Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Belarus và Lào

08/10/2018 22:52

TGVN. Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, Lào đã tổ chức lễ viếng, mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20181008224638 Lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười tại Nhật Bản, Bulgaria, Hy Lạp, New Zealand
tin nhap 20181008224638 Lễ viếng đồng chí Đỗ Mười tại Chile, Bangladesh

Cuối tuần qua trên 20 đại diện Bộ Ngoại giao, các đại sứ quán nước ngoài đóng tại TP. Minsk; cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở Cộng hòa Belarus đã đến viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

tin nhap 20181008224638

Trong sổ tang, Tổng Vụ trưởng Vụ Á - Phi - Mỹ Latin Victor Rybak, Bộ Ngoại giao Belarus để lại những dòng chữ: “Thay mặt Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Belarus, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất do sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười. Ở Belarus mọi người đều biết đồng chí Đỗ Mười là nhà hoạt động chính trị xuất sắc, người đã cống hiến trọn đời mình cho đất nước và nhân dân VN và có nhiều đóng góp lớn vào sự phát triển quan hệ hai nước”.

Trong số đại diện các đại sứ quán có Đại sứ Thụy Điển, Hàn Quốc, Syria, Lybia, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Italy, Czech và đại diện các Đại sứ Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Cuba, Iran … đã đến viếng và đều ghi sổ tang bày tỏ lòng thương tiếc nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười.

tin nhap 20181008224638
Tổng Vụ trưởng Vụ Á - Phi - Mỹ Latin Victor Rybak, Bộ Ngoại giao Belarus ghi sổ tang.

* Đúng 7g30 ngày 06/10tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, Lào, Tổng Lãnh sự Trần Công Thịnh đã chủ trì thực hiện Nghi lễ kéo cờ rủ Quốc tang và cử hành Lễ viếng và ghi sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước CHXHCN Việt Nam; nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau đó là các đoàn của các địa phương và Cơ quan ngoại giao thuộc khu vực lãnh sự (05 đoàn); Đoàn Đảng bộ Chính quyền tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, do đồng chí Xẳn - tị-phạp Phôm-vi-hản, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng dẫn đầu cùng các đồng chí Phô-xay Xay-nhạ-xỏn, Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Bí thư Phó Tỉnh Trưởng đến viếng đồng chí Đỗ Mười.

tin nhap 20181008224638
Đồng chí Sẳn-Tỵ-Phạp-Phôm -Vi -hản, Bíthư - tỉnhtrưởng thắp hương viếng đồng chí Đỗ Mười tại TLSQ Savannakhet.

Sau lễ viếng, đồng chí Xẳn -tị -phạp Phôm-vi-hản xúc động ghi sổ tang với nội dung: "Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào trong tỉnh Savannakhet và nhân danh cá nhân, tôi xin bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn trước sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa III, IV, V, VI, VII, VIII; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa: V, VI, VII, VIII; nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt  Nam.

Chúng tôi đánh giá cao đối với  những đóng góp to lớn của đồng chí Đỗ Mười trong suốt hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đồng chí trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Trong suốt thời gian qua, đồng chí Đỗ Mười là người có công lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười là sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em, các đồng chí mất đi một người lãnh đạo yêu quý, một nhà cách mạng tài ba của mình; Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng mất đi một đồng chí thân thiết và đáng kính.

Trong thời khắc đau buồn này, chúng tôi xin chia sẻ sự mất mát to lớn đến  Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; gia đình, người thân và bạn bè của đồng chí Đỗ Mười".

Đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh Savannakhet, do đồng chí Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khu vực 13, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh dẫn đầu; Đoàn Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Khăm-muồn do đồng chí Ô-đay Xu-đa-phon, Ủy viên BCHTW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư - Tỉnh  trưởng dẫn đầu; Đoàn đại biểu Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Bô-ly Khăm-xay do đồng chí Ts. Su-văn-ni Xay-xạ-nạ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khu vực 11, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh dẫn đầu đến viếng đồng chí Đỗ Mười.

tin nhap 20181008224638
Đoàn lãnh đạo tỉnh Khăm Muồn do đồng chí Ô- đay-Sụ-đa-phon, Bíthư, tỉnh trưởng dẫn đầu viếng đồng chí Đỗ Mười tại TLSQ Savannakhet.

Trước đó, ngay sau khi được tin đồng chí Đỗ Mười từ trần, đồng chí Kong-kẹo Xay-sổng-kham, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bô-ly Khăm-xay đã gửi thư chia buồn đến TLS Việt Nam tại Savannakhet,

Đến 15g00 ngày 07/10 đã có 33 Đoàn đến viếng và ghi sổ tang. Trong đó có 16 Đoàn của Đảng bộ, Chính quyền, các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang, Cơ quan ngoại giao (TLSQ Vương quốc Thái Lan), Cơ quan Trung ương đóng tại Savannakhet và 17 đoàn của các Hội người Việt Nam, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn.

Ngoài ra còn có một số cá nhân người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại địa phương cũng đến thắp hương kính viếng đồng chí Đỗ Mười. Đặc biệt ngay sau khi được tin Đỗ Mười, từ trần, đồng chí đồng chí Kong-kẹo Xay-sổng-kham, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bô-ly Khăm-xay đã gửi thư chia buồn đến Tổng Lãnh sự quán.

tin nhap 20181008224638
Lễ viếng Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Malaysia, Sri Lanka

Ngày 5/10, Các Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, tại Sri Lanka kiêm nhiệm Maldives đã tổ chức Lễ viếng đồng chí Đỗ Mười, nguyên ...

tin nhap 20181008224638
Thủ tướng Algeria viếng cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Ngày 7/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia đã dẫn đầu Đoàn đại diện Nhà nước Algeria đến Đại sứ quán Việt Nam ...

tin nhap 20181008224638
Lễ viếng Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Qatar

Sáng 6/10, tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đã tổ chức trọng thể Lễ viếng cố Tổng Bí ...

VA