Lắng đọng không gian Hà Giang giữa lòng Hà Nội

02/02/2018 09:40

Sáng 1/2, tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến công - Xúc tiến Công thương tỉnh Hà Giang phối hợp với Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) tổ chức “Khu triển lãm ảnh và gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Hà Giang. Đây là điểm nhấn trong Hội nghị “Giới thiệu Hà Giang” diễn ra cùng thời điểm.

TIN LIÊN QUAN
lang dong khong gian ha giang giua long ha noi Hội nghị "Giới thiệu Hà Giang" chính thức khai mạc
lang dong khong gian ha giang giua long ha noi Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội nghị “Giới thiệu Hà Giang”

Tham dự có Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo tỉnh ủy tỉnh Hà Giang, các đại sứ, đại diện các tổ chức nước ngoài, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khu triển lãm ảnh với hơn 50 hình ảnh, áp phích cùng hai không gian chính là gian văn hóa đồng bào các dân tộc Hà Giang và trưng bày các sản phẩm đặc sản Hà Giang, đã khắc họa một không gian Hà Giang tươi đẹp với núi rừng trùng điệp với đỉnh núi Tây Côn Lĩnh, trải dài với những ruộng bậc thang, tươi sắc và đằm thắm của vị hương hoa tam giác mạch; mềm mại với vải thổ cẩm, mát lành của trái cam Sàng Hà Giang; ấm áp bên tách chè Shan Tuyết cổ thụ trên tay cô gái dân tộc Pà thẻn; bay bổng trong tiếng khèn, tiếng sáo của chàng trai H’Mông.

lang dong khong gian ha giang giua long ha noi
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại Khu triển lãm ảnh và giới thiệu sản phẩm, Giám đốc Trung tâm Khuyến công - Xúc tiến Công thương tỉnh Hà Giang Lê Thị Thu Hằng chia sẻ, đơn vị được UBND tỉnh Hà Giang giao công việc khánh tiết của Hội nghị Hà Giang và đặc biệt là tổ chức giới thiệu về Tỉnh, thông qua triển lãm ảnh và không gian văn hóa và giới thiệu nhiều sản phẩm đặc trưng của Hà Giang. 

"Chúng tôi lựa chọn kỹ các sản phẩm nổi tiếng Hà Giang được nhiều người biết đến như: Cam Sành Hà Giang, chè Shan Tuyết cổ thụ, mật ong Bạc Hà, rượu thuốc Nàng Đôn, dược liệu và sản phẩm dệt thổ cẩm được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

lang dong khong gian ha giang giua long ha noi
Đại sứ Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao (thứ 3 từ trái) đang giới thiệu đặc sản cam Sành Hà Giang với bạn bè quốc tế. (Ảnh MH)

“Thông qua những mặt hàng nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chủ lực, đặc trưng thế mạnh của Hà Giang, chúng tôi hy vọng có thể xúc tiến thương mại, kết nối giao thương với các nước thông qua, các đại biểu, các khách hàng doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tham dự Hội nghị”, bà Thu Hằng cho biết thêm.   

Kanika Mannan, Giám đốc phụ trách nông thôn của Tổ chức phi chính phủ quốc tế Pact cho hay: “Tôi chưa đến Hà Giang, nhưng đã nghe và biết về Hà Giang. Đến dự sự kiện này và tham quan các gian hàng của các bạn, tôi thấy rất thú vị. Tôi làm mảng nông nghiệp vì vậy, tôi có hứng thú với các sản phẩm nông nghiệp của Hà Giang, đặc biệt là sản phẩm cam Sành. Tôi nghĩ rằng tổ chức của tôi chắc sẽ có cơ hội hợp tác với Hà Giang”.     

lang dong khong gian ha giang giua long ha noi
Khách tham dự chiêm ngưỡng bức ảnh "Biển mây trên non cao" chụp tại Hà Giang. (Ảnh MH)

Ông Trần Anh Dũng của Bộ Ngoại giao tâm đắc về sản phẩm thổ cẩm: "Tôi mua một số các sản phẩm thổ cẩm vì tôi đã từng đến Hà Giang một vài lần, nhìn thấy các mặt hàng thổ cẩm là tôi như nhìn thấy sắc màu núi rừng hùng vỹ của Hà Giang. Sản phẩm thổ cẩm của Hà Giang đẹp, đường may, mũi chỉ rất cẩn thận. Tôi rất hay mua những sản phẩm thổ cẩm để tặng bạn bè tôi ở nước ngoài”.

Đồng quan điểm với ông Trần Anh Dũng về mặt hàng thổ cẩm, ông YoShihisa Hyotani của công ty Fuji Engineering chia sẻ rằng, ông rất thích mặt hàng thổ cẩm, lần nào về Nhật ông cũng mua những sản phẩm này về tặng vợ con bạn bè bên Nhật. Ông khẳng định, phụ nữ Nhật rất thích sản phẩm này.

"Trước đây tôi biết Hà Giang là một tỉnh miền núi, xa xôi của Việt Nam, tôi không quan tâm lắm. Nhưng hôm nay, đến tham dự sự kiện, được thấy các điệu múa, khung cảnh ở Khu triển lãm ảnh và giới thiểu sản phẩm ở Hà Giang, tôi thấy rất ấn tượng và Công ty tôi đang đầu tư ở Hà Nội, nhưng tôi sẽ tìm hiểu thêm và sẽ làm cái gì đó ở Hà Giang”, ông YoShihisa Hyotani cho hay.

lang dong khong gian ha giang giua long ha noi
Góc giới thiệu sản phẩm chè đặc trưng Hà Giang. (Ảnh MH)

Đặc biệt, khá nhiều đại biểu và các doanh nghiệp quan tâm đến khu giới thiệu sản phẩm như: cam Sành Hà Giang hay chè Shan Tuyết cổ thụ… và nhiều khách hàng trẻ rất thích Khu trưng bày không gian văn hóa.

Có lẽ tiếng khèn, tiếng sáo của anh Vừ Mí Chá và mặt hàng hàng thổ cẩm của Giám đốc Hợp tác xã Dệt lanh Cán Tỷ, chị Giáng Thị Say với trang phục dân tộc người H’ Mông sặc sỡ đã giúp họ ghi lại những bức ảnh kỷ niệm đẹp về Hà Giang ngay giữa lòng Hà Nội. 

lang dong khong gian ha giang giua long ha noi Hãy lên Hà Giang khai phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Bên cạnh những lợi thế đã sẵn có, Hà Giang đã và đang cố gắng khắc phục, cải thiện về cơ sở hạ tầng, cải ...

lang dong khong gian ha giang giua long ha noi Announcement of “Ha Giang Presentation” Conference

We are honoured to introduce the upcoming “Ha Giang Presentation” conference on February 1st, 2018 at the New Office of the Ministry of Foreign Affairs ...

lang dong khong gian ha giang giua long ha noi Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà ...

Minh Hòa