Kỷ nguyên mới của quan hệ Mỹ - Nhật

Mỹ Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới Mỹ mang lại thành công cho cả hai phía, khẳng định một "tầm cao mới" trong quan hệ Mỹ - Nhật Bản.

Từ ngày 15-18/4, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có chuyến thăm làm việc chính thức tới Mỹ. Đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với sự trở lại cũng như phát triển của mối quan hệ đồng minh xuyên Thái Bình Dương Mỹ - Nhật trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide họp báo tại Vườn Hồng ngày 16/4. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide họp báo tại Vườn Hồng ngày 16/4. (Nguồn: Reuters)

Chuyến thăm đặc biệt

Chuyến công du lần này của Thủ tướng Suga đánh dấu những "lần đầu tiên" đối với cả hai vị lãnh đạo. Đây là lần đầu tiên ông Suga đặt chân tới Mỹ kể từ khi tiếp nhận vị trí từ cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Với Tổng thống Biden, ông Suga là vị khách nước ngoài đầu tiên mà ông tiếp đón và hội đàm trực tiếp sau gần ba tháng từ khi nhậm chức vào cuối tháng Giêng. Ngay cả đối với đồng minh gần gũi sát biên giới là Canada, Tổng thống Biden cũng mới lựa chọn hình thức tiếp xúc trực tuyến thay vì trực tiếp.

Sự kiện này cùng với một số hoạt động gần đây trong quan hệ Mỹ - Nhật, đặc biệt là chuyến thăm của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Nhật Bản và dự Đối thoại 2+2 (ngày 16/3) ngày càng chứng minh vị trí đặc biệt của Nhật Bản trong chính sách đối ngoại của chính quyền Biden.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh không mấy thuận lợi bởi dịch bệnh Covid-19. Mỹ tiếp tục là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 31 triệu ca nhiễm và 500.000 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Nhật Bản đã bắt đầu bước vào làn sóng dịch bệnh thứ tư.

Do đó, hình thức tổ chức chuyến thăm đã được tối giản hoá so với thông lệ. Thành phần đoàn Nhật Bản được cắt giảm còn 80 người và không bao gồm phu nhân Thủ tướng cũng như các thành viên nội các.

Một số hoạt động bên lề theo kế hoạch ban đầu như tham quan và ngắm hoa anh đào, trồng cây lưu niệm và tiệc chiêu đãi chào mừng cũng được lược bỏ nhằm bảo đảm yêu cầu chống dịch.

Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn dành cho lãnh đạo Nhật Bản các nghi lễ tiếp đón trọng thị đối với một nguyên thủ nước ngoài.

Khách nhiệt tình, chủ nhà thiện chí

Tin liên quan
Thủ tướng Suga cam kết đưa quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Thủ tướng Suga cam kết đưa quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật 'lên tầm cao mới chưa từng có tiền lệ'

Ý tưởng cho cuộc tiếp xúc lần này có lẽ xuất phát từ phía Nhật Bản. Thực tế ông Suga đã “ấp ủ” mong muốn này từ rất sớm, ngay từ điện đàm lần đầu với Tổng thống đắc cử Biden.

Cuối tháng 12/2020, trong một chương trình truyền hình, Thủ tướng Suga lại nhắc lại mong muốn tới Mỹ vào trước tháng 3. Tuy nhiên, chuyến thăm đã không thể diễn ra sớm như vậy do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Trên cương vị chủ nhà, phía Mỹ cũng thể hiện được “thiện chí” đối với Thủ tướng Suga từ quyết định đón tiếp đến cách thức xử lý các nội dung thảo luận tại Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Nội dung của Tuyên bố chung và phát biểu của Tổng thống Biden tiếp tục cho thấy sự nhất quán trong cách tiếp cận khéo léo, mềm mỏng và “suy nghĩ” cho đồng đội hơn hẳn việc gây sức ép của chính quyền tiền nhiệm.

Chính quyền Biden tiếp tục chú trọng khôi phục lòng tin bị sứt mẻ với Nhật Bản sau 4 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Trump. Trên tinh thần Tuyên bố 2+2 trước đó, Tổng thống Biden đã nhắc lại các cam kết đối với an ninh của Nhật Bản cũng như quyền quản lý của nước này đối với quần đảo Senkaku, thậm chí với mức độ rất cao khi nhấn mạnh sẽ huy động cả năng lực hạt nhân để bảo vệ đồng minh.

Cam kết của Mỹ với đồng minh trong vấn đề Triều Tiên cũng được nâng tầm. Theo Thủ tướng Suga, cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí phi hạt nhân hoá hoàn toàn với cả tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên trong khi chính quyền Trump trước đây thường chỉ quan ngại tới các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể chạm tới nước Mỹ.

Các lĩnh vực hợp tác cũng được thúc đẩy từng bước từ “dễ” đến “khó” để củng cố mức độ gắn kết, chứ không vội vàng thúc ép trong các vấn đề nhạy cảm. Theo đó, biến đổi khí hậu, Covid-19, công nghệ và giao lưu nhân dân là những vấn đề được hai bên lựa chọn là ưu tiên hợp tác ban đầu xuất phát từ những quan tâm và lợi ích chung.

Mâu thuẫn song phương được tạm gác lại để nhường chỗ cho nỗ lực tập hợp lực lượng của Mỹ. Đây là lần hiếm hoi mà các bất đồng liên quan đến kinh tế - thương mại như rào cản thuế quan, thâm hụt thương mại không xuất hiện trong Tuyên bố chung giữa hai nước mà chỉ có các tiềm năng hợp tác.

Hay như với vấn đề biến đổi khí hậu, mặc dù chính quyền Biden đang yêu cầu Nhật Bản tăng cam kết, cắt giảm một nửa lượng khí thải so với năm 2013 vào cuối thập kỷ này, nhưng trong thảo luận, Tổng thống Biden chỉ thừa nhận tầm quan trọng của việc đề ra mục tiêu mới về biến đổi khí hậu trước 2030 thay vì đưa ra một con số cụ thể.

Trong vấn đề Trung Quốc, mặc dù chính quyền Biden tranh thủ khai thác sự bất đồng Trung – Nhật, song thấu hiểu thế khó của Nhật Bản trong quan hệ với Trung Quốc, do đó không gây sức ép buộc Nhật Bản phải lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ.

Sắc thái này thể hiện khá rõ trong ngôn từ có phần tiết chế về Đài Loan. Hai bên không nhắc đến Trung Quốc mà chỉ nhấn mạnh tới hoà bình và ổn định, cũng như việc giải quyết hoà bình các vấn đề ở Eo biển Đài Loan.

Kỷ nguyên mới của quan hệ Mỹ - Nhật
Mỹ thấu hiểu thế khó của Nhật Bản trong quan hệ với Trung Quốc, nên không gây sức ép buộc Tokyo phải lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ. (Nguồn: Getty)

Cộng sức, đồng sinh

Có thể nói cuộc gặp lần này là thành công với cả Mỹ và Nhật Bản.

Đối với Mỹ, chuyến thăm của Thủ tướng Suga là cơ hội để củng cố quan hệ với Nhật Bản bởi đây là mối quan hệ có ý nghĩa quan trọng nhất trong việc bảo đảm lợi ích cũng như thành công của chính sách của Mỹ đối với khu vực.

Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ đã bước đầu tập hợp lực lượng thành công với Nhật Bản nhằm đối phó với Trung Quốc. Nhiều nội dung liên quan đến Trung Quốc đã được lãnh đạo hai nước đưa vào Tuyên bố chung dưới cả hình thức trực tiếp và gián tiếp.

Không chỉ Tổng thống Biden mà Thủ tướng Suga cũng chỉ trích các hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, đề cập vấn đề nhân quyền ở Hong Kong và Tân Cương.

Đặc biệt, sự xuất hiện của vấn đề Đài Loan trong Tuyên bố chung là một thành công lớn của chính quyền Biden bởi nội dung này đã không có mặt trong Tuyên bố chung giữa lãnh đạo hai nước kể từ năm 1969.

Mặt khác, ẩn sau các nội dung hợp tác cụ thể về mạng 5G, 6G, vật liệu bán dẫn, vaccine ngừa Covid-19, cuộc điều tra độc lập, không bị can thiệp về nguồn gốc bùng phát dịch bệnh đều là nội hàm mang tính cạnh tranh và kiềm chế Trung Quốc.

Việc Mỹ - Nhật tăng cường hợp tác về công nghệ cũng là một điểm đáng lưu ý do đây là lĩnh vực mà hai nước vốn thấy nhiều mặt cạnh tranh hơn là hợp tác. Điều này phần nào cho thấy sự thay đổi nhận thức về nguy cơ từ Trung Quốc và nỗ lực hợp tác của liên minh Mỹ - Nhật để đối phó với mối nguy này.

Ngoài ra, hợp tác với Nhật cũng giúp Mỹ huy động được một nguồn lực đáng kể để đảm đương vai trò lãnh đạo thế giới. Như trong lĩnh vực 5G còn khá mới mẻ với Mỹ, việc tranh thủ ưu thế công nghệ của Nhật Bản là một lựa chọn khôn khéo.

Tin liên quan
Thượng đỉnh Nhật-Mỹ: Phép thử dành cho Thủ tướng Suga Yoshihide Thượng đỉnh Nhật-Mỹ: Phép thử dành cho Thủ tướng Suga Yoshihide

Về phía Nhật Bản, cá nhân ông Suga là người được hưởng lợi nhiều từ Thượng đỉnh lần này. Đây là cơ hội để người đứng đầu chính phủ Nhật Bản xây dựng quan hệ cá nhân lãnh đạo với Tổng thống Biden và tăng cường quan hệ Mỹ - Nhật, qua đó xoá bỏ định kiến trong nội bộ về điểm yếu đối ngoại, đồng thời ghi điểm với cử tri trong bối cảnh uy tín trong nước bị sụt giảm.

Hơn nữa, chuyến thăm cũng thành công khi Thủ tướng Suga có được sự ủng hộ của Tổng thống Biden đối với việc tổ chức Olympic và Paralympic vào mùa Hè năm nay khi trong nước có nhiều tiếng nói quan ngại, phản đối vì dịch bệnh bùng phát.

Bước ra khỏi cuộc gặp, Nhật Bản tự tin hơn với các đảm bảo của Mỹ đối với an ninh mình trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự ở Eo biển Đài Loan.

Cũng nhờ cộng tác với Mỹ, Nhật Bản có “điểm tựa” để xây dựng hình ảnh cường quốc lãnh đạo thế giới, thể hiện trong các nhấn nhá của Thủ tướng Suga về vai trò lãnh đạo của Mỹ - Nhật đối với các sáng kiến đa phương, nỗ lực phục hồi toàn cầu sau đại dịch và chống biến đổi khí hậu.

Quan hệ Mỹ - Nhật thời gian gần đây rõ ràng đã được cải thiện đáng kể và đang bước vào một “kỷ nguyên mới” với mức độ hợp tác tăng cả về chất và lượng.

Sự thay đổi này một phần do chính quyền Biden chú trọng đầu tư nhiều hơn vào quan hệ với đồng minh, đối tác, và bởi những lợi ích chung gắn kết cả hai nước.

Bên cạnh đó, một nguồn động lực to lớn khác đằng sau chính là mối đe dọa ngày càng hiện hữu cả về an ninh và kinh tế từ phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự phát triển cũng như bền chặt của liên minh Mỹ - Nhật sẽ vẫn gặp trở ngại bởi chính yếu tố Trung Quốc, cụ thể là lợi ích kinh tế khó thay thế giữa quốc gia này với người láng giềng Nhật Bản của mình.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Suga cam kết đưa quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật 'lên tầm cao mới chưa từng có tiền lệ'
Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn tháp tùng Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao
Nhật Bản-Đức lần đầu tiên đối thoại 2+2, chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc
Thượng đỉnh Nhật-Mỹ: Phép thử dành cho Thủ tướng Suga Yoshihide
Bước dấn thân của Thủ tướng Suga vào 'khoảng trống' đối ngoại của người tiền nhiệm
Mỹ Châu

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Baoquocte.vn. Tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cùng với số lượng nhà đầu tư mới (F0) gia tăng nhanh chóng.
Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm, kiểm tra học kỳ II thế nào?

Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm, kiểm tra học kỳ II thế nào?

Baoquocte.vn. Học sinh Hà Nội sẽ nghỉ hè sớm từ 15/5, sẽ không tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II cho học sinh bằng hình thức trực tuyến.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 13/5: Thêm 31 ca mắc mới, trong đó có 19 ca trong cộng đồng

Covid-19 ở Việt Nam chiều 13/5: Thêm 31 ca mắc mới, trong đó có 19 ca trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Bản tin chiều 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc Covid-19, trong đó 19 ca ghi nhận trong nước tại khu vực đã được cách ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/5/2021: Tuổi Tý vượt qua tất cả khó khăn, tuổi Hợi được giúp đỡ về mọi mặt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/5/2021: Tuổi Tý vượt qua tất cả khó khăn, tuổi Hợi được giúp đỡ về mọi mặt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/5/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 14/5/2021: Bảo Bình làm chuyện mờ ám sau lưng người ấy, Thiên Bình vận đào hoa nở rộ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 14/5/2021: Bảo Bình làm chuyện mờ ám sau lưng người ấy, Thiên Bình vận đào hoa nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 14/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 14/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/5/2021

Lịch âm 14/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 14/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/5. Âm lịch hôm nay 14/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSMB 14/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

XSMB 14/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/5. xổ số hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 14 tháng 5 năm 2021. XSMB thứ 6. KQSXMB. SXMB 14/5.
XSBD 14/5 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 14/5/2021 - SXBD 14/5 - KQXSBD thứ 6

XSBD 14/5 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 14/5/2021 - SXBD 14/5 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 14/5. KQXSBD 14/5. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 14 tháng 5 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
XSMN 14/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

XSMN 14/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 14/5. xổ số hôm nay. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 14 tháng 5 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN 14/5.
XSMT 14/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

XSMT 14/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 14/5. xổ số hôm nay. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 14 tháng 5 năm 2021. XSMT thứ 6. KQSXMT. SXMT 14/5.
Mỹ-Hàn Quốc thảo luận việc hợp tác với ASEAN

Mỹ-Hàn Quốc thảo luận việc hợp tác với ASEAN

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức hội đàm thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Xung đột Israel-Palestine: HĐBA tiến hành cuộc họp thứ 3; Ấn Độ-Anh quan ngại sâu sắc tình hình ở 'chảo lửa'

Xung đột Israel-Palestine: HĐBA tiến hành cuộc họp thứ 3; Ấn Độ-Anh quan ngại sâu sắc tình hình ở 'chảo lửa'

Baoquocte.vn. HĐBA dự kiến sẽ tiến hành cuộc họp mới thảo luận về giải pháp cho xung đột đang ngày một xấu đi giữa người Palestine và Israel.
Hạ viện Mỹ chưa 'buông tha' ông Trump, chuẩn bị lấy lời khai liên quan vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử

Hạ viện Mỹ chưa 'buông tha' ông Trump, chuẩn bị lấy lời khai liên quan vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử

Baoquocte.vn. Sau 2 năm trì hoãn, một cựu luật sư Nhà Trắng dưới thời ông Donald Trump đã đồng ý làm chứng đối với các buộc liên quan cựu Tổng thống Mỹ.
Ngoài Trung Quốc, Nhật Bản sẽ theo dõi cả hoạt động của đồng minh Mỹ xung quanh Đài Loan

Ngoài Trung Quốc, Nhật Bản sẽ theo dõi cả hoạt động của đồng minh Mỹ xung quanh Đài Loan

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng của Nhật Bản năm 2021 dự kiến sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi sát sao các hoạt động quân sự của Mỹ và Trung Quốc.
Cập nhật Covid-19 ngày 13/5: Malaysia nhiều kỷ lục buồn; các nước hạn chế đi lại với Ấn Độ vì chủng mới; châu Âu tới tấp tin vui

Cập nhật Covid-19 ngày 13/5: Malaysia nhiều kỷ lục buồn; các nước hạn chế đi lại với Ấn Độ vì chủng mới; châu Âu tới tấp tin vui

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có xấp xỉ 161 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 3,34 triệu ca tử vong và gần 138,87 triệu bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng Áo bị điều tra

Thủ tướng Áo bị điều tra

Baoquocte.vn. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết, ông đang bị điều tra về các tuyên bố được cho là không đúng sự thật tại một ủy ban của quốc hội.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
Mỹ-Nhật-Pháp lần đầu tiên tập trận chung: Thông điệp nhắm đến Trung Quốc là gì?

Mỹ-Nhật-Pháp lần đầu tiên tập trận chung: Thông điệp nhắm đến Trung Quốc là gì?

Baoquocte.vn. Cuộc tập trận Mỹ-Nhật-Pháp gửi thông điệp tới Trung Quốc giữa bối cảnh các nước này coi Bắc Kinh ngày càng là mối đe dọa rõ ràng hơn.
Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội nắm chính quyền, các cuộc biểu tình và các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar vẫn tiếp tục.
Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Baoquocte.vn. Trang asiapacificnews có bài viết về công tác chuẩn bị cũng như một số điểm mới tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.
'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Biến các cam kết khoa trương về khí hậu thành hành động sẽ khiến cả Mỹ và Trung Quốc gặp nhiều thử thách trong những năm tới.
Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Baoquocte.vn. Trong khi các nhà khoa học nỗ lực phát triển các loại thuốc và vaccine, Covid-19 cũng liên tục thay đổi hình thức để thách thức giới chuyên môn.
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Baoquocte.vn. Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi lệch khỏi một số quy tắc quen thuộc.
Phiên bản di động