Hạnh phúc có dễ ‘kiếm tìm’?

Tuệ Minh
Cô Malene Rydahl, tác giả cuốn sách bán chạy nhất chia sẻ 10 bí quyết để đạt được hạnh phúc. Nữ tác giả là người Đan Mạch, quốc gia thường được xếp trong danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ hạnh phúc nhất thế giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Làm thế nào để được hạnh phúc?
Malene Rydahl phát biểu tại Paris về sức khỏe và hiệu suất. Tác giả cuốn sách Hạnh phúc như người Đan Mạch: 10 bí mật của những người hạnh phúc nhất thế giới chia sẻ 10 bí quyết hạnh phúc ở đất nước Đan Mạch của cô, đất nước thường xuyên được xếp hạng trong số những nơi hạnh phúc nhất thế giới. (Ảnh: Malene Rydahl)

Theo Malene Rydahl, tin tưởng và tôn trọng người khác, khiêm tốn, kỳ vọng thực tế, cân bằng giữa công việc và cuộc sống và bình đẳng giới là một trong những điều khiến Đan Mạch trở thành trung tâm hạnh phúc.

Malene Rydahl không nhận ra mình sinh ra ở nơi được coi là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới cho đến khi cô chuyển từ Đan Mạch đến Paris để trở thành bảo mẫu ở tuổi 18.

Cô sớm phát hiện ra rằng những giá trị mà cô coi là đương nhiên ở nhà, chẳng hạn như sự tin tưởng bẩm sinh và tôn trọng người khác, tính độc lập và sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống, không được chấp nhận rộng rãi ở những nơi khác.

Cô đấu tranh để lấy lại hạnh phúc của mình và khi làm như vậy cô nhận ra hạnh phúc có thể tự học được và xuất phát từ bên trong.

Sau khi có được sự nghiệp thành công trong lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị và quan hệ công chúng ở Pháp, cô bắt đầu tìm kiếm những điều thực sự khiến mọi người hạnh phúc.

Năm 2017, cô xuất bản cuốn sách bán chạy quốc tế Happy As a Dane: 10 Secrets of the Happiest People in the World.

Kể từ khi Báo cáo Hạnh phúc Thế giới được công bố lần đầu tiên vào năm 2012, quê hương của Rydahl luôn xuất hiện trong top 5 quốc gia hạnh phúc nhất, thường đi cùng với các quốc gia Bắc Âu khác là Na Uy, Phần Lan và Iceland.

Theo báo cáo gần đây nhất, tất cả các quốc gia hàng đầu đều có giá trị cao đối với tất cả sáu biến số chính được cho là có tác dụng hỗ trợ hạnh phúc: thu nhập, tuổi thọ khỏe mạnh, hỗ trợ xã hội, tự do, niềm tin và sự hào phóng.

Theo Rydahl, “có một ảo tưởng tập thể về hạnh phúc, rằng đó là một loại trạng thái vĩnh viễn. Chúng ta thường tưởng tượng một khi chúng ta đã đạt được cuộc sống lý tưởng của mình, có một người bạn đời hoàn hảo, những đứa con đáng yêu, một ngôi nhà sang trọng, một sự nghiệp đáng mơ ước..., hạnh phúc của chúng tasẽ tồn tại mãi mãi. Đó là một ảo ảnh. Cuộc sống không thể đoán trước và đầy những bất ngờ, tốt và xấu. Điều quan trọng là quay trở lại với cái mà tôi gọi là nền tảng hạnh phúc của chính bạn.”

Điều gì tạo nên một nền tảng tốt chính là câu hỏi trị giá hàng triệu đô la.

Trong cuộc trò chuyện với The Post, Rydahl đã chia sẻ 10 giá trị mà một số người hạnh phúc nhất hành tinh tán thành. "Sống ở một đất nước cụ thể sẽ không làm bạn hạnh phúc, nhưng những gì bạn có sẽ làm được điều đó. Vì vậy, ngay cả khi quốc gia của bạn xếp hạng thấp về chỉ số hạnh phúc, không có lý do gì bạn không thể tự mình đạt được điểm 10/10", Rydahl cho biết.

Làm thế nào để được hạnh phúc?
Rydahl với Thủ tướng Pháp Gabriel Attal và Nữ hoàng Mary của Đan Mạch. (Ảnh: Malene Rydahl)

1. Tin tưởng

Một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy người Đan Mạch có mức độ tin tưởng cao nhất trên thế giới đối với những người xung quanh họ.

Theo một báo cáo từ Hội đồng Bộ trưởng Bắc Âu, những người có mức độ tin cậy cao hơn có xu hướng nhận thức rằng họ có khả năng kiểm soát cuộc sống tốt hơn và có cơ hội sống tốt hơn.

Niềm tin cũng được coi là một thành phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự tham gia vào xã hội, giảm tội phạm và tăng cường hạnh phúc cá nhân.

2. Giáo dục

Hệ thống giáo dục của Đan Mạch được thiết kế nhằm phát triển nhân cách và kỹ năng của mỗi học sinh chứ không nhằm tạo ra một tầng lớp ưu tú. Giáo dục là miễn phí và có thể truy cập được cho tất cả mọi người.

Tổ chức liên chính phủ về Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) gồm 28 thành viên cho biết bộ não con người học tốt hơn khi con người thử nghiệm, tham gia và đưa ra đề xuất của riêng mình thay vì tiếp nhận kiến ​​thức được truyền lại từ trên cao.

Giải quyết vấn đề, sáng tạo và đổi mới, hợp tác và giao tiếp đều là những phẩm chất được các nhà tuyển dụng ngày nay săn đón. Mặc dù kết quả của hệ thống trường học Đan Mạch có thể không mang lại những học sinh có thành tích cao nhất nhưng phúc lợi được nuôi dưỡng là một trong những điều tốt nhất trên thế giới.

3. Tự do và độc lập

Việc vạch ra con đường sống của riêng mình là điều đáng để giải phóng bản thân khỏi cuộc sống do xã hội, gia đình hay những quy ước áp đặt lên bạn.

Ở Đan Mạch, sự độc lập của thanh niên cũng được tạo điều kiện thuận lợi bởi hệ thống trợ cấp dành cho sinh viên, hệ thống này trao cho họ một khoản trợ cấp bất kể tình hình tài chính của gia đình họ như thế nào. Điều này cho phép các em tự do lựa chọn học ngành gì mà không bị phụ thuộc vào cha mẹ.

4. Cơ hội bình đẳng

Đan Mạch không phải là nơi tốt nhất để làm giàu, một phần vì nước này có hệ thống thuế phân phối lại thu nhập, hệ thống giáo dục không ưu ái những người thành đạt và nền văn hóa không đặt tiền lên hàng đầu.

Nhưng theo một nghiên cứu của OECD, việc leo lên bậc thang xã hội ở các nước Scandinavi dễ dàng hơn rất nhiều so với ở Pháp, Italy, Anh hay thậm chí là Hoa Kỳ.

Hệ thống của Đan Mạch tìm cách giảm khoảng cách giữa những người có thu nhập thấp nhất và cao nhất, và với khả năng tiếp cận giáo dục phổ cập, trẻ em từ các gia đình ít đặc quyền hơn có cơ hội học cao hơn.

Làm thế nào để được hạnh phúc?
Rydahl với Thủ tướng và Bộ trưởng Giáo dục Pháp. (Ảnh: Malene Rydahl)

5. Kỳ vọng thực tế

Người Đan Mạch yêu thích những điều đơn giản trong cuộc sống. Họ hiếm khi có tham vọng lớn về của cải vật chất; thay vào đó họ chỉ đơn giản đón nhận cuộc sống khi nó đến. Vì người Đan Mạch không mong đợi trở thành người giỏi nhất, giành được giải thưởng hay được người khác ngưỡng mộ nên họ hài lòng hơn với hiện trạng.

Nếu họ đủ may mắn hoặc đủ tài năng để giành được thứ gì đó thì niềm vui sẽ được nhân lên gấp bội. Khi chúng ta không mong đợi nhiều vào một tình huống nhất định, chúng ta có nhiều khả năng sẽ ngạc nhiên một cách thú vị và do đó hạnh phúc hơn.

6. Đoàn kết và tôn trọng người khác

Trong các cuộc khảo sát, người Đan Mạch cho thấy họ cam kết với nhà nước phúc lợi và sẵn sàng tài trợ cho nó thông qua thuế. Điều này bất chấp thực tế là doanh thu thuế tính theo phần trăm GDP ở Đan Mạch cao nhất thế giới ở mức 50,9%.

Việc chia sẻ khiến mọi người vui vẻ, miễn là mọi người đóng góp và tôn trọng hệ thống mà không cố gắng gian lận.

7. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Trung bình, người Đan Mạch dành khoảng 67% thời gian trong ngày cho các hoạt động cá nhân, tương đương khoảng 16 giờ, so với mức trung bình của OECD là 15 giờ – khiến nước này trở thành quốc gia dẫn đầu về cân bằng giữa công việc và cuộc sống .

Giờ cao điểm ở Đan Mạch là từ 4 giờ chiều đến 5 giờ chiều, khi mọi người tan sở để đón con hoặc làm những việc họ thích. Thời gian dành cho gia đình và giải trí nói chung là quan trọng. Người Đan Mạch ăn tối vào khoảng 6 giờ tối và cả gia đình ăn tối cùng nhau, trái ngược với các nền văn hóa khác nơi trẻ em ăn trước và bố mẹ ăn sau.

8. Tiền bạc

Người Đan Mạch nhìn chung khá thoải mái với tiền bạc. Đối với hầu hết mọi người, giàu có không phải là ưu tiên hàng đầu; họ hạnh phúc với những gì họ có. Người Đan Mạch không tạo ấn tượng như đang bị cuốn vào cuộc đua tranh giành tiền bạc. Họ cảm thấy được chăm sóc chu đáo nhờ hệ thống phúc lợi và có những ưu tiên khác như tìm một công việc có ý nghĩa hoặc thỏa mãn cá nhân.

9. Khiêm tốn

Đối với người Đan Mạch, tận hưởng và vui vẻ còn quan trọng hơn chiến thắng.

Sự khiêm tốn của người Đan Mạch có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ khẩu hiệu của nhà sản xuất bia Carlsberg “Có lẽ là loại bia ngon nhất thế giới” cho đến “roligans” – những người hâm mộ bóng đá Đan Mạch (rolig có nghĩa là bình tĩnh hoặc yên bình).

10. Bình đẳng giới

Ở Đan Mạch, mọi người được tự do lựa chọn vai trò phù hợp cho mình mà không phải lo lắng về những khuôn mẫu hay điều cấm kỵ.

Khi lớn lên, không còn định kiến ​​về giới tính, điều này khuyến khích trẻ phát triển tự nhiên và theo đuổi những gì mình thích chứ không phải những gì xã hội mong đợi.

Phụ nữ được tự do như đàn ông theo đuổi tình dục theo đúng ý muốn của họ. Nghỉ thai sản là vấn đề chung kéo dài tổng cộng lên 52 tuần, có thể chia sẻ ít nhiều tùy theo mong muốn của hai vợ chồng.

Ngày quốc tế Hạnh phúc 20/3: Hạnh phúc bình dị của một đứa trẻ

Ngày quốc tế Hạnh phúc 20/3: Hạnh phúc bình dị của một đứa trẻ

Một đứa trẻ hạnh phúc là khi được yêu thương, biết quan tâm người thân, sống chan hòa, nhân ái, có trách nhiệm với cộng ...

Bhutan đã làm gì để trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Bhutan đã làm gì để trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Không chỉ thu hút bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và nền văn hóa lâu đời, Bhutan còn là đất nước hạnh phúc nhất ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Đại sứ Việt Nam tại Iran tham dự Hội nghị Bộ trưởng Đối thoại hợp tác châu Á lần thứ 19

Đại sứ Việt Nam tại Iran tham dự Hội nghị Bộ trưởng Đối thoại hợp tác châu Á lần thứ 19

Đại sứ Lương Quốc Huy nhấn mạnh, bất chấp biến động và bất ổn của tình hình thế giới và khu vực, châu Á vẫn tiếp tục duy trì tốc ...
Nữ chính trị gia Quần đảo Solomon loay hoay tìm chỗ đứng trên chính trường

Nữ chính trị gia Quần đảo Solomon loay hoay tìm chỗ đứng trên chính trường

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực từ cải cách chính sách nhưng tỷ lệ đại diện nữ trong chính trường Quần đảo Solomon vẫn ở mức rất thấp.
Giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế và Đoàn ngoại giao tại Ai Cập

Giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế và Đoàn ngoại giao tại Ai Cập

Các khách mời đã được giới thiệu về cách làm món nem truyền thống của Việt Nam, đồng thời được tự tay thực hành gói.
'Cơn mưa' viện trợ tài chính sắp 'đổ bộ' Ukraine, có khoản doanh thu từ tài sản Nga bị phong tỏa

'Cơn mưa' viện trợ tài chính sắp 'đổ bộ' Ukraine, có khoản doanh thu từ tài sản Nga bị phong tỏa

Ngày 24/6, Bộ Tài chính Ukraine thông báo, nước này đã ký thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU), thu hút 27 tỷ Euro (28,9 tỷ USD).
Mỹ-Hàn Quốc siết chặt hợp tác tình báo ngoại giao, tập trận chung tăng cường năng lực hậu cần

Mỹ-Hàn Quốc siết chặt hợp tác tình báo ngoại giao, tập trận chung tăng cường năng lực hậu cần

Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành các hoạt động tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quân sự và ngoại giao.
Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tìm cách giành 'át chủ bài' của ông Trump

Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tìm cách giành 'át chủ bài' của ông Trump

Những chính sách mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến vấn đề nhập cư dường như đang tác động không nhỏ đến cục diện bầu cử Mỹ ...
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian nào?

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28 và 29/6. Các thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian sau...
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kỳ thi không phải cuộc chiến

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kỳ thi không phải cuộc chiến

Nhiều người quan niệm, thi tốt nghiệp THPT vẫn là thước đo duy nhất để đánh giá năng lực, quyết định cho tương lai số đông.
TP. Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên năm 2024

TP. Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên năm 2024

Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp năm 2024.
Chi tiết điểm chuẩn xét tuyển sớm của Đại học Đà Nẵng năm 2024

Chi tiết điểm chuẩn xét tuyển sớm của Đại học Đà Nẵng năm 2024

Ngày 24/6, Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024 vào các trường thành viên.
Từ ngày 1/7/2024, lương của giáo viên sẽ là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2024, lương của giáo viên sẽ là bao nhiêu?

Dự kiến Bảng lương giáo viên từ ngày 1/7/2024 theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh cần tránh những sai sót không đáng có

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh cần tránh những sai sót không đáng có

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 chính thức diễn vào các ngày 26, 27, 28 và 29/6. Trước thềm kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo có những lưu ý quan trọng cho thí ...
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Thành công phẫu thuật ghép thận ca số 6

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Thành công phẫu thuật ghép thận ca số 6

Sau thành công của 5 ca ghép thận đầu tiên, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp tiếp tục thực hiện phẫu thuật ghép thận ca thứ 6 cùng huyết thống.
3 cách ngăn ngừa giảm mỡ nội tạng nếu lỡ ăn quá nhiều

3 cách ngăn ngừa giảm mỡ nội tạng nếu lỡ ăn quá nhiều

Uống nhiều nước hơn, đi bộ sau bữa ăn và ăn lành mạnh vào bữa kế tiếp là những cách giúp giảm tích tụ mỡ nội tạng.
5 loại quả ngăn ngừa tác hại của tia UV, tăng khả năng chống nắng

5 loại quả ngăn ngừa tác hại của tia UV, tăng khả năng chống nắng

Ăn nhiều các loại quả giàu lycopene như cà chua, dưa hấu có tác dụng giảm tổn thương do tia UV gây ra nhờ đó hạn chế nguy cơ sạm nám, lão hóa.
Bạo lực gia tăng ở Bờ Tây, WTO cảnh báo về cuộc khủng hoảng y tế lan rộng

Bạo lực gia tăng ở Bờ Tây, WTO cảnh báo về cuộc khủng hoảng y tế lan rộng

WHO cho biết các cuộc xung đột tại khu vực Bờ Tây cũng đã khiến hơn 5.200 người, trong đó có 800 trẻ em, bị thương, gây ra khủng hoảng y tế.
Không cần nhịn ăn, vẫn đốt mỡ trong 7 ngày

Không cần nhịn ăn, vẫn đốt mỡ trong 7 ngày

Gợi ý kế hoạch một tuần giúp bạn thiết lập thói quen có lợi cho công cuộc đốt mỡ, cải thiện vóc dáng săn chắc hơn.
Loét dạ dày vì uống trà xanh liên tục

Loét dạ dày vì uống trà xanh liên tục

Một người phụ nữ 30 tuổi muốn giảm cân để diện váy cưới, nên quyết định uống trà xanh mỗi ngày để giảm cân.
XSMN 25/6, xổ số miền Nam ngày 25 tháng 6. Kết quả xổ số miền Nam thứ 3 ngày 25/6/2024

XSMN 25/6, xổ số miền Nam ngày 25 tháng 6. Kết quả xổ số miền Nam thứ 3 ngày 25/6/2024

XSMN 25/6 - xổ số hôm nay 25/6. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 25/6/2024. XSMN thứ 3. SXMN 25/6/2024. xổ số miền Nam ngày 25 tháng 6.
Vietlott 25/6, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 25/6/2024. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 25/6, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 25/6/2024. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 25/6 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 25/6/2024 từ trường quay tầng 19, số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMT 25/6, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 25/6/2024. SXMT 25/6/2024

XSMT 25/6, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 25/6/2024. SXMT 25/6/2024

XSMT 25/6 - xổ số hôm nay 25/6/2024. trực tiếp xổ số miền Trung 25/6/2024. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. SXMT 25/6
XSMB 25/6, kết quả xổ số miền Bắc thứ 3 ngày 25/6/2024. dự đoán XSMB 25/6/2024

XSMB 25/6, kết quả xổ số miền Bắc thứ 3 ngày 25/6/2024. dự đoán XSMB 25/6/2024

XSMB 25/6 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 25/6/2024. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 25/6. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 3. SXMB 25/6
XSMN 24/6, kết quả xổ số miền Nam thứ 2 ngày 24/6/2024. xổ số miền Nam ngày 24 tháng 6

XSMN 24/6, kết quả xổ số miền Nam thứ 2 ngày 24/6/2024. xổ số miền Nam ngày 24 tháng 6

XSMN 24/6 - trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 24/6/2024. XSMN thứ 2. Kết quả xổ số miền Nam ngày 24 tháng 6. SXMN 24/6. xổ số hôm nay 24/6.
Vietlott 24/6, kết quả xổ số Vietlott Max 3D thứ 2 ngày 24/6/2024. xổ số Max 3D hôm nay

Vietlott 24/6, kết quả xổ số Vietlott Max 3D thứ 2 ngày 24/6/2024. xổ số Max 3D hôm nay

Vietlott 24/6 - xổ số Vietlott Max 3D 24/6. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 24/6/2024 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
Phiên bản di động