(Ảnh minh họa) |
“Lễ hội ẩm thực Nhật Bản” tại Hà Nội là hoạt động nhằm mục đích thúc đẩy giao lưu văn hóa hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Trước đó, từ ngày 7 – 29/9, tại khách sạn ANA Crowne Plaza Fukuoka, Nhật Bản cũng đã diễn ra chương trình “Lễ hội ẩm thực Việt Nam” với sư góp mặt của đầu bếp Nguyễn Sỹ Hải, Phó bếp trưởng khách sạn Crowne Plaza West Hanoi.
Lễ hội sẽ trình bày nhiều thực đơn tự chọn phong phú gồm các món ăn đặc sắc nhất của Xứ sở Hoa Anh Đào. Ngoài các món ăn không thể không nhắc tới như sushi, sashimi, lươn, các món nướng sốt teriyaki… bếp trưởng Ohara còn đem đến hai món đặc sản của thành phố biển Fukuoka, quê hương ông: lẩu gà Mizutaki và thạch rong biển Okyuto.
Mang nhiều điểm tương đồng với món lẩu Việt Nam và đã có hơn 100 năm lịch sử, món lẩu Mizutaki có vị ngọt và thanh từ nước cốt gà, thịt gà, rau cải, cá, nấm shitake và nước sốt ponzu, dùng kèm với cháo hoặc mì udon.
Chỉ có thể được tìm thấy ở Fukuoka, món thạch rong biển Okyuto đã được người dân ở đây sử dụng từ thời kì Edo, là món ăn gọn nhẹ nhưng nhiều chất dinh dưỡng, được chế biến từ rong biển phơi khô, đun với nước đến khi đóng thành miếng, thái sợi ăn kèm với sốt ponzu hoặc xốt xì dầu vừng đen.
Nhiều người cho rằng, nếu như đến Fukuoka mà chưa từng thử hai món này, thì coi như chưa từng đặt chân tới đây.
“Lễ hội Ẩm thực Nhật Bản” tại Hà Nội hứa hẹn sẽ là cơ hội những người yêu thích ẩm thực Thủ đô tiếp cận và trải nghiệm một trong những nền văn hóa ẩm thực đặc sắc nhất trên thế giới.
Giang Ly