Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp (Bỉ): Luôn nỗ lực quảng bá hình ảnh quê hương thứ hai

Xuân Sơn - Thúy Hiền
Trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam, ông Joseph-Michel de Grand Ry, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp, Bỉ chia sẻ về hành trình 20 năm vinh dự đóng góp vào công tác lãnh sự và trở thành cầu nối gắn kết quan hệ Việt-Bỉ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp (Bỉ): Luôn nỗ lực quảng bá hình ảnh quê hương thứ hai

Ông Joseph-Michel de Grand Ry được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp, Bỉ nhiệm kỳ thứ 6 với thời hạn từ ngày 23/2/2023-23/2/2026. (Ảnh: Thúy Hiền)

Vốn xuất thân từ dòng dõi quý tộc, ông đảm nhận vị trí Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp, Bỉ từ năm 2004 đến nay và vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị năm 2012. Ông đánh giá ra sao về quan hệ hợp tác giữa thành phố Antwerp và Việt Nam trong suốt thời gian qua?

Vị trí Lãnh sự danh dự tại Antwerp có vai trò quan trọng vì hiện có 62 lãnh sự danh dự tại nơi này. Chính quyền và doanh nghiệp Antwerp đã mở đường và tạo điều kiện cho Lãnh sự danh dự hoạt động tại khu vực.

Quan hệ hợp tác giữa Antwerp và Việt Nam rất quan trọng. Hằng năm, có rất nhiều sinh viên Việt Nam tới đây học quản lý cảng trong khoảng 6 tháng.

Trong vai trò Lãnh sự danh dự, tôi gặp gỡ các sinh viên Việt Nam, tìm hiểu nguyện vọng và giúp họ đáp ứng nhu cầu sinh sống và học tập, chẳng hạn như tìm nơi ở. Tôi luôn chào đón sinh viên Việt Nam đến làm việc và hỗ trợ họ một cách tối đa.

Hoàn thành xuất sắc vai trò Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Bỉ suốt 6 nhiệm kỳ trong gần 20 năm qua, ông đã đóng góp đắc lực vào sự phát triển thực chất của quan hệ song phương trên nhiều bình diện. Đâu là thành tựu quan trọng nhất của ông?

Thành quả lớn nhất của tôi là giúp doanh nghiệp Bỉ hiểu rõ môi trường và tâm lý kinh doanh tại Việt Nam. Người Bỉ có xu hướng làm ăn vội vã, song tôi nói với họ rằng, làm ăn với người Việt không được quá nhanh hay lập tức bàn công việc.

Đầu tiên, cần tránh tâm lý "kinh doanh theo kiểu Bỉ", mà nên trò chuyện, tìm hiểu về cuộc sống của đối tác Việt Nam trước, xem tâm lý họ ra sao, gia đình họ như thế nào, chứ không được vội bàn chuyện kinh doanh ngay.

Bỉ là một trong những nước châu Âu phát triển và phúc lợi xã hội cao, hiện có hơn 13.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại đây. Là người đóng góp trực tiếp vào nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam trong khu vực lãnh sự, xin ông cho biết những dấu ấn của mình trong công tác lãnh sự, bảo hộ công dân Việt Nam tại Bỉ?

Lãnh sự danh dự luôn phải hợp tác chặt chẽ với bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam ở Brussels. Mỗi nhiệm kỳ, tôi phải báo cáo kế hoạch về hoạt động của mình với họ.

Bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam ở Brussels hoạt động rất hiệu quả. Hồi tháng 12/2022, cảng Antwerp đón một tàu có thủy thủ đoàn người Việt Nam đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Tàu này rời Việt Nam khoảng 8 tháng và đang di chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời điểm đó rơi vào cuối năm, khi người dân Antwerp và Brussels đón lễ hội năm mới. Do đó, thủy thủ đoàn bơ vơ một mình trên tàu. Vì vậy, bộ phận lãnh sự tiến hành bảo hộ công dân một cách hiệu quả, cung cấp thức ăn và quà tặng cho họ. Tôi có ấn tượng rất tốt và tích cực với bộ phận lãnh sự vì họ nỗ lực hết sức để giúp đỡ thủy thủ đoàn.

Nếu gói gọn trong hai từ để đánh giá về công việc của Lãnh sự danh dự Việt Nam tại một địa phương sôi động như Antwerp thì đó là gì, thưa ông?

Từ khóa đầu tiên là "thông báo". Công việc của Lãnh sự danh dự là thông báo và cung cấp thông tin về tình hình Antwerp cho Đại sứ Việt Nam tại Brussels, đặc biệt, cập nhật các quy định mới về xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Vì luật hải quan ngày càng khắt khe, Đại sứ phải nắm rõ quy định mới để thông tin cho Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam, chẳng hạn như quy định mới về thủ tục hải quan đối với chứng từ vận tải. Trên khía cạnh này, Lãnh sự danh dự là "chìa khóa" kết nối giữa các bên nhờ nắm rõ các quy định mới. Có thể xảy ra trường hợp một số hàng hóa Việt Nam bị hải quan Bỉ chặn lại vì giấy tờ không phù hợp quy định của sở tại và vai trò của tôi là thông báo với phía Việt Nam về những vấn đề này.

Từ khóa thứ hai là "kết nối". Lãnh sự danh dự là cầu nối liên kết đặc biệt. Mỗi 6 tuần, tôi lại tham gia họp với Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo về hoạt động xuất khẩu của các công ty Việt Nam đến cảng Antwerp.

Chúng tôi lập kế hoạch và thống kê, đánh giá tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tới cảng Antwerp. Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có chút suy giảm, nhưng từ 2022, con số này đã tăng lên nhiều.

Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên liên hệ với hải quan Antwerp và nhận báo cáo thống kê về xuất nhập khẩu của hàng Việt Nam.

Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp (Bỉ): Luôn nỗ lực quảng bá hình ảnh quê hương thứ hai

Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) Doãn Hoàng Minh tiếp ông Joseph-Michel de Grand Ry, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp, Bỉ đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ, ngày 15/4. (Ảnh: Quang Hòa)

20 năm là quãng thời gian dài, hẳn ông có nhiều câu chuyện để kể về đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ Việt-Bỉ. Ông có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đẹp về hành trình của mình?

Trong 20 năm qua, tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp với Việt Nam và các sự kiện liên quan. Một trong số đó là việc Nhà vua Bỉ Philippe 3 lần đến thăm Việt Nam, tôi có cơ hội tháp tùng Nhà vua theo đoàn doanh nghiệp thương mại tìm kiếm cơ hội hợp tác với phía Việt Nam. Lúc đó, tôi có dịp gặp gỡ nhiều Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam như Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Tôi còn vinh dự có cơ hội tiếp đón Thủ tướng cùng phái đoàn Việt Nam thăm Bỉ hồi tháng 12/2022 nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Đoàn Việt Nam luôn rất tử tế và cởi mở, tôi hỏi Thủ tướng một số câu và ông trả lời rất tích cực. Với tôi, đó là niềm vui rất lớn.

Tôi có ước mơ là tổ chức một hội nghị lớn tại Hà Nội với toàn thể Lãnh sự danh dự Việt Nam trên thế giới. Hiện có hơn 40 Lãnh sự danh dự Việt Nam trên thế giới, và nếu tất cả đều có mặt tại Hà Nội thì đó sẽ là ngày hội lớn. Song vì vấn đề kinh phí nên đó vẫn chỉ là giấc mơ.

Theo quy định của Bỉ, ông sẽ kết thúc sớm nhiệm kỳ thứ sáu trong vai trò Lãnh sự danh dự vào ngày 8/7/2024. Thời gian tới, ông có dự định gì để tiếp tục phát huy vai trò cầu nối xúc tiến quan hệ song phương Việt-Bỉ?

Một trong những lĩnh vực tôi quan tâm là du lịch. Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nhiều nếu quảng bá du lịch Việt Nam tại Bỉ. Tháng 3 hằng năm, Bỉ tổ chức hội chợ lớn tập trung các công ty lữ hành, văn phòng du lịch trên thế giới với sự có mặt của đại diện Việt Nam.

Song trong vài năm gần đây, tôi chưa thấy công ty du lịch Việt Nam tham gia. Vì có nhiều người dân Bỉ, các doanh nghiệp lữ hành lớn tham dự hội chợ, Việt Nam cũng nên tiếp tục hiện diện tại sự kiện này. Vì tương lai, nụ cười Việt Nam phải được quảng bá nhiều hơn nữa và tôi sẽ nỗ lực đóng góp vào mục tiêu này.

Hằng năm, tôi tổ chức chuyến đi nhỏ khám phá Việt Nam cùng những người bạn Bỉ. Trước đại dịch, nhóm chúng tôi có 10 người nhưng hiện tôi chỉ đang đi cùng 2 người.

Gần đây, chúng tôi du lịch Sa Pa và ở tại khách sạn Ecolodge. Hai người bạn của tôi nói rằng họ chưa bao giờ du lịch đến một đất nước tuyệt vời như vậy. Chúng tôi sống giữa những ngọn núi và hồ nước, đến thăm ngôi làng nhỏ của người H'mong. Những người bạn nói với tôi rằng sẽ quay lại Việt Nam một ngày không xa.

Mặt khác, người kế nhiệm tôi sẽ đảm nhận công tác kinh tế-thương mại và tôi không thể tiếp tục làm việc ở bộ phận này, cũng như liên hệ với các công ty ở Antwerp. Đầu tháng 5 tới, tôi sẽ gặp hai ứng viên kế nhiệm, họ rất quan tâm đến Việt Nam và tôi mong rằng một trong hai người sẽ được chính quyền Việt Nam chấp thuận.

Nhìn chung, đó là câu chuyện tương lai và tôi luôn nỗ lực quảng bá hình ảnh quê hương thứ hai của mình. Thứ nhất là Bỉ, thứ hai là Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp (Bỉ): :uôn nỗ lực quảng bá hình ảnh quê hương thứ hai
Cảng Antwerp là cảng lớn thứ hai ở châu Âu về khối lượng vận chuyển hàng hóa. (Nguồn: Splash247)

Ông Joseph-Michel de Grand Ry, sinh ngày 8/7/1944, được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Antwerp, Bỉ nhiệm kỳ thứ sáu với thời hạn từ ngày 23/2/2023.

Theo đánh giá của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam và tinh thần trách nhiệm, ông Grand Ry đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của một Lãnh sự danh dự trong 20 năm qua, góp phần thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương giữa Việt Nam và Bỉ trên các lĩnh vực về kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch…, cung cấp thông tin các doanh nghiệp muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hỗ trợ tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao hình ảnh Việt Nam tại Bỉ (Tết Cộng đồng, hội thảo doanh nghiệp…) và tổ chức các buổi làm việc giữa lãnh đạo Đại sứ quán và các quan chức địa phương Bỉ.

Lãnh sự danh dự Grand Ry cũng đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, pháp nhân Việt Nam trong khu vực lãnh sự; quan tâm theo dõi tình hình cộng đồng người Việt Nam, hướng dẫn công dân Việt Nam chấp hành pháp luật, tôn trọng phong tục tập quán Bỉ và quan hệ hữu nghị với nhân dân sở tại; thực hiện chức năng lãnh sự trong khu vực lãnh sự như bảo hộ và giúp đỡ công dân Việt Nam bị bắt, tạm giữ, tạm giam, bị tù, tử vong hoặc tai nạn…

Australia bổ nhiệm Cố vấn đặc biệt của chính phủ về tình hình Gaza

Australia bổ nhiệm Cố vấn đặc biệt của chính phủ về tình hình Gaza

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Ngoại trưởng Australia, Thống chế Không quân Mark Binskin sẽ giữ chức Cố vấn đặc biệt cho ...

Du khách Australia ‘tấm tắc’ về trải nghiệm văn hóa tại Việt Nam

Du khách Australia ‘tấm tắc’ về trải nghiệm văn hóa tại Việt Nam

Ghi chép về chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam, du khách Australia Mariah Lattas kể lại những trải nghiệm và ấn tượng thú ...

Hình ảnh tốt đẹp về Việt Nam trong mắt Thái Lan là bệ phóng đưa hợp tác song phương lên tầm cao mới

Hình ảnh tốt đẹp về Việt Nam trong mắt Thái Lan là bệ phóng đưa hợp tác song phương lên tầm cao mới

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Bùi Thị Huệ chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm Thái Lan của ...

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Đại học Monash tổ chức giải cầu lông thường niên

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Đại học Monash tổ chức giải cầu lông thường niên

Hội Sinh viên quốc tế Việt Nam tại Đại học Monash (MVISC) tổ chức thành công giải cầu lông thường niên 2024, ghi lại nhiều ...

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Tôi có cơ hội học hỏi thú vị về những nhân vật đóng góp quan trọng cho quan hệ song phương

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Tôi có cơ hội học hỏi thú vị về những nhân vật đóng góp quan trọng cho quan hệ song phương

Nhân chuyến thăm Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và gia đình Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ngày 15/4, Đại sứ Mỹ tại Việt ...

Đọc thêm

Ấn Độ dự báo nắng nóng cực đoan trên nhiều khu vực trong 5 ngày tới

Ấn Độ dự báo nắng nóng cực đoan trên nhiều khu vực trong 5 ngày tới

Cục khí tượng Ấn Độ kích hoạt báo động đỏ tại nhiều bang trên cả nước, do tình trạng nắng nóng cực đoan được dự báo sẽ xảy ra trong ...
Đoàn công tác Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập

Đoàn công tác Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập

Đoàn công tác của Ban chấp hành Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tới thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập.
Khám phá cơ hội học nghề và làm việc tại Đức

Khám phá cơ hội học nghề và làm việc tại Đức

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phối hợp với Viện Goethe Hà Nội sẽ tổ chức ‘Ngày hội việc làm – Khám phá tương lai’ nhằm giới thiệu ...
Lo doanh nghiệp 'lâm nguy', Mỹ rủ châu Âu 'chung thuyền' chống lại Trung Quốc

Lo doanh nghiệp 'lâm nguy', Mỹ rủ châu Âu 'chung thuyền' chống lại Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gợi ý, phía châu Âu nên có hành động bổ sung cho việc áp thuế lên hàng Trung Quốc.
Nhìn lại lịch sử giải vô địch bóng đá châu Âu EURO

Nhìn lại lịch sử giải vô địch bóng đá châu Âu EURO

Giải đấu EURO thường tổ chức 4 năm một lần kể từ năm 1960, ngoại trừ giải năm 2020 được tổ chức vào năm 2021 do đại dịch Covid-19.
Hà Nội dẫn đầu cả nước trong kỳ thi HSG quốc gia và quốc tế

Hà Nội dẫn đầu cả nước trong kỳ thi HSG quốc gia và quốc tế

Sáng 22/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của thủ đô năm học 2023-2024.
Đoàn công tác Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập

Đoàn công tác Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập

Đoàn công tác của Ban chấp hành Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tới thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập.
Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Gần 100 công đoàn viên tham dự Hội nghị tập huấn Công đoàn Bộ Ngoại giao năm 2024

Gần 100 công đoàn viên tham dự Hội nghị tập huấn Công đoàn Bộ Ngoại giao năm 2024

Trong 3 ngày 20-22/5, Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn năm 2024 với sự tham dự của gần 100 công đoàn viên trong Bộ.
Đông đảo học viên tham gia khóa bồi dưỡng do Học viện Ngoại giao tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa

Đông đảo học viên tham gia khóa bồi dưỡng do Học viện Ngoại giao tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa

Học viện Ngoại giao phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa tổ chức khóa bồi dưỡng công tác đối ngoại, ngoại giao kinh tế.
LHQ trang trọng tổ chức Ngày quốc tế Phật đản Vesak

LHQ trang trọng tổ chức Ngày quốc tế Phật đản Vesak

Việt Nam một lần nữa được đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak quốc tế sau nhiều lần tổ chức thành công sự kiện trọng đại này.
Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc trong sự kiện giao lưu do Bộ Ngoại giao Angola tổ chức

Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc trong sự kiện giao lưu do Bộ Ngoại giao Angola tổ chức

Bộ Ngoại giao Angola cùng Hiệp hội thể thao Petro Atletica tổ chức hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao với Ngoại giao đoàn và người nước ngoài tại Angola.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm thương mại làm lại giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm thương mại làm lại giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan bắt đầu tiếp nhận, giải quyết cấp lại các loại giấy tờ tuỳ thân cho bà con người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy...
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan: Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con cấp đổi các giấy tờ

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan: Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con cấp đổi các giấy tờ

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và các cơ quan trong nước sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa bà con trong khả năng cho phép... Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan ...
Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam

Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Đại sứ Hà Hoàng Hải làm việc với lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam

Đại sứ Hà Hoàng Hải cam kết sẽ đồng hành với với các hội đoàn để hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn.
Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Nhiều gian hàng của người Việt bị thiệt hại nặng nề

Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Nhiều gian hàng của người Việt bị thiệt hại nặng nề

Trung tâm thương mại tại số 44 Marywilska là trung tâm bán lẻ lớn ở Ba Lan với khoảng 1.400 gian hàng, trong đó có 1/3 gian hàng của người Việt.
Vụ 4 tàu cá gặp nạn ngoài biển: Phối hợp với Trung Quốc tích cực tìm kiếm, cứu nạn các ngư dân

Vụ 4 tàu cá gặp nạn ngoài biển: Phối hợp với Trung Quốc tích cực tìm kiếm, cứu nạn các ngư dân

Hiện các lực lượng chức năng, tàu cá của Việt Nam đã phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Trung Quốc tích cực tìm kiếm, cứu nạn các ngư dân còn lại.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Đài Loan (Trung Quốc)

Bộ Ngoại giao thông tin về việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Đài Loan (Trung Quốc)

Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan, sơ bộ xác minh được nhân thân người bị hại.
Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Chiều 22/3, đã diễn ra sinh hoạt chuyên đề với chủ đề 'Các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại'.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Phiên bản di động