Kỷ niệm ngày Quốc khánh Việt Nam tại Trung Quốc

31/08/2013 16:26

Tối 30/8, lễ kỷ niệm lần thứ 68 Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2013) được tổ chức trọng thể tại Đại sứ quán Việt Nam ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ kye niệm.

Buổi lễ có sự tham dự lần đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoài ra, nhiều quan chức cao cấp của nước sở tại, bạn bè quốc tế, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Bắc Kinh cùng đông đảo bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đã tới dự.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ đã điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 68 năm qua, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng gần gũi, nhân dân hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời. Sau 63 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, song quan hệ láng giềng hữu nghị vẫn là dòng chảy chính.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong 68 năm qua, bao thế hệ nhân dân Việt Nam đã nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam như ngày nay, nỗ lực làm bạn với tất cả các nước, trở thành thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Điều đó thể hiện chân lý nhất quán: Nỗ lực phát triển của Việt Nam không thể tách rời môi trường hòa bình, ổn định xung quanh.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng chia sẻ với suy nghĩ của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc vừa được tổ chức thành công, rằng ASEAN và Trung Quốc có lợi ích và vận mệnh chung trong việc xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh tin rằng Trung Quốc và ASEAN đã và sẽ tiếp tục đạt được mục tiêu này trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Trong đó, sự phát triển ổn định và hiệu quả của quan hệ đối tác chiến lược Việt-Trung đã và sẽ tiếp tục góp phần tích cực vào sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc và môi trường hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và thế giới nói chung.

Trong bài phát biểu chúc mừng lễ kỷ niệm lần thứ 68 ngày Quốc khánh Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ với chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào tháng 6 vừa qua, và chuyến đi Nam Ninh dự CAEXPO lần thứ 10 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong vài ngày tới - trong đó Thủ tướng hai nước sẽ có cuộc gặp song phương chính thức và chuẩn bị cho chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, có thế tin chắc rằng quan hệ Trung-Việt sẽ ngày càng sâu rộng, đi vào thực chất và có bước phát triển quan trọng trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp xã giao Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị./.

Theo TTXVN