Kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam tại Mexico

07/09/2017 15:13

Ngày 5/9, tại Trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam tại Mexico, Đại sứ quán Việt Nam đã  tổ chức Lễ kỷ niệm và chiêu đãi trọng thể nhân dịp 72  năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017). 

TIN LIÊN QUAN
ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai mexico Mexico mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam
ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai mexico Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp nguyên Tổng thống Mexico Gortari

Tới dự có hơn 500 khách mời thuộc chính quyền sở tại, đại diện của Bộ Ngoại giao, Kinh tế, Quốc hội, các trường Đại học lớn, Cộng đồng doanh nghiệp,  đông đảo các đại sứ, đại biện và ngoại giao đoàn tại Mexico cùng toàn thể cộng đồng người Việt đang sinh sống, công tác và học tập tại Mexico.

ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai mexico
Đại sứ Lê Linh Lan phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9, khi chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên độc lập và tự do cho đất nước. Trong suốt 72 năm qua, Việt Nam đã vượt qua nhiều chông gai thử thách, giành nhiều thắng lợi to lớn trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc Đổi mới, xây dựng đất nước ngày nay. Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh  thắng lợi của chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và tiến trình hội nhập quốc tế.

Trước sự có mặt của Đại sứ tất cả các nước ASEAN tại Mexico (Malaysia, Indonesia, Phillipines, Thái Lan và Việt Nam), Đại sứ Lê Linh Lan chúc mừng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/1967-8/2017); bày tỏ vui mừng  trước sự phát triển của ASEAN và vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN như một nhân tố thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương;  nhấn mạnh từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam ngày càng chủ động tham gia, là thành viên có trách nhiệm, đóng góp tích cực vào việc xây dựng cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai mexico

Đại sứ cũng bày tỏ lạc quan và niềm tin về tương lai tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mexico, cho rằng dù xa cách về địa lý, nhưng những tương đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống và mục tiêu phát triển luôn là cơ sở vững chắc để củng cố, phát triển và mở rộng quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Mexico. Đặc biệt, với tư cách là nước chủ nhà của APEC 2017, Việt Nam vui mừng đón nguyên thủ các nền kinh tế thành viên trong đó có Mexico tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào 11/2017.

Đại sứ Lê Linh Lan chân thành cảm ơn các Bộ, Ngành và bạn bè sở tại vì tình cảm hữu nghị, sự ủng hộ và hợp tác đối với Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam trong việc thắt chặt mối quan hệ ngày càng phát triển toàn diện giữa hai nước; chúc cho mối quan hệ Việt Nam-Mexico tiếp tục phát triển bền vững.

ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai mexico

Trong không khí sôi nổi với những bản nhạc, điệu múa quạt truyền thống dân tộc Việt Nam và ban nhạc Mariachi sôi động của Mexico, các bạn bè sở tại và quốc tế thưởng thức hào hứng và ấn tượng sâu sắc trước những món ăn tinh tế của ẩm thực Việt Nam.

ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai mexico Khi những ký ức đẹp bừng sáng

Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Mexico tròn 42 năm tuổi (1975 - 2017). Những ngày tháng 5 này bỗng làm sống lại trong ...

ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai mexico Kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mexico

Sáng 18/5, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Mexico Lê Linh Lan và toàn thể Đảng viên, cán bộ nhân viên các cơ quan ...

ky niem 72 nam quoc khanh viet nam tai mexico Triển lãm ảnh và sách về Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Mexico

Từ ngày 20/4 đến 08/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức triển lãm sách giới thiệu về đất nước, lịch sử, ...

Văn Anh

(từ ĐSQ VN tại Mexico)