Tiền thân là Bộ môn Công nghệ sinh học và Bảo quản chế biến trực thuộc khoa Nông học, năm 2010, Khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (CNSH-CNTP) được thành lập theo quyết định số 405/QĐ - ĐHTN ngày 06 tháng 05 năm 2010 của Giám đốc Đại học Thái Nguyên. Đến năm 2024, để phù hợp với tiến trình phát triển của đơn vị và nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu đào tạo, hợp tác, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm được thành lập theo Nghị quyết số 04/NQ-HĐT ngày 30 tháng 01 năm 2024 của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.
Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái nguyên, lãnh đạo Nhà trường, cùng đại diện các đơn vị đối tác của Viện như Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Nghiên cứu rau quả thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp, Viện Y học Bản địa Việt Nam, Đại học Phenikaa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp, hợp tác xã bao gồm Công ty Cổ phần Công nghệ thực phẩm Ba Đình (BFC), Công ty cổ phần Thương mại H&B, Công ty Cổ phần phát triển Báo Sáng, Công ty BCE, Công ty Sen food, Công ty Welstory Việt Nam, Công ty CP Công nghệ Bia rượu nước giải khát Việt Nam - Vinabeco, Công ty CP Quốc tế Homefarm, Công ty Cổ phần dinh dưỡng Nutricare, Công ty Cổ phần Nông nghiệp HDT, Công ty Cổ phần Công nghệ Plasma Việt Nam, Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bio – Organic, Công ty Thái Nguyên Xanh,…
Tại buổi lễ, Viện trưởng, TS. Lương Hùng Tiến trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng ủy, Hội đồng Nhà trường, Banlãnh đạo Nhà trường, sự hợp tác quý báu của các trường Đại học, Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Khoa CNSH – CNTP trước đây và của Viện CNSH – CNTP ngày nay. TS. Lương Hùng Tiến khẳng định quyết tâm xây dựng Viện trở thành một đơn vị vững mạnh, tự chủ và là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm ở khu vực miền núi phía Bắc. Việc chuyển đổi từ Khoa sang mô hình Viện nghiên cứu và đào tạo sẽ giúp tăng cường tính tự chủ của đơn vị, phù hợp với nhu cầu và xu hướng phát triển chung hiện nay, đồng thời giúp đẩy mạnh việc hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp trong khu vực và thị trường quốc tế. Trong buổi lễ, Viện đã ký kết thỏa thuận hợp tác với đại diện của các đơn vị đối tác, bao gồm Công ty cổ phần công nghệ thực phẩm Ba Đình (BFC), Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp và Phát triển bền vững, Công ty Welstory Việt Nam, Công ty cổ phần Quốc tế Homefarm, Công ty CP Công nghệ Bia rượu nước giải khát Việt Nam - Vinabeco, Công ty Cổ phần Công nghệ Plasma Việt Nam, Công ty TNHH Florist Việt Nam và Công ty TNHH MTV Cửu Long Lạng Sơn.
Một số hình ảnh trong Lễ công bố thành lập Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm:
Chào cờ
PGS.TS. Nguyễn Quang Tính, Trưởng phòng HC-TC công bố quyết định thành lập Viện.
GS.TS. Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường trao Quyết định
PGS.TS. Nguyễn Hưng Quang – Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng
Ts: Lương Hùng Tiến – Viện trưởng Viện CNTP đón nhận quyết định và hoa chúc mừng
PGS.TS. Nguyễn Hưng Quang – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Viện.
TS: Lương Hùng Tiến – Viện trưởng phát biểu cảm ơn và nhận nhiệm vụ