường Đại học Imperial College London, bà Kristin Forbes, thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ Anh và là chuyên gia về khủng hoảng, nhận định Anh đã tránh được cú sốc về kinh tế khi cử tri bỏ phiếu rời EU và có thể phục hồi mà BoE không cần phải cắt giảm thêm lãi suất, sau khi ngân hàng này hồi tháng 8 vừa qua đã hạ lãi suất xuống mức 0,25% để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Bà Forbes lưu ý rằng tâm lý và phản ứng của người tiêu dùng và giới doanh nghiệp Anh sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc giúp BoE đưa ra hành động phù hợp.

kinh te anh doi mat voi mot giai doan thach thuc Dự án Hinkley Point : Thỏa thuận có lợi cho Anh?

Sau thời gian bế tắc, dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point với số vốn đầu tư 18 tỷ Bảng đã ...

kinh te anh doi mat voi mot giai doan thach thuc Các nước Trung Âu có thể phủ quyết thỏa thuận với Anh

Ngày 17/9, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết 4 nước trung Âu gồm: Slovakia, Hungary, Ba Lan và CH Czech sẽ phủ quyết bất ...

kinh te anh doi mat voi mot giai doan thach thuc EU đề ra lộ trình các chiến lược mới hậu Brexit

Rạng sáng 17/9 (theo giờ Hà Nội), Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh Châu Âu (EU) tại Bratislava (Slovakia) đã bế ...

P.V

(theo The Guardian, Wall Street Journal)