📞

Làm từ thiện từ thực phẩm dư thừa

16:52 | 31/05/2015
Thay vì đem đi tiêu hủy một cách lãng phí, những thực phẩm thừa, không bán được và chưa bị hỏng tại các siêu thị trên toàn nước Pháp giờ đây sẽ được sử dụng một cách hữu ích hơn nhiều. Đây là chủ trương của dự luật chống lãng phí thực phẩm vừa được Quốc hội Pháp thông qua trong nỗ lực giảm một nửa lượng thực phẩm bị lãng phí đến năm 2025.

Theo Guardian, hàng năm, mỗi người dân Pháp đã bỏ đi khoảng 20 - 30kg thực phẩm, gây lãng phí từ 12 - 20 tỷ Euro. Với luật mới này, các siêu thị sẽ phải có biện pháp chống lãng phí thực phẩm như tặng toàn bộ số thực phẩm chưa bán được và chưa bị hỏng để làm từ thiện hoặc tận dụng làm thức ăn chăn nuôi và làm phân ủ phục vụ cho việc trồng trọt. Tất cả siêu thị có quy mô lớn sẽ phải ký hợp đồng với một nhóm từ thiện để tạo điều kiện hỗ trợ lương thực.

Guillaume Garot, một thành viên của Đảng Xã hội Pháp đã bày tỏ sự ủng hộ cho luật mới rằng: "Việc đổ chất tẩy cùng thực phẩm chưa hỏng vào thùng rác thực sự chướng tai gai mắt". Tạp chí L'Express cho biết, trẻ em ở Pháp cũng sẽ được học các bài học về tránh và chống lãng phí thực phẩm như là một phần của chương trình giảng dạy.

A.B