Ăn thuần chay được xem là xu hướng của nhiều người hiện nay, hướng đến lối sống khỏe mạnh và góp phần bảo vệ môi trường.
Chính vì lẽ đó, chị Đồng Thị Hồng Anh – người con của vùng đất Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương – đã luôn đi theo cách sống tối giản, đồng thời phát tâm nguyện ăn chay trường để duy trì một sức khỏe lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân, gia đình lẫn bạn bè xung quanh.
“Ăn thuần chay tốt cho sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường vì là món ăn từ bi, giúp các bạn thú có thêm cơ hội vui hưởng đời sống này. Việc không sử dụng thịt động vật cũng sẽ bảo vệ môi trường vì chăn nuôi theo hình thức công nghiệp tạo ra chất thải, tác động xấu đến môi trường", chị Hồng Anh chia sẻ về lý do bản thân đi theo lối sống thuần chay và ăn thuần chay từ nhiều năm nay.
Chị Hồng Anh lan tỏa lối sống thuần chay tới bà con nông dân. (Ảnh: NVCC) |
Là một người Việt sinh sống ở nước ngoài lâu năm, chị Đồng Thị Hồng Anh luôn tâm niệm bản thân đã phát triển tốt về sự nghiệp thì lối sống thuần chay sẽ giúp chị cân bằng dinh dưỡng hơn, đồng thời tâm sáng thiện lành hơn có thể giúp nhiều người lan tỏa lối sống tích cực của chính bản thân mình.
Nghĩ là làm, sau nhiều lần trở lại Việt Nam với tấm lòng thiện nguyện, hỗ trợ nhiều cho bà con ở khắp các tỉnh thành, chị Hồng Anh đã nhận ra rằng, thức ăn thiên về thực phẩm thuần chay sẽ mang đến nhiều năng lượng tốt để có lối sống năng động, tâm hồn an yên, trí óc sáng suốt cùng cơ thể khỏe mạnh. Ăn uống thực dưỡng, ngoài không ăn thực phẩm nhiễm bệnh, còn cung cấp năng lượng tốt cho bản thân.
Từ lợi ích của việc ăn thuần chay - con người sẽ hướng đến việc bảo vệ môi trường, đồng thời đề cao lối sống khỏe mạnh, an lạc, để có hạnh phúc riêng của mình.
"Hãy làm từ những điều nhỏ nhất" - đó cũng là lý do thôi thúc chị Hồng Anh mong muốn được trở về quê nhà để mở một quán ăn thuần chay, hướng dẫn, hỗ trợ để người dân quen dần với lối sống cũng như thức ăn thuần chay, hạn chế bị ung thư ở những người lao động vất vả, bị ảnh hưởng bởi môi trường độc hại.
Chị Hồng Anh cũng cho biết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và ung thư. Ngoài ra, việc loại bỏ các sản phẩm động vật khỏi khẩu phần ăn còn giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol và duy trì cân nặng lý tưởng.
Sau khi trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình, chị Hồng Anh đã mở nhà hàng thuần chay, mong muốn lan tỏa lối sống xanh với thông điệp mọi người hãy cùng nhau ăn những món ăn thuần chay có lợi cho sức khỏe. Việc sử dụng các món ăn thuần chay, sạch sẽ và dưới óc sáng tạo không ngừng nghỉ của đầu bếp thì món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tránh trở thành nạn nhân của tàn tích từ ngành công nghiệp chăn nuôi.
Và Hồng Anh đã và đang phát huy tấm lòng thiện nguyện của mình, đồng thời gieo duyên lành, lan tỏa lối sống lành mạnh – chế độ ăn thuần chay để cải thiện sức khỏe, nâng cao giá trị dinh dưỡng ở mỗi con người.
Quán ăn thuần chay Thiên Quốc tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương do chị Hồng Anh mới mở với nhiều món ăn thuần chay khác nhau được nhiều người yêu thích không chỉ vì giá trị dinh dưỡng mà còn vì hương vị thơm ngon đặc sắc trong từng món ăn.
Những món ăn chay có giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon tại quán chay Thiên Quốc của chị Hồng Anh. (Ảnh: NVCC) |
"Khi chúng ta ăn những món ăn thuần chay xuất phát từ rau, củ, quả hoặc các loại nấm thì cơ thể chúng ta cũng nạp đủ chất dinh dưỡng nếu có chế độ ăn phù hợp. Chúng ta có thể bắt đầu ăn chay 2, 3 ngày một tuần rồi tăng dần, từ từ cơ thể sẽ thích nghi”, chị Hồng Anh hướng dẫn cho từng người dân khi tới quán chay Thiên Quốc nếm thử những món ăn thuần chay mà các đầu bếp chế biến.
Với quán chay Thiên Quốc, mong muốn của chị Hồng Anh là lan tỏa lối sống thuần chay và những bữa ăn thuần chay tới bà con nông dân. “Là một người con xa xứ, ở nơi đất khách quê người, Hồng Anh luôn đau đáu trở về quê hương, được chăm sóc, hỗ trợ người dân còn nghèo khó. Hồng Anh cho rằng nếu lan tỏa lối sống xanh, lành mạnh thông qua nhà hàng thuần chay Thiên Quốc tại chính nơi mà Hồng Anh sinh ra và lớn lên thì người dân sẽ thêm yêu với các món ăn chay, có lối sống lành mạnh. Và Hồng Anh tin rằng gieo điều tốt sẽ nhận về điều tốt, chỉ sớm hay muộn mà thôi”, nữ doanh nhân chia sẻ.
Với tâm huyết là lối sống xanh và thuần chay bảo vệ sức khỏe, các hoạt động hướng đến cộng đồng, có thể nói chị Đồng Thị Hồng Anh không chỉ tạo ra nguồn cảm hứng mà còn mang lại năng lượng tích cực cho mọi người. Là thành viên trong đội nhóm thuần chay Vegan, chị luôn mong muốn mang lại những giá trị sống cũng như dinh dưỡng trong từng món ăn để con người luôn có lòng từ bi, hướng thiện hơn nữa thông qua từng việc làm thiện nguyện của mình.