Kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN tại Argentina

09/08/2019 21:42

TGVN. Ngày 8/8, Đại sứ quán các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có cơ quan đại diện ngoại giao ở Argentina gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Argentina long trọng tổ chức lễ kỷ niêm 52 năm ngày thành lập ASEAN.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 52 nam ngay thanh lap asean tai argentina Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Argentina
ky niem 52 nam ngay thanh lap asean tai argentina Tổng thống Cộng hòa Argentina kết thúc chuyến thăm tới Việt Nam
ky niem 52 nam ngay thanh lap asean tai argentina
Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Gustavo Zlauvinen và Đại sứ các nước ASEAN tại Argentina tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoài Nam-P/v TTXVN tại Argentina)

Sự kiện có sự tham gia của đại diện các bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội nước, bạn bè sở tại và đoàn ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philippines Linglingay F. Lancanlale, Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Argentina (ACBA), đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, nêu bật những thành tựu quan trọng mà ASEAN đã đạt được trong việc xây dựng một cộng đồng hợp tác và cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực quan trọng.

Đại sứ Lancanlale khẳng định, ASEAN đã thiết lập được những cơ chế hợp tác hiệu quả để giải quyết các vấn đề khu vực, cũng như thống nhất lập trường trong các vấn đề quốc tế, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn hòa bình và ổn định ở khu vực. Với sự đoàn kết, hội nhập và hợp tác toàn diện và sâu rộng trên mọi lĩnh vực, vai trò và vị thế nổi bật của của một cộng đồng ASEAN vững mạnh luôn được được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Về mối quan hệ ASEAN - Argentina, Đại sứ Philippines nhấn mạnh, hai bên đã nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong những năm qua với những kết quả đáng khích lệ bất chấp khoảng cách lớn về địa lý, đặc biệt là trong mối quan hệ kinh tế thương mại với sự tham gia tích cực của lĩnh vực tư nhân dựa trên những hỗ trợ về chính sách cởi mở của chính phủ các nước trong khối vì lợi ích chung.

ky niem 52 nam ngay thanh lap asean tai argentina
Đại sứ Philippines Linglingay F. Lancanlale, Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Argentina (ACBA), phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoài Nam-P/v TTXVN tại Argentina)

Mặc dù vậy, bà Lancanlale cho rằng tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên vẫn còn rất lớn và ACBA sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan liên quan của Argentina để thúc đẩy các hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu và quảng bá về ASEAN với các đối tác nước sở tại, tìm kiếm những cơ hội phát triển hợp tác mới giữa hai bên.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Gustavo Zlauvinen đã chúc mừng những thành công của ASEAN trong chặng đường hơn nửa thế kỷ với nhiều biến động ở khu vực và trên thế giới, nhấn mạnh đó là một trong những kinh nghiệm thành công lớn nhất về sự đoàn kết, hợp tác và phát triển năng động trên thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Argentina cho rằng với tốc độ tăng trưởng gần 6% trong năm 2018, với tư cách là cộng đồng kinh tế lớn thứ 7 thế giới, đứng thứ 3 thế giới về giá trị xuất khẩu, ASEAN cho thấy sự năng động và hiệu quả của mình không chỉ trong mối quan hệ hợp tác nội khối mà cả với các đối tác khác trên thế giới, trong đó có Argentina.

“Thông qua sự phát triển của những chính sách kinh tế, an ninh và hợp tác giữa các dân tộc, ASEAN đã chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng với quyết tâm, ý chí chính trị và đối thoại thường xuyên thì hoàn toàn có thể thúc đẩy được hòa bình và ổn định khu vực, cũng như thành công trong phát triển kinh tế”, ông Zlauvinen nhấn mạnh.

ky niem 52 nam ngay thanh lap asean tai argentina
Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Gustavo Zlauvinen phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Hoài Nam-P/v TTXVN tại Argentina)

Trên cơ sở chính sách đối ngoại của mình, Thứ trưởng Zlauvinen khẳng định cam kết của chính phủ Argentina tiếp tục tăng cường quan hệ trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, thương mại cho tới khoa học công nghệ và văn hóa với ASEAN. Việc Argentina và ASEAN đã ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác hồi tháng 4/2018 là tiền đề để thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên các lĩnh vực có thế mạnh của mỗi bên.

Nhân dịp này, các nước thành viên ASEAN có cơ quan diện tại Argentina đã giới thiệu với các quan khách tham dự buổi lễ về những nét văn hóa truyền thống truyền thống, cũng như món ăn đặc trưng của mỗi nước.

ky niem 52 nam ngay thanh lap asean tai argentina

 

Tổng thống Mauricio Macri: Việt Nam là đối tác quan trọng của Argentina

Tổng thống cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Argentina trên thế giới và lớn thứ 2 ở châu ...

ky niem 52 nam ngay thanh lap asean tai argentina

 

Trang mới trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Argentina

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Argentina Mauricio Macri từ ngày 19 - 21/2 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch ...

ky niem 52 nam ngay thanh lap asean tai argentina

 

Đại sứ Việt Nam tại Argentina: Những ưu tiên trong nghị sự song phương

Trao đổi với Thế giới và Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng khẳng định, chuyến thăm chính thức Việt Nam ...

PV

(tin từ ĐSQ Việt Nam tại Argentina)