Nhỏ Bình thường Lớn

Làm giàu từ cây bao báp

Cây bao báp (Baobab) đã xuất hiện trong vô số truyền thuyết và giai thoại, nó cũng đặc biệt như những bông hoa bao báp - được thụ phấn nhờ những chú dơi. Ngày nay, quả bao báp có thể được tìm thấy trong các cửa hàng ở Anh và châu Âu, được chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng như chocolate, ngũ cốc, mứt, các loại nước sốt bởi có hàm lượng vitamin C còn lớn hơn ở cam, nhiều canxi hơn sữa, nhiều kali hơn chuối, có lượng magie nhiều hơn rau chân vịt.

Theo Guardian, Công ty TreeCrops có trụ sở tại Malawi là cơ sở mua và sản xuất các sản phẩm từ bao báp và nhiều cây trồng khác. Trong 13 tháng qua, công ty này đã bán cho các nhà phân phối ở Nam Phi hơn 50 tấn bột bao báp. Việc thương mại hóa cây bao báp đã giúp người dân nông thôn ổn định kinh tế để bảo vệ đất trồng rừng của họ. Đây cũng là giải pháp tốt cho một đất nước đang mất đi 3% rừng mỗi năm do người dân đốt rừng lấy đất canh tác.

Tại ngôi làng Mkope Mwerembe, cô Edith Matewere - người chuyên tách vỏ quả bao báp - đã làm công việc thu hoạch được bảy năm. Trước đó, cô phải nuôi dạy ba con của mình và hai con của người chị đã mất chỉ dựa vào làm ruộng và dệt thảm. Cô cho biết: "Từ khi kinh doanh quả bao báp, tôi đã có thể mua thức ăn và quần áo cho lũ trẻ cũng như quần áo và vật dụng làm bếp cho bản thân".

Rosby Mthinda đã làm việc tại TreeCrops hơn mười năm và hiện đang đào tạo những người thu hoạch khác. Theo cô, việc buôn bán các sản phẩm từ bao báp đem lại lợi nhuận cho cả con người và môi trường.

H.T