Kỷ niệm 15 năm thành lập Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương

25/03/2014 21:07

Sáng 25/3/2014, Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương (Vụ HTKTĐP) tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập trong không khí trang trọng và thân mật (26/3/1999-26/3/2014).

Đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu.

Đến dự Buổi lễ có sự hiện diện của các đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Mạnh Cầm - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Phạm Gia Khiêm - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Nguyễn Dy Niên - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đại diện Ban Khen thưởng Trung ương, các cán bộ lão thành, cùng đại diện các đơn vị và toàn thể cán bộ, nhân viên của Vụ HTKTĐP qua các thời kỳ.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm phát biểu.

Tháng 3/1999, Vụ HTKTĐP đã được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, thể hiện tính tiên phong của ngành Ngoại giao trong thực hiện đường lối mở rộng quan hệ đối ngoại và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Sau 15 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Vụ HTKTĐP đã có những bước đi vững chắc, không ngừng trưởng thành, gắn với những dấu mốc quan trọng của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và những thành tựu đối ngoại của đất nước. Từ Bộ phận hội nhập, Vụ HTKTĐP đã phát triển và lớn mạnh, trở thành một trong những đơn vị chủ lực của ngành ngoại giao trong mũi tiến công hội nhập kinh tế trên mọi cấp độ từ khu vực, liên khu vực đến tầm toàn cầu.

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn phát biểu.

Ngay từ những năm tháng đầu thành lập, Vụ đã góp phần thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2001, tham gia lực lượng nòng cốt đóng góp nổi bật vào thành công của HNCC ASEM 5 (tháng 10/2004) và HNCC APEC lần thứ 14 (tháng 11/2006). Đặc biệt, với việc Việt Nam gia nhập WTO (tháng 01/2007), Vụ HTKTĐP được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp nổi bật vào cho thành tựu đối ngoại này, góp phần mở ra một giai đoạn mới, đưa nền kinh tế nước ta chính thức hội nhập toàn diện ở quy mô toàn cầu. Với chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện của Đại hội Đảng lần thứ XI, Vụ đã phát huy trí tuệ tập thể để chủ động đóng góp trên tất cả các mảng công tác, từ tham mưu đề xuất chính sách, nhất là việc xây dựng và triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế, đến nâng tầm tham gia đóng góp tại các diễn đàn kinh tế đa phương, chủ trì vận động chính trị, ngoại giao và tham gia 5 đàm phán FTA thế hệ mới với các trung tâm, đối tác kinh tế hàng đầu thế giới, chủ động đề xuất và triển khai các dự án quốc tế về tăng cường nhận thức và nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của các địa phương, cán bộ làm công tác.

Đại sứ, Vụ trưởng Vụ HTKTĐP Nguyễn Nguyệt Nga phát biểu.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Đại sứ, Vụ trưởng Vụ HTKTĐP Nguyễn Nguyệt Nga cảm ơn những tình cảm và đóng góp quý báu của các thế hệ lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ, các cán bộ lão thành của Vụ, cũng như đại diện các đơn vị liên quan, khẳng định những thành quả đạt được vừa qua là thành tích chung của các thế hệ cán bộ đơn vị. Phát huy những kết quả đạt được, Vụ HTKTĐP xác định nêu cao quyết tâm hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đánh giá cao những thành tích mà Vụ HTKTĐP đã đạt được. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể đơn vị và cá nhân Vụ trưởng Nguyễn Nguyệt Nga vì “đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và triển khai Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế”.

Các vị đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.
Nhân dịp này, Vụ HTKTĐP đã nhận được những chia sẻ, động viên từ các vị lão thành, nguyên là các lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, những lời chúc mừng từ những đơn vị. Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Tâm Chiến và Nguyên Vụ trưởng Vụ HTKTĐP Ngô Quang Xuân đã đại diện thế hệ Lãnh đạo Bộ và lãnh đạo Vụ từ những ngày đầu thành lập chia sẻ những kỷ niệm và truyền thống của đơn vị.


Đại diện thế hệ cán bộ trẻ của Vụ bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, dìu dắt của Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Vụ, xin hứa sẽ bước tiếp truyền thống vẻ vang của cha anh đi trước trong quá trình trưởng thành và phát triển của ngành ngoại giao cũng như của Vụ HTKTĐP, “tiếp tục hoàn thành xuất sắc những trọng trách được giao trong thời kỳ đất nước HNQT sâu rộng và toàn diện, mà trong đó hội nhập kinh tế là trọng tâm” như Ủy viên TƯ Đảng, PTT-BTNG Phạm Bình Minh đã đặt niềm tin.


Kết thúc buổi Lễ, Vụ trưởng Nguyễn Nguyệt Nga cảm ơn lòng tin mà các lãnh đạo đã dành cho Vụ, khẳng định sẽ tiếp thu những lời dặn dò và cố gắng hơn nữa để có nhiều đóng góp cho công tác Ngoại giao của đất nước. Buổi Lễ khép lại bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc “cây nhà lá vườn” của Vụ HTKTĐP, đặc biệt với “Hành khúc Ngoại giao kinh tế” đầy quyết tâm và nhiệt huyết:

“Quyết vì non sông luyện đức rèn tài,

……………………………………….

Toàn thắng vinh quang trên mọi mặt trận

Vươn lên vươn lên sánh cùng cường quốc

Hai nghìn mười bốn thừa thắng xông lên”



Minh Anh
Ảnh: Quang Hòa