"Làn gió Thu" của ba họa sĩ Hà thành

28/10/2016 06:00

Không hẹn trước, nhưng cảm xúc sáng tác và những hoài niệm về mùa thu đã đưa ba họa sĩ là Đào Thành Duy, Tào Linh và Đào Tiến đến cùng triển lãm chung mang tên "Gió Thu".

TIN LIÊN QUAN
lan gio thu cua ba hoa si ha thanh “Kanellos in Vietnam” - phiêu với màu cờ cùng Đại sứ Hy Lạp
lan gio thu cua ba hoa si ha thanh Triển lãm tranh Việt Nam của Aleksei Kuznetsov

Triển lãm mỹ thuật này được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) từ ngày 26 – 30/10. Đó là cuộc hội ngộ trong hội hoạ của ba người bạn đang ở giai đoạn “mùa thu của đời người”.

Bằng tên gọi “Gió Thu”, ba tác giả mong muốn đến các bạn yêu nghệ thuật những cảm xúc yêu thương và tràn đầy men say với cuộc đời. Dù đến từ con đường khác nhau, nhưng với tình yêu với mùa thu Hà Nội, họ đã có sự giao thoa cảm xúc để làm nên triển lãm chung lần này.

Sen của Đào Thành Duy

Hoạ sĩ Đào Thành Duy sinh năm 1959 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Đại Học Mỹ thuật Slovakia. Nổi tiếng với chủ đề khoả thân, tĩnh vật, trừu tượng và sử dụng chất liệu giấy dó truyền thống, các tác phẩm của ông được sưu tập tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và trưng bày tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Mỹ.

lan gio thu cua ba hoa si ha thanh
Họa sĩ Đào Thành Duy (thứ ba, từ phải qua) chụp ảnh cùng bạn bè. (Ảnh: A.B)

Tại triển lãm, Đào Thành Duy giới thiệu loạt tác phẩm về sen trên chất liệu giấy dó. Đây cũng là chất liệu và chủ đề mà ông từng gặt hái nhiều thành công. Những bức sen khổ lớn của ông sang trọng mà gần gũi, phóng khoáng mà tinh tế. Đối diện với các tác phẩm này, người xem như cảm giác được hương sen, sương sớm và sự bao la của mặt hồ.

Miền hoài niệm của Tào Linh

Sinh năm 1960, Tào Linh là một họa sĩ tự do. Các tác phẩm mà ông trưng bày tại "Gió Thu" là các tác phẩm sơn dầu như một ẩn dụ về “mùa thu của đời người”. Đây là những bức tranh hết sức độc đáo biểu hiện tính đương đại và đầy triết lý. Xuyết suốt các tác phẩm chỉ duy nhất một nhân vật, thể hiện một cảm xúc bâng khuâng, những suy nghĩ, cách nhìn về đời sống hiện tại và thân phận con người.

lan gio thu cua ba hoa si ha thanh
Họa sĩ Tào Linh trả lời phỏng vấn tại triển lãm. (Ảnh: A.B)

Tào Linh cho biết, thông điệp chính mà ông mang đến triển lãm là muốn nói lên cảm xúc của một người mà tuổi trẻ vừa trôi qua và tuổi già vẫn chưa tới. 12 bức tranh đều được ông vẽ trong năm 2016 như một cái cớ để ông bày tỏ suy nghĩ về mùa thu cũng như giai đoạn mà tuổi đời vừa trải qua.

Cảnh sắc thu của Đào Tiến

Với một tình yêu nghệ thuật mạnh mẽ, họa sĩ Đào Tiến đến với hội hoạ muộn hơn sau vài năm viết văn thơ. Được biết đến với những tập thơ như “Đời lá”, “Màu thời gian”, “Bình yên”... hay tập truyện ngắn “Lang thang sống”, nhưng ông hiện đang công tác tại Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

lan gio thu cua ba hoa si ha thanh
Họa sĩ Đào Tiến (ở giữa) tại triển lãm. (Ảnh: A.B)

Đào Tiến mang đến triển lãm lần này loạt tranh sơn dầu, chì dầu và giấy dó mà ông sáng tác trong 2 năm trở lại đây. Chủ đề mà ông theo đuổi là phong cảnh được thể hiện chủ yếu theo bút pháp ấn tượng. Tranh của Đào Tiến, cũng như con người ông, tràn đầy năng lượng tích cực. Với Đào Tiến, hành động vẽ quan trọng hơn tác phẩm, bởi qua hành động đó, ông thể hiện tình yêu với nghệ thuật và cuộc sống.

Cùng ngắm những tác phẩm đầy ấn tượng của ba họa sĩ. (Ảnh: A.B)

lan gio thu cua ba hoa si ha thanh
Khán giả say sưa ngắm nhìn các bức tranh tại triển lãm  "Gió thu"
lan gio thu cua ba hoa si ha thanh
Tranh của họa sĩ Đào Thành Duy.
lan gio thu cua ba hoa si ha thanh
Tranh của họa sĩ Tào Linh.
lan gio thu cua ba hoa si ha thanh
Tranh của họa sĩ Đào Tiến.
lan gio thu cua ba hoa si ha thanh Tô Ngọc Thành và “Cuộc đời vẫn đẹp sao”

Từ ngày 9/11-9/12, tại Nhà Triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam, Ngô Quyền (Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm tranh với chủ đề ...

lan gio thu cua ba hoa si ha thanh Giới thiệu tranh sơn mài với công chúng Hàn Quốc

Triển lãm tranh sơn mài của 14 họa sĩ Việt Nam sẽ được diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật Ganaisa tại thủ đô Seoul ...

lan gio thu cua ba hoa si ha thanh Tìm về Chèo cổ cùng “Tố nữ dân gian”

Vào ngày 2/6 và 13/6 tới, một triển lãm tranh cùng đêm chèo cổ mang tên ‘Tố nữ dân gian” sẽ diễn ra Trung tâm ...

 

An Bình