Lo ngại về nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc giảm do virus corona, OPEC tìm giải pháp

06/02/2020 16:24

TGVN. Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Trung Quốc. Dịch bệnh cũng khiến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu nhập khẩu dầu của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
opec lo ngai ve nhu cau dau mo cua trung quoc Dịch bệnh do virus corona: Doanh nghiệp toàn cầu chống đỡ
opec lo ngai ve nhu cau dau mo cua trung quoc ‘Cứu’ doanh nghiệp thiệt hại do virus corona, Hàn Quốc có thể tạm dừng điều tra thuế
opec lo ngai ve nhu cau dau mo cua trung quoc
Sự lây lan của dịch bệnh do virus corona gây ra đã “phủ bóng đen” lên thị trường dầu mỏ thế giới trong vài tuần qua. (Nguồn: Metro)

Mặc dù đã được phục hồi mạnh trong phiên ngày 5/2, nhưng giá dầu đã giảm đáng kể trong vài tuần qua do những lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng của kinh tế toàn cầu bắt nguồn từ dịch bệnh do virus corona gây ra tại Trung Quốc. Giá dầu giảm đã gây lo ngại cho OPEC, tổ chức hiện đang là nguồn cung khoảng 1/3 lượng dầu thô của toàn cầu và "nóng lòng" muốn bảo vệ nguồn thu khi nhu cầu nhập khẩu dầu của Trung Quốc yếu hơn.

Hiện tại, hơn 2/3 lượng dầu thô mà Trung Quốc nhập khẩu là từ OPEC và Nga. Nước sản xuất dầu lớn nhất trong OPEC là Saudi Arabia và Nga, đây cũng là những nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Trung Quốc.

Theo Yujiao Lei, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu hàng hóa Wood Mackenzie, Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, chiếm 13% nhu cầu và đóng góp hơn 1/3 trong tăng trưởng nhu cầu của toàn cầu. Do nguồn cung trong nước không đủ, sự phụ thuộc vào nguồn cung bên ngoài của Trung Quốc tiếp tục tăng, khiến nước này trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất của OPEC.

Saudi Arabia cho rằng, tác động từ dịch bệnh đến nhu cầu dầu mỏ là rất hạn chế và chủ yếu là do yếu tố tâm lý. Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu JBC Energy, OPEC và các nước đồng minh thực sự chỉ có một lựa chọn là thông báo cắt giảm sản lượng mạnh hơn, khi giá dầu có thể tiếp tục giảm, do việc kiểm soát dịch bệnh vẫn gặp khó khăn.

Giá dầu đã giảm khoảng 15% kể từ đầu năm nay, sau khi giá dầu Brent Biển Bắc và WTI giảm xuống các mức tương ứng dưới 55 USD/thùng và 50 USD/thùng trong tuần này, ở mức thấp nhất trong 13 tháng.

opec lo ngai ve nhu cau dau mo cua trung quoc Apple phải đối mặt với ‘tá’ nỗi lo khi virus corona ‘lộng hành’

TGVN. Các nhà cung cấp chính của Apple đang phải đối mặt với hàng loạt rủi ro do sự bùng phát của dịch viêm đường ...

opec lo ngai ve nhu cau dau mo cua trung quoc Nạn nhân mới của virus corona - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

TGVN. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang lây lan nhánh chóng, có thể thỏa thuận thương mại ...

opec lo ngai ve nhu cau dau mo cua trung quoc Lời đe dọa phản tác dụng của ông Trump và mối lo dầu mỏ Mỹ

TGVN. Thị trường dầu mỏ Mỹ liệu có ổn sau vụ nước này sát hại Tướng Qasem Soleimani và tuyên bố sẽ trừng phạt Iraq? ...

Việt An

(theo AFP)