Làm mới vở kịch vang danh của tác giả Lộng Chương

14/02/2017 20:09

"Quẫn" - tác phẩm đã đoạt giải Bạc và mang về giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho NSƯT Trần Lực tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2016 sẽ được ra rạp vào ngày 18/2 và 25/2 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

TIN LIÊN QUAN
lam moi vo kich vang danh cua tac gia long chuong Đưa nhạc kịch đến với diễn viên không chuyên
lam moi vo kich vang danh cua tac gia long chuong Dự án kịch Việt – Nhật "cháy vé" ở Nhật Bản

Ngày 14/2 tại Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ đã tổ chức giới thiệu công diễn “Quẫn" – vở kịch làm mới từ kịch bản vang danh của tác giả Lộng Chương, từng được NSND Trần Hoạt dựng cho Nhà hát Kịch Việt Nam từ nửa thế kỷ trước.

Đó là chuyện về gia đình ông bà Đại Cát, một gia đình tư sản lâu đời trước chính sách công tư hợp doanh của Nhà nước. Lo sợ khối tài sản lớn tích cóp bị mất trắng, ông bà Đại Cát tìm mọi cách để cất giấu và tẩu tán. Bao nhiêu chuyện cười ra nước mắt về sự hám của từ hai vợ chồng ông bà Đại Cát đến bà mẹ Đại Lợi và em gái Đại Hưng của ông bà đều được phơi bày...

lam moi vo kich vang danh cua tac gia long chuong
PGS.TS Nguyễn Đình Thi phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: T.T)

Là người hâm mộ vở kịch từ thuở bé, đạo diễn Trần Lực đã dựng lại cho khán giả hôm nay thưởng thức với phương pháp biểu trưng theo phong cách hiện đại. Là giảng viên Khoa Sân khấu - Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội, NSƯT Trần Lực coi việc giảng dạy không gì hiệu quả hơn là được thực hành nghệ thuật. Vì vậy, anh chọn dựng một vở kịch này cho các học trò. Không minh họa Quẫn mà nhìn bằng con mắt của ngày hôm nay đúng với một trong những định nghĩa về hài kịch: “Hài kịch là nhìn về hôm qua để thấy mình đã lớn lên để cười cái lệch lạc của ngày hôm qua”.

lam moi vo kich vang danh cua tac gia long chuong
Một cảnh trong vở hài kịch "Quẫn". (Nguồn: Nhà hát Tuổi trẻ)

Tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2016, vở diễn “Quẫn” đã chạm vào tâm thức của khán giả với tất cả sự đồng tình, cảm thông và chia sẻ. Đặc biệt, dàn diễn viên rất trẻ đang là sinh viên và khá đồng đều trong diễn xuất với những tìm tòi độc đáo của Trần Lực đã tạo ra thành công của vở diễn. Các diễn viên cũng đã gặt hái 1 giải Vàng và 2 giải Bạc từ vở kịch.

"Quẫn" cũng là vở diễn mở đầu cho dự án hợp tác kéo dài nhiều năm giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội. Theo PGS.TS Nguyễn Đình Thi – Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội, sự hợp tác này sẽ tạo ra môi trường thực hành tốt nhất cho sinh viên trong việc rèn luyện kỹ năng diễn xuất, cũng như kinh nghiệm và bản lĩnh sân khấu.

lam moi vo kich vang danh cua tac gia long chuong Xem kịch rối dây Nhật Bản tại Việt Nam

“Vịt trời trúng độc” - vở kịch mang thông điệp ý nghĩa về môi trường, là sản phẩm hợp tác đặc biệt giữa Nhà hát ...

lam moi vo kich vang danh cua tac gia long chuong Sân khấu Việt giao lưu quốc tế

Nếu tính từ ngày khai sinh sân khấu Việt hiện đại bằng sự kiện công diễn vở kịch Chén thuốc độc lần đầu tại NHà ...

lam moi vo kich vang danh cua tac gia long chuong Kể chuyện “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” bằng kịch hình thể

Tối 26/ 8, vở kịch nổi tiếng “Hồn Trương Ba da hàng thịt” lần đầu tiên được thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật mới ...

T.T