Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 4 quý liên tiếp nhờ xuất khẩu mạnh

13/02/2017 11:10

Ngày 13/2, Chính phủ Nhật Bản cho biết kinh tế nước này tăng trưởng thực tế ở mức 1% tính theo năm trong quý 4/2016 nhờ xuất khẩu mạnh.

TIN LIÊN QUAN
kinh te nhat ban tang truong 4 quy lien tiep nho xuat khau manh Kinh tế Nhật Bản có thêm tín hiệu phục hồi
kinh te nhat ban tang truong 4 quy lien tiep nho xuat khau manh Kinh tế Nhật Bản phát đi những tín hiệu khả quan

Sau khi được điều chỉnh lạm phát, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý 4/2016 tăng 0,2% so với quý trước. Việc hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Trung Quốc tăng đã giúp nâng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản thêm 2,6%, trong khi nhập khẩu tăng 1,3% và là lần tăng đầu tiên trong suốt 5 quý.

kinh te nhat ban tang truong 4 quy lien tiep nho xuat khau manh
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Số liệu trên được công bố trong bối cảnh có thêm nhiều hy vọng về tăng trưởng kinh tế Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, tuyên bố Nhật Bản đang làm mất giá đồng Yen của Tổng thống Trump đã làm tăng sự không chắc chắn về viễn cảnh nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản.

Mặc dù tăng trưởng trong 4 quý liên tiếp song kinh tế Nhật Bản vẫn có những điểm yếu, khi nhu cầu trong nước không cải thiện bất chấp những nỗ lực thúc đẩy trong suốt nhiều năm. Chỉ số tiêu dùng, thành phần lớn nhất và đóng góp tới 60% cho nền kinh tế Nhật Bản, gần như không thay đổi với mức giảm 0,01%.

Trong khi đó, chi tiêu vốn của công ty, một chỉ số quan trọng khác đang được chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe theo dõi chặt chẽ, tăng 0,9%. Ngoài ra, đầu tư công giảm 1,8% so với quý trước.

kinh te nhat ban tang truong 4 quy lien tiep nho xuat khau manh Nhật Bản sẽ liên tục kích thích kinh tế trong năm nay

Tháng 9, Nhật Bản sẽ tiến hành đánh giá gói kích thích 28 ngìn tỷ Yên vừa qua. Có khả năng, họ sẽ lại tiếp ...

kinh te nhat ban tang truong 4 quy lien tiep nho xuat khau manh Nhật Bản quyết kích kinh tế bằng biện pháp táo bạo

Nằm ngoài dự tính của giới chuyên gia, Chính phủ Nhật Bản vừa mạnh tay tung gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá hơn 28.000 ...

kinh te nhat ban tang truong 4 quy lien tiep nho xuat khau manh Nhật Bản xuất khẩu dịch vụ chăm sóc sức khỏe sang châu Á

Hè năm nay, Nhật Bản sẽ khởi động một dự án hỗ trợ các nước châu Á khác trong công tác chăm sóc sức khỏe ...

(theo Vietnamplus.vn)