Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài:

Kỳ vọng của kiều bào tham gia vào sự nghiệp phát triển đất nước

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Hội nghị sơ kết năm năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới đã khẳng định, bước vào thời kỳ chiến lược (2021-2030), công tác về NVNONN cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc hơn...
Đoàn kiều bào thăm Trung tâm Công nghệ cao Quang Trung ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 29/10. (Ảnh: Tuấn Anh)
Đoàn kiều bào thăm Trung tâm Công nghệ cao Quang Trung ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 29/10. (Ảnh: Tuấn Anh)

Được tổ chức vào thời điểm ý nghĩa hướng đến Đại hội XIII của Đảng, Hội nghị sơ kết năm năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW được Bộ Ngoại giao tổ chức vừa qua đã đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai chính sách đối với NVNONN, nhất là trong công tác thu hút nguồn lực kiều bào, thông tin tuyên truyền, hỗ trợ cộng đồng duy trì văn hóa dân tộc, dạy và học tiếng Việt.

Đặc biệt, trong trong khuôn khổ Hội nghị, Ủy ban Nhà nước về NVNONN (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức “Hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW và phát triển của đất nước trong tình hình mới”. Tại đây, những tâm tư, nguyện vọng của kiều bào đã có dịp được bày tỏ... nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc và phát huy nguồn lực doanh nhân, trí thức kiều bào vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Trao niềm tin cho trí thức kiều bào

Đây chính là đề nghị của TS. Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA), hiện là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Theo anh Trần Hải Linh, để phát triển khoa học công nghệ, Nhà nước cần làm rõ việc thu hút doanh nhân, chuyên gia tri thức kiều bào về Việt Nam làm việc và cống hiến. Cần xây dựng nguồn dữ liệu kết nối phù hợp trong các lĩnh vực trọng tâm, nơi mà các cơ quan có chức năng, tri thức kiều bào, trong và ngoài nước có thể truy cập và kết nối, cùng làm việc và trao đổi.

“Hãy giao trách nhiệm và trao niềm tin cho đội ngũ trí thức Việt Nam ở nước ngoài. Tạo các cơ hội để cho họ cống hiến và chứng minh khả năng trên quê hương mình, cũng như tuyển chọn và hỗ trợ cho những người có chuyên môn phù hợp với những việc đang cần đến. Việc tài trợ cho đội ngũ này cần ở mức đủ để họ tập trung được vào nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ”, anh Trần Hải Linh nói.

Đại diện Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), chị Nguyễn Thị Hải Thanh, hiện là chuyên gia Blockchain tại Singapore và Thái Lan cũng đề xuất việc xây dựng hình ảnh tự hào về Việt Nam như là một điểm đến của đổi mới sáng tạo toàn cầu, thu hút nhân lực NVNONN tiếp tục thúc đẩy và quảng bá chương trình ‘‘Make in Vietnam’’. Theo chị, số lượng người Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật khá lớn, cần tạo ra những điểm nhấn để thu hút nhân tài trở về hoặc xem họ như những “đại sứ công nghệ” của Việt Nam tại nơi họ đang làm việc.

Đến từ nước Nga, GS. TS Nguyễn Quốc Sỹ, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT kỳ vọng về việc cho phép các nhà khoa học đầu ngành và chuyên gia cao cấp là trí thức kiều bào được làm chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm dưới sự chủ trì của Nhà nước và các Bộ ban ngành. Ông kiến nghị quá trình giao nhiệm vụ gắn với trách nhiệm và quyền lợi trực tiếp cho các trí thức kiều bào có tâm huyết và có năng lực triển khai các dự án khoa học công nghệ tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Thanh Mỹ: “Người Việt Nam ở nước ngoài khi về Việt Nam đầu tư, đầu tiên đừng có nghĩ mình là Việt kiều, hãy nghĩ mình là người Việt Nam. Tại vì sao? Bởi vì khi nghĩ mình là người Việt Nam thì mọi thứ trở nên đơn giản lắm, mình sẽ sử dụng cái điều kiện, cái tiêu chuẩn của Việt Nam để mình sống, thì nó rất là phù hợp với mình. Kế nữa, anh phải biết là người Việt Nam mình rất thông minh, chỉ thiếu môi trường văn minh để sáng tạo. Bởi vậy, chúng ta về Việt Nam đầu tư nên mang môi trường văn minh ở nước ngoài về để giúp người Việt Nam mình”.

Đón đầu công nghệ

Theo ông Nguyễn Quang Trường, phóng viên VNtoday tại Mỹ, nhu cầu thông tin và phát triển các phương tiện truyền thông, báo chí của bà con kiều bào ngày càng cấp thiết. Ông cho biết, thời gian qua, VTV4, VTC10, VOV... đã có những chương trình, buổi hội luận, phỏng vấn chung giữa các phóng viên trong và ngoài nước về tình hình đất nước và các hoạt động của kiều bào ở các nước sở tại. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, nhiều kênh truyền thông của cộng đồng đã làm tốt vai trò thông tin cộng đồng, giúp bà con hiểu rõ chính sách ưu việt, đoàn kết giữa trong và ngoài nước.

Bởi vậy, ông Trường mong Nhà nước tiếp tục hỗ trợ công tác báo chí tuyên truyền đối với các cơ quan truyền thông của cộng đồng về hoạt động trong nước, như: mời gọi tham gia, đưa tin, cùng chia sẻ thông tin hai chiều trong và ngoài nước. Bên cạnh việc đánh giá, ghi nhận, động viên, các kênh truyền thông tại hải ngoại cũng cần tạo điều kiện hoạt động báo chí trong khuôn khổ luật pháp của Việt Nam

Nói về nhu cầu thông tin, chị Lưu Thu Giang, đại diện Công ty VIETSEARCH Global cũng kiến nghị xây dựng cổng dữ liệu mở về kiều bào ở các lĩnh vực khác nhau: Khoa học, kinh doanh, sản xuất, các sự kiện liên quan đến hoạt đồng kiều bào ở các nước… phục vụ cho hoạt động thống kê, nghiên cứu, kết nối hợp tác từ đó triển khai các chương trình xúc tiến, kết nối những lĩnh vực liên quan giữa người Việt trong nước và nước ngoài.

Anh Phạm Cảnh Toàn, hiện đang là Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại California (Mỹ) cũng cho rằng, việc đẩy mạnh và phát triển các cơ sở dữ liệu, ứng dụng big data và chuyển đổi số là những nhiệm vụ tất yếu cần thực hiện để đạt được các yêu cầu đối với một Việt Nam 2045.

Từ những kinh nghiệm khởi nghiệp thành công tại Mỹ, chị Lê Diệp Kiều Trang, Tổng Giám đốc Công ty Alabaster nhấn mạnh đến tiềm năng và điều kiện phát triển những ngành công nghệ cao tại Việt Nam. “Việt Nam cần sẵn sàng phải đón đầu những công nghệ tiên tiến nhất. Chúng ta thường nói chậm là chắc, nhưng đối với công nghệ, chậm là lỡ hẹn, chậm là mất”, chị Trang chia sẻ.

Thủ tục thông thoáng

Doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc, Việt kiều Canada chia sẻ rằng, khi làm các thủ tục, hồ sơ để đầu tư tại các địa phương, kiều bào vẫn còn gặp khó khăn hơn người Việt trong nước. Từ đó, không ít người muốn đầu tư, muốn được cống hiến cho Tổ quốc của mình vẫn còn băn khoăn, lo lắng, mặc dù Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 đã nêu rõ: “Mọi người Việt Nam, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội, lý do ra nước ngoài, mong muốn góp phần thực hiện mục tiêu trên đều được tập hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

“Bà con kiều bào cần lắm một chính sách thực sự thông thoáng về đầu tư và khởi nghiệp tại Việt Nam, đơn giản hóa thủ tục hành chính như người Việt Nam”, ông Nguyễn Hoài Bắc nói.

Chia sẻ về khó khăn này, anh Mai Xuân Hùng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Thái – Việt Nam cho biết, hơn 10 năm thành lập và phát triển, bên cạnh sự hỗ trợ tích cực của hai nước, Hiệp hội vẫn đang đối mặt với thách thức trong quá trình hoạt động tại sở tại như về mặt thủ tục hành chính, pháp lý chưa ổn định.

Bởi vậy, Hiệp hội hy vọng Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Nhà nước về NVNONN tiếp tục tham mưu, đề xuất các chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm tạo điều kiện cho bà con sinh sống ổn định, tiếp tục đóng góp có hiệu quả cho đất nước, đồng thời mong muốn Nhà nước ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về vấn đề quốc tịch và chính sách thu hút nguồn lực kiều bào về nước, cũng như tăng cường lưu giữ truyền thống, giảng dạy tiếng Việt ở ngoài nước.

Tính đến tháng 10/2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỷ USD. Trong năm năm từ 2015 - 2019, tổng kiều hối đạt hơn 71 tỷ USD. Kiều bào luôn đồng hành, hưởng ứng tích cực, tham gia quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả thiên tai và phòng chống dịch bệnh. Riêng trong năm 2020, kiều bào đã quyên góp số tiền mặt lên tới 35 tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở trong nước; quyên góp, ủng hộ hơn 34 tỷ đồng, cùng nhiều hàng hóa, vật phẩm qua các hội đoàn của NVNONN nhằm hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ gần đây.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cập nhật Chỉ thị 45 để đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cập nhật Chỉ thị 45 để đổi mới công tác người Việt Nam ở nước ngoài

TGVN. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 thảo ...

Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

TGVN. Chiều 26/11, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên ...

Chỉ thị 45: Ủy ban người Việt lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào

Chỉ thị 45: Ủy ban người Việt lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào

TGVN. Chiều ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW ...

Đọc thêm

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bản lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc, đối thoại với Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, trong công tác phối hợp.
XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

Baoquocte.vn. XSMB 20/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB thứ 7. kết quả xổ số ngày 20 tháng ...
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định chủ trương của Việt Nam là hết sức coi trọng hợp tác với Bỉ, EU.
XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 20/8. kết quả xổ số ngày 20 tháng 8. SXMT 20/8. trực tiếp xổ số miền Trung 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Trung thứ 7. ...
XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

Baoquocte.vn. XSMN 20/8. xổ số hôm nay ngày 20 tháng 8. trực tiếp xổ số miền Nam 20/8/2022. xổ số miền Nam thứ 7. xo so mien nam. SXMN 20/8/2022. xổ ...
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động