Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary

21/05/2020 09:14

TGVN. Ngày 19/5, đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hungary do Đại sứ Nguyễn Tiến Thức dẫn đầu đã đến dâng hoa và làm lễ kỷ niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2020).

TIN LIÊN QUAN
ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh tai thanh pho zalaegerszeg hungary TLSQ Việt Nam tại Ekaterinburg tổ chức lễ dâng hoa nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh tai thanh pho zalaegerszeg hungary Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Algeria
ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh tai thanh pho zalaegerszeg hungary
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary chụp ảnh tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg Zoltán Balaicz, Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary chi nhánh thành phố Zalaegerszeg Góra Balázs và nhiều chính khách, người dân Hungary có tình cảm yêu mến đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng bạn bè Hungary

Tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh không hề xa lạ với người dân Hungary. Dẫn đầu phái đoàn Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Hungary kéo dài 4 ngày vào mùa Lhllè năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại những ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc trong lòng những bạn bè Hungary. Trong các hồi tưởng, nhiều ký giả, chính khách Hungary đã cảm nhận ở Bác hình ảnh của một nhà ái quốc vì dân vì nước, một vị hiền triết phương Đông với những tư tưởng thâm trầm.

Sự tôn trọng mà đất nước Hungary dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, thiện cảm của người dân nước này với cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam đã khiến Hungary trở thành một người bạn thân thiết với Việt Nam và đã có những hỗ trợ đáng kể và quý báu cho Việt Nam trong thời gian chiến tranh.

Trong những năm tháng ấy, tên của Hồ Chủ tịch đã được đặt cho Trường Cao đẳng Sư phạm ở thành phố Eger, tại nhiều vùng trên toàn quốc, những pho tượng bán thân, phù điêu mang hình Bác được đặt ở những Quảng trường, vườn hoa…

ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh tai thanh pho zalaegerszeg hungary
Thị trưởng thành phố Zalaegerszeg Zoltán Balaicz dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào dịp kỷ niệm tròn một năm ngày Việt Nam thống nhất (30/4/1976) của nhà điêu khắc vĩ đại Hungary Marton László tại thành phố Zalaegerszeg là món quà quý báu duy nhất của nhân dân Hungary đã vượt qua những thử thách khắc nghiệt của thời gian và thời cuộc.

Mấy thập kỷ qua, những người dân ở thành phố này vẫn luôn cố gắng bảo vệ, giữ gìn tượng Bác và cảnh quan xung quanh sạch đẹp, trang trọng.

Một lễ kỷ niệm đáng nhớ

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Hungary nói riêng và thế giới nói chung vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, thật may mắn khi chỉ trước đó hai ngày Chính phủ đã quyết định gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thủ đô Budapest, do đó, việc di chuyển của đoàn từ Budapest đến thành phố Zalaegerszeg để về với Bác vào đúng dịp sinh nhật Người đã trở nên thuận lợi.

Cũng bởi dịch bệnh mà những cái bắt tay vốn quen thuộc giữa các chính khách đã được chuyển thành những cú chạm tay nhẹ nhàng như những người bạn, người anh em.

ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh tai thanh pho zalaegerszeg hungary

Những chiếc khẩu trang cũng không thể ngăn được những cuộc trò chuyện đầm ấm, thân tình không dứt giữa những người con Việt Nam và Hungary có cùng một điểm chung là sự kính trọng và yêu mến đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cơn mưa nhỏ trở nên nặng hạt hơn đúng vào lúc tất cả mọi người đang cúi mình tưởng nhớ trước tượng đài của Người cũng thật ý nghĩa. Có lẽ, sẽ hiếm có một buổi lễ kỷ niệm nào đáng nhớ và đặc biệt hơn vậy!

ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh tai thanh pho zalaegerszeg hungary

Người Việt và bạn bè Nga tại Vladivostok dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), Tổng lãnh sự quán, cộng đồng người Việt và bạn bè ...

ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh tai thanh pho zalaegerszeg hungary

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Ngày 18/5, tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức tọa đàm về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ...

ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh tai thanh pho zalaegerszeg hungary

Lễ dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Phi

TGVN. Sáng 19/5, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã ...

QTl

(theo ĐSQ Việt Nam tại Hungary)