Làm việc thiện giúp giảm cảm giác đau đớn

03/01/2020 14:47

TGVN. Là một người tốt bụng, nhân hậu, làm những điều tốt đẹp giúp đỡ người khác có thể giúp giảm những sự đau đớn thể chất. Đó là điều đã được nghiên cứu khoa học chứng minh.

TIN LIÊN QUAN
lam viec thien giup giam cam giac dau don Màn lăn lộn đau đớn của Neymar trở thành trò cười trên Twitter
lam viec thien giup giam cam giac dau don Rút 52.000 tỷ đồng từ NHTM: "Đau đớn" cũng phải chịu!
lam viec thien giup giam cam giac dau don

Các nhà khoa học tại trường Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã tiến hành thí nghiệm với 287 tình nguyện viên, trong đó, có cả những người đang điều trị ung thư, phải chịu đựng những đau đớn thể chất.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng mức độ đau đớn mà những người này phải chịu đã sụt giảm đi nhiều sau khi họ thực hiện những việc làm tốt đẹp, giúp đỡ người khác.

Khi thực hiện thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã đặt các tình nguyện viên vào những bối cảnh khác nhau. Chẳng hạn trong một bối cảnh, các nhà nghiên cứu đề nghị những bệnh nhân ung thư nấu nướng, dọn dẹp cho chính mình hoặc giúp đỡ những người khác tại một trung tâm điều trị.

Khi họ làm để giúp đỡ người khác, mức độ đau đớn về thể chất đã giảm xuống. Nhưng khi họ làm vì chính mình, mức độ giảm đau sụt giảm đi nhiều.

Trong một bối cảnh khác, những tình nguyện viên hiến máu cảm thấy sự đau đớn hay những khó chịu khác có thể xảy ra trong quá trình hiến máu giảm đi rất nhiều so với những người xét nghiệm máu tại bệnh viện, dù cả hai việc này đều đòi hỏi phải sử dụng những mũi kim lớn.

lam viec thien giup giam cam giac dau don

Trong bối cảnh rõ ràng nhất, các tình nguyện viên cảm thấy ít đau đớn hơn khi phải trải qua một cú điện giật ở tay, nếu trước đó họ vừa quyên tiền giúp đỡ trẻ mồ côi.

Những chụp chiếu đối với não bộ cũng cho thấy khu vực kiểm soát cảm nhận đau đớn ở não của những người vừa quyên tiền làm từ thiện phản ứng nhẹ hơn trước cú sốc điện so với những người không quyên tiền.

“Làm việc thiện giúp đỡ người khác không chỉ giảm mức độ đau đớn về thể chất ở những người khỏe mạnh mà còn cả ở những bệnh nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo và thường xuyên phải chịu đựng đau đớn”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Nghiên cứu này đã được đăng tải trên một số chuyên san khoa học, theo đó, nhóm nghiên cứu đề xuất các bác sĩ hãy cân nhắc việc khuyến khích người bệnh sống rộng lòng, làm việc thiện, như một trong những biện pháp hỗ trợ liệu pháp điều trị.

lam viec thien giup giam cam giac dau don

 

Tái tạo thành công lưỡi cho bệnh nhân ung thư miệng từ da cánh tay

TGVN. Bác sĩ đã tạo ra một chiếc lưỡi hoàn toàn mới cho Stephanie Wigglesworth bằng da từ cánh tay sau khi cô phải cắt ...

lam viec thien giup giam cam giac dau don

 

Những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên sử dụng

Một số loại thực phẩm, bao gồm trái cây có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển ...

lam viec thien giup giam cam giac dau don

 

Hút nhiều thuốc lá làm cho khuôn mặt già đi từ… 10 - 20 tuổi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol (Anh) vừa đưa ra cảnh báo về việc sử dụng thuốc lá nhiều có thể làm cho ...

Nguyễn Nga

(theo Dân trí/Daily Mail)