"Lận đận và tất bật” vì Brexit, Thủ tướng Anh đối mặt với sức ép từ chức

11/03/2019 14:54

Hiện Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với sức ép từ chức nặng nề, khi những nghị sĩ Bảo thủ theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cho rằng, bà có thể phải "hy sinh" ngôi vị thủ tướng để đổi lấy số phiếu ủng hộ từ nhóm này cho cuộc bỏ phiếu quan trọng về Brexit vào ngày 12/3 tới.

TIN LIÊN QUAN
nuoc anh lan dan va tat bat vi brexit ​Thủ tướng Anh đối mặt với sức ép "hy sinh ngôi vị thủ tướng"
nuoc anh lan dan va tat bat vi brexit Anh, EU chưa tìm được tiếng nói chung khi hạn chót về Brexit gần kề

Vào thời điểm chỉ còn 18 ngày nữa trước khi Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit và thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện vào ngày 12/3, báo chí châu Âu đưa tin rằng, nước Anh dường như đang khá bận rộn chuẩn bị cho thời khắc này và nhất là khả năng Brexit không thỏa thuận, dù rằng Chính phủ Anh đang nỗ lực tránh kịch bản đó.

Theo tờ Financial Times (Anh), Ngân hàng Anh (BoE) đã yêu cầu một số ngân hàng trong nước tăng gấp ba lần số tài sản có tính thanh khoản cao để hỗ trợ ứng phó tình huống nước Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận về quan hệ song phương hậu Brexit.

BoE nhấn mạnh, các ngân hàng trên cần đảm bảo số tài sản có tính thanh khoản cao đủ để có thể ứng phó một giai đoạn khó khăn kéo dài tới 100 ngày, thay vì 30 ngày như quy định của Cơ quan Giám sát Tài chính thuộc BoE.

nuoc anh lan dan va tat bat vi brexit
Người biểu tình ủng hộ Brexit biểu tình bên ngoài phố Downing ở London, Anh, ngày 9/3. (Nguồn: Reutes)

 Trong khi đó, theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu New Financial (Anh), một trong những báo cáo chi tiết nhất về tác động của Brexit đối với lĩnh vực dịch vụ, có tới hơn 275 doanh nghiệp tài chính đang chuyển tổng cộng 1.200 tỷ USD vốn và tài sản cùng với hàng nghìn nhân viên từ Anh quốc sang các nước thành viên khác của EU, để sẵn sàng cho Brexit. Chi phí chuyển địa điểm ước tính vào khoảng 3 - 4 tỷ USD.

Thủ đô Dublin của Cộng hòa Ireland là điểm đến hàng đầu ở EU để các doanh nghiệp trên chuyển vốn, tài sản và nhân viên đến (với 100 công ty); các địa chỉ tiếp theo là Luxembourg với 60 công ty và doanh nghiệp, Paris (Pháp) với 41 công ty và doanh nghiệp, Frankfurt (Đức) với 40 và Amsterdam (Hà Lan) với 32 công ty và doanh nghiệp.

Gần 90% số tổ chức tài chính chuyển sang Frankfurt là trong lĩnh vực ngân hàng, trong khi 2/3 số công ty và doanh nghiệp chuyển sang Amsterdam là các công ty môi giới hoặc nhà cung cấp nền tảng giao dịch.

Hiện Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với sức ép từ chức nặng nề khi những nghị sĩ Bảo thủ theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, cho rằng, bà có thể phải "hy sinh" ngôi vị thủ tướng để đổi lấy số phiếu ủng hộ từ nhóm này cho cuộc bỏ phiếu quan trọng vể Brexit vào ngày 12/3 tới.

Phát biểu trên đài BBC ngày 10/3, cựu Bộ trưởng Giáo dục Nicky Morgan cho rằng, nếu Thủ tướng May thất bại tại cuộc bỏ phiếu ý nghĩa quan trọng vào ngày 12/3 tới thì "sẽ rất khó để Thủ tướng tiếp tục ở lại văn phòng dài lâu".

Trong khi đó, những đồng minh của Thủ tướng May cho biết, bà đã chuẩn bị sẵn sàng bay sang Brussels (Bỉ) vào ngày 11/3 để thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về thỏa thuận Brexit.

nuoc anh lan dan va tat bat vi brexit
Hiện Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với sức ép từ chức nặng nề. (Nguồn: The Guardian)

Mặc dù các cuộc thảo luận cấp chuyên viên giữa nước Anh và EU vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày 10/3 tại Brussels, nhưng các thành viên Nội các Anh không lạc quan trước khả năng đàm phán giữa hai bên đạt được kết quả đủ lớn để có thể tác động và khiến 230 nghị sĩ phản đối thỏa thuận Brexit hồi tháng 1/2019 thay đổi quan điểm của họ tại cuộc bỏ phiếu.

nuoc anh lan dan va tat bat vi brexit Kinh tế Đức tiếp tục kém sáng

Viện nghiên cứu Kinh tế Halle (IWH) của Đức ngày 7/3 cho hay hoạt động kinh tế của nước này trong quý cuối của năm ...

nuoc anh lan dan va tat bat vi brexit Anh phản ứng gay gắt đề nghị đơn phương rời khỏi liên minh thuế quan từ EU

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, ông Michel Barnier ...

nuoc anh lan dan va tat bat vi brexit Cử tri Bắc Ireland bày tỏ hy vọng đạt được Brexit "mềm" nhất có thể

Kết quả cuộc thăm dò dư luận được đăng trên tờ Irish Times ngày 8/3 cho biết, các cử tri Bắc Ireland muốn việc Anh rời ...

(theo Financial Times, TTXVN)