Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đặc biệt trước giờ G

TGVN. Các địa phương đều có những phương án chuẩn bị cho trường hợp xảy ra thiên tai, đối phó với dịch bệnh Covid-19 để tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.
TIN LIÊN QUAN
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/8): Thời tiết cả nước dễ chịu phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được tổ chức theo đúng kế hoạch, có phương án đảm bảo an toàn
ky thi tot nghiep thpt quoc gia dac biet truoc gio g

Một số phòng học ở Hà Nội được lựa chọn/dự phòng được dọn dẹp sạch sẽ, chuẩn bị chu đáo cho những ngày thi cuối tuần này. (Nguồn: Soha)

Từ "điểm nóng" Hà Nội

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố đã có 3 thí sinh đăng ký dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 thuộc đối tượng F2, chưa có thí sinh nào thuộc đối tượng F1. Các thí sinh F2 thuộc hai quận Hoàng Mai và Ba Đình sẽ chưa tham dự đợt một vào ngày 8 - 10/8 mà sẽ lùi lại thi đợt hai.

Ngay sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3648/UBND-KGVX ngày 5/8/2020 chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tổ chức và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ 143 điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời bố trí nhân lực, trang bị thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Trên địa bàn quận Hoàng Mai có ba điểm thi là Trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt, Trung học cơ sở Đại Kim và Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ. Trưởng Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh quận đã chỉ đạo các thành viên, yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, đại diện các nhà trường đặt làm địa điểm thi thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể để kỳ thi diễn ra thuận lợi, thành công, đảm bảo an toàn theo kế hoạch. Ban Chỉ đạo cũng có công văn chỉ đạo việc đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn cho các điểm thi trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Trung tâm y tế quận cũng hoàn thành việc phun khử khuẩn tại ba điểm thi này vào ngày 5/8, lực lượng công an quận bố trí lực lượng tại mỗi điểm thi, đặc biệt tại những khu tiếp giáp với nhà dân, có ngõ. Ngoài ra, Quận đoàn Hoàng Mai sẽ tiếp tục ra quân đồng hành cùng thí sinh và người nhà, tổ chức đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, hỗ trợ phát nước, xịt nước khử khuẩn và khẩu trang cho thí sinh tại các điểm thi…

Công tác phun khử khuẩn, vệ sinh phòng thi cũng được các điểm thi Trung học phổ thông Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), Trung học phổ thông Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thực hiện nghiêm túc. Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kim Liên Nguyễn Thị Hiền cho biết việc phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho điểm thi luôn được nhà trường thực hiện nghiêm túc, như trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng dịch, xây dựng phương án xử lý tình huống, phối hợp với các lực lượng chức năng của quận Hai Bà Trưng.

Theo bà Trần Thị Thanh Huế, Phó trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 huyện Sóc Sơn, đến ngày 6/8, toàn bộ tám điểm thi đã được vệ sinh, phun khử khuẩn. Huyện cũng đã bố trí các nhân viên y tế, cơ số thuốc, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt cho các điểm thi. Điểm thi Trường Trung học cơ sở Mai Đình, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Sóc Sơn đã xây dựng kịch bản, phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện phòng, chống dịch, chuẩn bị hai phòng thi dự phòng đúng theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, phần lớn các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ số phòng thi, phòng dự trữ, các trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi. Phòng y tế tại các điểm thi có đủ cơ số thuốc, máy đo thân nhiệt, có các phương án phối hợp với các cơ quan y tế để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho công tác phòng, chống Covid-19. Ngoài ra, các công tác phòng chống dịch cũng được các điểm thi chú trọng thực hiện, từ khâu tuyên truyền đến các phương án cụ thể, sẵn sàng xử lý các tình huống bất ngờ.

ky thi tot nghiep thpt quoc gia dac biet truoc gio g 1

Nhân viên y tế phun khử trùng khu vực phòng cách ly riêng tại trường Trung học phổ thông Nguyễn Du, Quận 10. (Nguồn: TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh và những “pháo đài” an toàn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị các phương án thi với 75.000 thí sinh, rà soát 115 điểm thi với và các điểm thi dự phòng. Để phục vụ cho kỳ thi này, Thành phố Hồ Chí Minh bố trí hơn 14.620 cán bộ giáo viên, nhân viên, công an tham gia công tác tổ chức kỳ thi, trong đó hơn 12.000 cán bộ tham gia công tác coi thi và hơn 2.000 cán bộ tham gia công tác chấm thi.

Để phòng tránh dịch, tất cả các thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi đều phải khai báo y tế đầy đủ, riêng đối với lực lượng in sao đề thi sẽ được xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo an toàn. Đồng thời, rà soát kỹ thí sinh, cán bộ, nhân viên tham gia nhiệm vụ tại kỳ thi thuộc diện F0, F1, F2 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, tại mỗi điểm thi đều đã bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng và phòng chăm sóc y tế để kịp thời hỗ trợ thí sinh. Mỗi điểm thi đều có cán bộ y tế túc trực. Thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, các điểm thi không tổ chức khai mạc, không tập trung thí sinh ở sân trường. Khi đến điểm thi, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn lên phòng thi. Ngành Giáo dục đã chuẩn bị sẵn khẩu trang dự phòng, nước rửa tay.

Tại các điểm thi, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo ngành y tế hỗ trợ các điểm thi triển khai tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước ngày làm việc đầu tiên 2 ngày và sau mỗi ngày làm việc. Trong điều kiện vừa đảm bảo an toàn cho kỳ thi vừa phòng chống dịch, công tác bảo đảm tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi cũng đã được thực hiện nghiêm túc. Công an Thành phố cũng đã có phương án trực chốt và giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi; kiểm tra an toàn cháy nổ tại các điểm thi; bố trí trực 24/24 giờ trên các địa bàn có điểm thi.

Đồng thời, các địa phương bố trí lực lượng đảm bảo an toàn, trật tự trước cổng trường, xung quanh khu vực điểm thi, giải tỏa nhanh, thực hiện tốt công tác giãn cách vào cuối mỗi buổi thi; hỗ trợ các điểm thi trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh dịch tễ. Tất cả vì sự an toàn, thoải mái nhất cho học sinh và phụ huynh, lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi.

Các địa phương khác cùng ‘nhập cuộc’

Không chỉ riêng Thành phố Hà Nộ và Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương khác trong cả nước cũng đã và đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020.

Tỉnh Bình Thuận thành lập 1 Hội đồng thi và 26 Điểm thi đặt tại các trường Trung học Phổ thông trên địa bàn với 10.922 thí sinh đăng ký dự thi. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được chuẩn bị sẵn sàng. Tính đến ngày 6/8, tỉnh Bình Thuận đã liên tiếp 146 ngày không ghi nhận thêm trường hợp mắc Covid-19. Tuy nhiên trước diễn biến mới của dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục là các điểm thi khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch; tất cả các điểm thi đều chuẩn bị ít nhất 3 phòng thi dự phòng.

ky thi tot nghiep thpt quoc gia dac biet truoc gio g 2

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai kiểm tra cơ sở vật chất các phòng thi tại huyện Bắc Hà. (Nguồn: LaocaiTV)

Riêng đối với thí sinh Trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền (huyện đảo Phú Quý), để đề phòng thời tiết xấu, các em đã được đưa vào đất liền trước ngày thi một tuần, được bố trí chỗ ở tại ký túc xá Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo (thành phố Phan Thiết) và dự thi ngay tại điểm thi này. Ngoài hỗ trợ đưa đón, chỗ ở miễn phí, giảm vé tàu, các đơn vị còn tổ chức động viên, tặng sữa và học bổng cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Tỉnh đoàn Bình Thuận đã huy động gần 600 tình nguyện viên tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi. Lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà từ 25/7 đến hết ngày 10/8.

Là một trong những tỉnh miền núi còn khó khăn, tỉnh Lào Cai đã hoàn tất các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi cùng các thí sinh, sẵn sàng ứng phó khi xảy ra sự cố, thiên tai hoặc diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 tại địa phương trong những ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung tâm thành lập nhiều đội phản ứng nhanh, sẵn sàng ứng phó với các tình huống; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất phòng chống dịch.

Đặc biệt, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã có văn bảo chỉ đạo việc hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020. Theo đó, hơn 400 học sinh sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập, có hạnh kiểm tốt và đạt học lực từ khá trở lên, là học sinh mồ côi hoặc là học sinh con hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ 300.000 đồng/em.

Ngoài ra, do đặc thù địa hình, nhiều học sinh phải di chuyển rất xa để đến điểm thi, để đề phòng mưa lũ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Ban chỉ đạo thi các huyện, thị xã, thành phố rà soát, chuẩn bị các phương án, trong đó có việc bố trí, huy động các nguồn lực hỗ trợ, đưa thí sinh ở xa về ở tập trung tại các trường Phổ thông dân tộc nội trú, bán trú hoặc các khu vực gần điểm thi.

Dịch Covid-19: Phát sinh về thi tốt nghiệp THPT sẽ được giải quyết thế nào?

Dịch Covid-19: Phát sinh về thi tốt nghiệp THPT sẽ được giải quyết thế nào?

TGVN. Tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với ban chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành, nhiều vấn đề ...

Thi THPT 2020: Trăn trở chuyện đề thi!

Thi THPT 2020: Trăn trở chuyện đề thi!

TGVN. Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia 2020 của một năm học rất đặc biệt với nỗ lực ...

Hơn 900.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2020, gần 2,5 triệu nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ và những lưu ý

Hơn 900.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2020, gần 2,5 triệu nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ và những lưu ý

TGVN. Theo thống kê của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đến chiều ngày 5/7, cả nước có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi ...

An Lê
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

bao nhat viet nam thanh cong xuong khau trang cua the gioi va loi the khi nha dau tu tim lai duoc khau vi

Báo Nhật: Việt Nam thành ‘công xưởng khẩu trang’ của thế giới và lợi thế khi nhà đầu tư tìm lại được ‘khẩu vị’

Việt Nam đang khuyến khích các hãng may mặc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, như khẩu trang, để bù đắp cho mức sụt giảm trong xuất khẩu.
may bay nga tu 160 lap ky luc the gioi ve tam bay xa

Máy bay Nga Tu-160 lập kỷ lục thế giới về tầm bay xa

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay xa và thời gian bay trên không.
tiktok global len ke hoach phat hanh co phieu

TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global sẽ tiến hành vòng huy động vốn trước khi IPO, theo đó sẽ để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty.
jerboa san pham ky la cua me thien nhien ket hop tu chuot tho lon va chuot tui

Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Loài vật đáng yêu này có cơ thể của chuột, tai dài như thỏ, chiếc mũi hồng của lợn và hai chân sau dài như thể một chú chuột túi ...
campuchia noi gi ve viec my trung phat cong ty trung quoc lien quan den du an nghi duong

Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Campuchia cho rằng, quyết định trừng phạt UDG với những lý do mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra không phản ánh đúng thực tế.
dinh huong tuong lai tai hoi thao nghe nghiep cua vong tay nuoc my

Định hướng tương lai tại Hội thảo Nghề nghiệp của 'Vòng tay nước Mỹ'

Hội thảo Nghề nghiệp của ‘Vòng tay nước Mỹ’ sẽ là cầu nối tiếp xúc với các chuyên gia người Việt uy tín hàng đầu thế giới.
lum xum quanh tuyen bo tai trung phat iran cua my washington mia mai chau au nga noi mo tuong

Lùm xùm quanh tuyên bố tái trừng phạt Iran của Mỹ, Washington mỉa mai châu Âu, Nga nói 'mơ tưởng!'

EU, Nga lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố tái áp đặt trừng phạt Iran nhân danh Hội đồng Bảo an.
thiago alcantara ghi dau an manh voi 45 phut trinh lang liverpool

Thiago Alcantara ghi dấu ấn mạnh với 45 phút trình làng Liverpool

Tân binh Thiago Alcantara lập kỷ lục mới ngay trận ra mắt Ngoại hạng Anh với số đường chuyền cao chưa từng có trong 45 phút chạm trán Chelsea.
xuat nhap khau ngay 19 219 nhieu mat hang viet nam hai tien ty o my thit lon trong nuoc tang gia tro lai

Xuất nhập khẩu ngày 19-21/9: Nhiều mặt hàng Việt Nam 'hái' tiền tỷ ở Mỹ, Thịt lợn trong nước tăng giá trở lại

Giá thịt lợn tăng trở lại, xuất khẩu cá ngừ khởi sắc nhờ EVFTA,...là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 19-21/9.
tinh hinh syria chien dau co nga oanh tac ac liet o tay bac moscow canh bao am muu ve vu khi hoa hoc

Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga oanh tạc ác liệt ở Tây Bắc, Moscow cảnh báo âm mưu về vũ khí hóa học

Tình hình Syria tiếp tục căng thẳng sau vụ oanh kích được đánh giá là dữ dội nhất kể từ thỏa thuận Nga-Thổ được triển khai 6 tháng trước.
covid 19 o viet nam sang 219 cac dia phuong co ca nhiem co ban tro lai trang thai binh thuong con mot truong hop nang duy nhat

Covid-19 ở Việt Nam sáng 21/9: Các địa phương có ca nhiễm cơ bản trở lại trạng thái bình thường, Còn một trường hợp nặng duy nhất

19 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ởcộng đồng. Hiện có hơn 24.000 người đang cách ly chống dịch.
du bao thoi tiet ngay va dem nay 219 ca nuoc co may mua rao va dong vai noi canh bao lu quet sat lo dat o mien nui phia bac

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (21/9): Cả nước có mây, mưa rào và dông vài nơi, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở miền núi phía Bắc

Dự báo thời tiết Hà Nội, có mây, mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ; riêng vùng núi phía Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
covid 19 o viet nam chieu 209 khong ca mac moi 39 benh nhan xet nghiem am tinh tu 1 3 lan

Covid-19 ở Việt Nam chiều 20/9: Không ca mắc mới, 39 bệnh nhân xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch chiều 20/9 cho biết không có ca mắc mới Covid-19, tròn 18 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.
cach ra dong thuc pham tot nhat ba noi tro nen biet

Cách rã đông thực phẩm tốt nhất bà nội trợ nên biết

Tối ưu và an toàn nhất là sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh, nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày.
jerboa san pham ky la cua me thien nhien ket hop tu chuot tho lon va chuot tui

Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Loài vật đáng yêu này có cơ thể của chuột, tai dài như thỏ, chiếc mũi hồng của lợn và hai chân sau dài như thể một chú chuột túi tí hon.
ai cap khai quat 27 quan tai 2500 nam tuoi

Ai Cập khai quật 27 quan tài 2.500 năm tuổi

Các nhà khảo cổ khai quật tổng cộng 27 quan tài được chôn hơn 2.500 năm trước ở một nghĩa trang của Ai Cập cổ đại.
phap bat giu doi tuong leo len toa nha tour montparnasse cao 210m

Pháp bắt giữ đối tượng leo lên tòa nhà Tour Montparnasse cao 210m

Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắt sau khi leo trên mặt tiền tòa nhà Tour Montparnasse - tòa nhà văn phòng cao nhất tại thủ đô Paris của Pháp.
bi quyet hanh phuc cua cap vo chong cao tuoi nhat the gioi

Bí quyết hạnh phúc của cặp vợ chồng cao tuổi nhất thế giới

Hai cụ Waldramina Maclovia Quinteros Reyes và Julio Cesar Mora Tapia được tổ chức Kỷ lục Thế giới công nhận là cặp đôi cao tuổi nhất thế giới.
Phiên bản di động