Lần đầu tiên tổ chức Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”

19/08/2019 21:27

TGVN. Chiều 19/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”.

TIN LIÊN QUAN
lan dau tien to chuc giai bao chi ve chu de van hoa ung xu Từ chuyện mặc gì tại Cannes, nghĩ về văn hóa ứng xử
lan dau tien to chuc giai bao chi ve chu de van hoa ung xu Đưa khách du lịch ra nước ngoài và 'lỗ hổng' quản lý ở Việt Nam
lan dau tien to chuc giai bao chi ve chu de van hoa ung xu
Ban Tổ chức giới thiệu về Giải tại Lễ phát động. (Ảnh: A.B)

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước.

Giải báo chí này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nếp sống văn hóa con người Việt Nam phù hợp với chuẩn mực ứng xử văn minh, hiện đại trong tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển của đất nước, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội.

Tại lễ phát động, Ban tổ chức đã nhấn mạnh đến một số nội dung trọng tâm của Giải như: Tuyên truyền về xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; trách nhiệm của người tham gia lễ hội; trách nhiệm của người tham gia giao thông... Đặc biệt, Giải chú trọng nêu gương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong văn hóa ứng xử...

Theo điều lệ của Giải, các tác phẩm tham dự là tác phẩm báo chí tuyên truyền về văn hóa ứng xử được đăng, phát trên các loại hình báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình từ ngày 1/9/2019 đến ngày 30/6/2020. Cuộc thi dành cho tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí được đăng tải trên các loại hình: Báo in, báo điện tử, ảnh báo chí, phát thanh, truyền hình.

Các tác phẩm dự thi thuộc thể loại: bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút kí, chương trình, tọa đàm… về văn hóa ứng xử được đăng tải, phát trên các loại hình báo chí. Mỗi tác giả được gửi tối đa không quá 5 tác phẩm; tác phẩm báo in, báo điện tử dự thi không dài quá 5 kỳ. Với tác phẩm phát thanh, truyền hình có thời lượng phát không quá 60 phút/chương trình. Với ảnh báo chí có ảnh đơn, nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh trong đó phóng sự ảnh không quá 10 ảnh…Thời gian đăng, phát tác phẩm tính từ ngày 1/1/2019 - 30/6/2020.

Vòng chấm sơ khảo Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” sẽ tiến hành từ ngày 3-30/7/2020. Tiếp đó là vòng chung khảo từ ngày 3-10/8/2020, Hội đồng chung khảo sẽ tiến hành đánh giá, thẩm định và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất để trao 6 giải Nhất; 10 giải Nhì; 10 giải Ba và 16 giải Khuyến khích... Lễ công bố và trao giải dự kiến diễn ra vào dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám - 19/8/2020.

Tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy hy vọng cuộc thi sẽ lan tỏa được những giá trị văn hóa ứng xử tốt đẹp trong cộng đồng, trong toàn xã hội”. Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng nhấn mạnh đây là giải báo chí có tính chuyên đề quan trọng và hấp dẫn. Ông tin rằng nếu được sự vào cuộc của cả hệ thống báo chí thì sẽ tạo được hiệu ứng lan tỏa tốt đẹp, sẽ có thêm động lực để cả cộng đồng tiếp tục xây dựng văn hóa ứng xử.

lan dau tien to chuc giai bao chi ve chu de van hoa ung xu

 

Báo chí có vai trò quan trọng trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử

Sáng 16/3, trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2019, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, ...

lan dau tien to chuc giai bao chi ve chu de van hoa ung xu

 

“Văn hóa ứng xử trong ngoại giao”

Ngày 26/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (ảnh) đã có buổi nói chuyện "Văn hóa ứng xử trong ...

lan dau tien to chuc giai bao chi ve chu de van hoa ung xu

 

Văn hóa ứng xử của người đẹp Việt

Trong cuộc sống, đôi khi chỉ cần một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện cũng dễ khiến cho những con người từ ...

A.B