Liên minh Thái Bình Dương tìm cách giải quyết thách thức của chính sách bảo hộ

07/07/2019 14:30

Ngày 6/7, Tổng thống Chile Sebastian Pinera nhấn mạnh, Liên minh Thái Bình Dương (AP) - khối thương mại của Mỹ Latin - cần sẵn sàng để giải quyết "các thách thức mới" mà nền thương mại toàn cầu phải đối mặt.

TIN LIÊN QUAN
lien minh thai binh duong tim cach giai quyet thach thuc cua chinh sach bao ho Brazil sẽ tự sản xuất tên lửa chống hạm đầu tiên trong năm nay
lien minh thai binh duong tim cach giai quyet thach thuc cua chinh sach bao ho ​Venezuela chỉ trích các nước Mỹ Latin khi phản đối hợp tác quân sự Caracas - Moscow
lien minh thai binh duong tim cach giai quyet thach thuc cua chinh sach bao ho
Tổng thống Chile Sebastian Pinera phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh AP lần thứ 14. (Nguồn: bta.bg)

Khối thương mại AP được Colombia, Mexico, Peru và Chile thành lập nhằm thúc đẩy thương mại tự do và tăng cường quan hệ khu vực. AP chiếm khoảng 37% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Mỹ Latinh và 50% tổng kim ngạch thương mại khu vực.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh AP lần thứ 14 diễn ra ở thủ đô Lima (Peru), ông Pinera nêu rõ: "Thế giới ngày hôm nay... rất khác so với thế giới mà chúng ta biết khi Liên minh Thái Bình Dương được thành lập" năm 2012, ám chỉ sự trỗi dậy của các chính sách bảo hộ.

Lãnh đạo Chile nói thêm: "Chúng ta có những vấn đề mới: hiện tượng nóng lên toàn cầu, cuộc chiến thuế, dân số già, nhưng chúng ta cũng có những công cụ mới mà chúng ta chưa từng có trước đây nhằm thúc đẩy thương mại, trong đó có cách mạng công nghệ, xã hội thông tin và xã hội số".

Với việc Chile đóng vai trò là chủ tịch luân phiên của AP, Tổng thống Pinera kêu gọi các nước thành viên "cho cả thế giới thấy con đường và tài lãnh đạo để biến các cơ hội mạnh mẽ hơn khó khăn".

lien minh thai binh duong tim cach giai quyet thach thuc cua chinh sach bao ho

 

Tổng thống Pinera: Tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Chile

Ngày 26/3, Tổng thống Chile Sebastian Pinera cho biết rất quan tâm tới sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, đồng thời ...

lien minh thai binh duong tim cach giai quyet thach thuc cua chinh sach bao ho

 

OAS và các nước Mỹ Latin công nhận thủ lĩnh phe đối lập là Tổng thống lâm thời Venezuela

Ngày 23/1, Tổng Thư ký Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro đã ra tuyên bố công nhận Chủ tịch Quốc hội ...

lien minh thai binh duong tim cach giai quyet thach thuc cua chinh sach bao ho

 

Argentina - Brazil và cải cách Mercosur

Củng cố quan hệ thương mại và gỡ rối các khúc mắc trong khối MERCOSUR sẽ là trọng tâm thảo luận trong cuộc gặp gỡ ...

PV

(theo THX)