Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Mông Cổ, Séc, Italy và Ấn Độ

04/05/2019 16:20

Ngày 3/5, Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam được tổ chức trọng thể tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, Séc, Italy và Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai mong co sec italy va an do Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai mong co sec italy va an do Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Thái Lan, Nam Phi và Hà Lan

* Ngày 3/5, tại thủ đô Prague, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đọc điếu văn, trong đó nhấn mạnh: “Đại tướng Lê Đức Anh là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đại tướng mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.”

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai mong co sec italy va an do
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh. (Nguồn: Hồng Kỳ/TTXVN)

Đại diện Bộ Ngoại giao Séc và các cơ quan đại diện ngoại giao Cuba, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Slovakia, Bồ Đào Nha, Amernia, Vatican, Iran, Palestine, Libya... cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn thể, du học sinh Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã đến viếng và ghi sổ tang bày tỏ tình cảm tiếc thương và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như gia đình Đại tướng Lê Đức Anh.

Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc Martin Klepetko ghi trong sổ tang: “Thay mặt Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc, tôi xin bày tỏ lòng thành kính tới nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, một chiến sỹ anh hùng trong những thời khắc quan trọng và khó khăn của đất nước Việt Nam đã cống hiến cho nền hòa bình trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Xin cầu chúc cho nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh về nơi an nghỉ!”

Trong khi đó, Đại sứ Cuba tại Cộng hòa Séc Danilo Alonso Mederos xúc động viết: "Nhân danh nhân dân và Chính phủ cách mạng Cuba, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh, một chiến sĩ anh hùng đã cống hiến trọn đời cho cuộc đấu tranh vì một Việt Nam 100 lần tươi đẹp hơn và một thế giới tốt đẹp hơn."

* Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức Lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, với sự tham gia của cán bộ, nhân viên, thân nhân gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại Italy.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã bày tỏ lòng thành kính với Đại tướng Lê Đức Anh, đồng thời khẳng định cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng là tấm gương sáng ngời về lòng dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai mong co sec italy va an do
Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh tại Italy. (Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)

Theo Đại sứ, đồng chí Lê Đức Anh là nhà chính trị và ngoại giao có tầm chiến lược đã góp phần to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mở đường cho sự phát triển của Việt Nam ngày nay.

Ngay sau lễ viếng của tập thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Italy, đại diện chính phủ, Bộ Ngoại giao Italy, đại sứ các nước tại Italy như Hàn Quốc, Philippines, Indonesia, Thái Lan và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Italy cũng đã đến viếng và ghi sổ tang tại trụ sở Đại sứ quán.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy sẽ tiếp tục mở sổ tang và đón tiếp các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt Nam tại Italy, đại diện các cơ quan, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao đến viếng nguyên Chủ tịch Nước Lê Đức Anh đến hết ngày 4/5.

* Ngày 3/5, lễ viếng đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Mông Cổ.

Nhiều cơ quan của nhà nước Mông Cổ, các cơ quan đại diện ngoại giao của nhiều nước tại Mông Cổ như Lào, Mỹ, Australia,Triều Tiên, Đức, Kazakhstan, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ; Hội hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam, Ban Chấp hành Hội người Việt tại Mông Cổ, …. và đông đảo người dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Mông Cổ đã đến viếng Chủ tịch nước Lê Đức Anh, ghi sổ tang trong niềm tiếc thương vô hạn.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai mong co sec italy va an do
Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ tổ chức lẽ việc Đại tướng Lê Đức Anh. (Ảnh: PV)

Đại sứ Đoàn Thị Hương và cán bộ, nhân viên ĐSQ đã kính cẩn thắp hương trước di ảnh của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Đại sứ đã ôn lại tiểu sử cùng những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Lê Đức Anh đối với công cuộc phát triển kinh tế và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đại sứ Đoàn Thị Hương nhấn mạnh, với hơn 80 năm hoạt động cách mạng đến khi giữ cương vị đứng đầu Nhà nước, đồng chí Lê Đức Anh đã đảm nhận nhiều trọng trách của Đảng, Nhà nước. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Đại tướng Lê Đức Anh luôn thể hiện là một vị tướng tài ba, quả cảm.

Trong lĩnh vực đối ngoại, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã nỗ lực không mệt mỏi, đã thành công trong việc thắt chặt quan hệ với các quốc gia bạn bè truyền thống, điều phối mối quan hệ với cường quốc, nâng cao vị thế và tăng cường mối liên kết giữa Việt Nam với quốc tế…

Trước anh linh của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, thay mặt cán bộ, viên chức của ĐSQ, Đại sứ Đoàn Thị Hương xin hứa sẽ cố gắng nỗ lực, noi theo tấm gương của Chủ tịch nước Lê Đức Anh để tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mông Cổ.

Bạn bè quốc tế và những người Việt Nam tại Mông Cổ đều bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và ca ngợi những đóng góp của nhà lãnh đạo nhiều tài năng, luôn tận tâm vì đất nước và nhân dân Việt Nam.

Trong cuốn sổ tang, các đại biểu đã ghi lại những cảm xúc thật xúc động trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Đại sứ Mỹ tại Mông Cổ Michael S. Klecheski viết: “Thay mặt cho toàn thể cán bộ nhân viên ĐSQ Mỹ tại Mông Cổ và cá nhân tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của một yếu nhân trong lịch sử và lãnh đạo đất nước Việt Nam. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Ngài trong việc thúc đẩy bình thường hóa và phát triển mối quan hệ hai nước Mỹ - Việt Nam. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi mất mát với Đại sứ quán và nhân dân Việt Nam”.

Cũng trong giờ phút xúc động, đau thương trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh, Đại sứ Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Mông Cổ Sialounkone Seng-Outhone chân thành thể hiện tình cảm: “Chúng tôi xin bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc và chia buồn tới chính phủ Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là một mất mát lớn của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam”.

Có những đoàn khách du lịch đến Mông Cổ trong dịp này cũng đến Đại sứ quán thắp hương, thành tâm kính cẩn trước anh linh của đồng chí Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và chia buồn sâu sắc với cán bộ Đại sứ quán và nhân dân Việt Nam.

* Sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trang trọng lễ viến và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại New Delhi do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Thượng tọa Thích Hạnh Chánh, Trưởng ban tăng ni sinh cùng các tăng ni sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập ở Ấn Độ cũng đến thắp hương và cầu siêu cho nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai mong co sec italy va an do
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Tại lễ viếng, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh đồng chí Lê Đức Anh là một vị tướng tài ba, quả cảm, trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn; là Phó Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam; một nhà lãnh đạo xuất sắc, có tầm nhìn sâu rộng trong những vấn đề chiến lược, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp Đổi mới, phát triển đất nước và mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong Sổ tang, Bí thư (Thứ trưởng phụ trách khu vực) phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Thakur Singh đã thay mặt nhân dân và Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của đồng chí Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Bà Vijay Thakur Singh nhấn mạnh Đại tướng Lê Đức Anh là nhà lãnh đạo xuất sắc, có đóng góp to lớn đối với sự nghiệp phát triển của Việt Nam. Nhân dân Ấn Độ sẽ luôn ghi nhớ vai trò của đồng chí trong việc làm sâu sắc tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam.

Cùng ngày, đại diện các phái đoàn ngoại giao tại Ấn Độ như Đại sứ các nước Lào, Cuba, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ… cùng các quan chức Ấn Độ và bạn bè nước ngoài cũng đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Ấn Độ sẽ kéo dài đến 17h ngày 4/5.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai mong co sec italy va an do

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico (ĐSQ) đã tổ chức Lễ viếng và mở Sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên ...

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai mong co sec italy va an do

 

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Thái Lan, Nam Phi và Hà Lan

Ngày 3/5, Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam được tổ chức ...

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai mong co sec italy va an do

 

Lễ viếng và mở sổ tang Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Trung Quốc

Trong hai ngày 3-4/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ viếng trọng thể và mở sổ tang nguyên Ủy ...

(theo TTXVN)