Loài chim hót như tiếng người cười, tự quyết định giới tính con non

07/05/2020 10:10

TGVN. Loài chim bói cá này sở hữu giọng hót đặc biệt, nghe như tiếng người cười. Nó thường hót vào lúc bình minh và hoàng hôn, như chiếc đồng hồ báo thức vui nhộn.

TIN LIÊN QUAN
loai chim hot nhu tieng nguoi cuoi tu quyet dinh gioi tinh con non 'Choáng' với cú đá của loài chim nguy hiểm nhất thế giới
loai chim hot nhu tieng nguoi cuoi tu quyet dinh gioi tinh con non Phát hiện mới: Loài chim có tiếng kêu lớn nhất thế giới, trên ngưỡng chịu đựng của con người
loai chim hot nhu tieng nguoi cuoi tu quyet dinh gioi tinh con non
Giọng hót của chim bói cá Australia như tiếng người cười. (Nguồn: Australian Museum)

Chim bói cá Dacelo novaeguineae là một loài chim thuộc họ Sả. Đây là chim bản địa có nguồn gốc ở Đông Australia, được "xuất khẩu" sang New Zealand, Tasmania và Tây Australia.

Loài chim này có đặc điểm con trống và con mái đều sở hữu bộ lông giống nhau, trong đó, đặc biệt nhất là giọng hót nghe như tiếng người cười.

Những con chim bói cá này đang sống nhiều tại các khu rừng bạch đàn ở miền Đông Australia. Chúng thường hót vào thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn, được ví như những chiếc đồng hồ báo thức vui nhộn. Thế nên mới có câu nói đùa, sẽ chẳng cần ai báo thức nếu sống gần loài chim này.

Theo vườn thú San Diego, chim bói cá Dacelo novaeguineae cao khoảng 40 cm. Chúng cất tiếng hót để gọi các thành viên trong gia đình. Tiếng hót này là một chuỗi các tiếng rít, rung ngân, cười giòn và cả tiếng cười lớn.

Điểm thú vị hơn cả ở loài chim này, đó là khả năng quyết định giới tính con non. Thông thường, quả trứng đầu tiên sẽ là con đực, còn quả trứng thứ hai sẽ là con cái.

Chim bói cá Australia thường ăn côn trùng, sâu, chuột, cá, thằn lằn và một số loại động vật nhỏ khác, đôi lúc còn cả gan "cướp trắng" thức ăn của rắn.

loai chim hot nhu tieng nguoi cuoi tu quyet dinh gioi tinh con non

 

Vì sao loài chim này lại được gọi là 'Chiến đấu cơ có lông'?

Sở hữu tốc độ lên đến 322 km/giờ, chim Cắt lớn chính là loài động vật nhanh nhất hành tinh. Sau khi được chiêm ngưỡng ...

loai chim hot nhu tieng nguoi cuoi tu quyet dinh gioi tinh con non

 

Loài chim 'ồn ào' nhất thế giới: Tiếng kêu còn lớn hơn nhạc Rock

TGVN. Để tán tỉnh bạn tình, chim Chuông Trắng sẽ hét toáng lên, âm thanh này còn lớn hơn cả tiếng cưa xích, máy đóng cọc ...

loai chim hot nhu tieng nguoi cuoi tu quyet dinh gioi tinh con non

 

Quạ gáy xám - loài chim có khả năng nhận biết 'siêu phàm' về mối nguy hiểm

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Quạ gáy xám (có vệt lông xám ở gáy) sẽ bay trở về tổ nhanh gấp hai lần khi ...

Anh Nguyễn

(theo Dân trí, Amaze lab/WK)