Lỗi chính tả trong đề thi tiếng Anh lớp 10, thí sinh được tặng nửa điểm?

02/06/2019 18:27

TGVN. Câu hỏi 33 trong đề thi tiếng Anh lớp 10  tại TP.HCM bị sai chính tả. Do đó, rất có thể thí sinh sẽ được hưởng lợi nửa điểm từ câu hỏi này.    

TIN LIÊN QUAN
co sai chinh ta trong de thi tieng anh lop 10 thi sinh duoc tang nua diem Quan điểm của đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang trước "căn bệnh" của ngành giáo dục
co sai chinh ta trong de thi tieng anh lop 10 thi sinh duoc tang nua diem GS. Nguyễn Lân Dũng: Giáo dục bằng đòn roi đã lỗi thời

Theo đó, nhiều học sinh cho rằng câu 33 đề thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP.HCM bị sai. Trong đề thi, câu này được nửa điểm. Thí sinh cho biết các em được hưởng trọn điểm câu sai này. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT cho biết vẫn đang xem xét hướng xử lý.

Cụ thể, câu yêu cầu viết lại từ câu "Nowadays young people pay more attention to traditional festivals than they did some years ago" thành câu "Some years back young...." nhưng đề lại in sai chữ "young" ở câu viết lại thành chữ "your".

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Thành Trung xác nhận khi mở đề thi môn Anh văn, các điểm thi đã báo về là có sai lỗi chính tả giữa từ "your" và "young" ở câu số 33.

co sai chinh ta trong de thi tieng anh lop 10 thi sinh duoc tang nua diem
Nhiều thí sinh tự tin làm bài thi tiếng Anh đạt điểm cao. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Tại buổi họp báo chiều nay (2/6), Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hoài Nam xác nhận đề tiếng Anh có sai sót trên. Ông Nam cho biết sẽ làm việc với bộ phận chuyên môn để đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp, không ảnh hưởng tới quyền lợi thí sinh.

"Đây là đề chung của toàn TP.HCM, sai sót lỗi chính tả, ban chỉ đạo hội đồng thi chỉ đạo các điểm thi thông tin cho thí sinh làm bài bình thường. Nội dung này sẽ được xử lý bởi ban chấm thi, xem xét giải quyết theo hướng có lợi nhất cho thí sinh", ông Lê Hoài Nam nói.

Kết thúc giờ thi môn tiếng Anh lớp 10 ở TP.HCM, nhiều thí sinh vui vẻ cho biết đề thi vừa sức, nhiều em tự tin làm bài được điểm cao. Theo nhận định của nhiều em, so với năm ngoái, đề thi năm nay dễ hơn.

co sai chinh ta trong de thi tieng anh lop 10 thi sinh duoc tang nua diem Gần 200.000 sĩ tử "đọ sức" tại kỳ thi vào lớp 10 công lập, dễ thở hơn năm ngoái

TGVN. Kỳ thi vào lớp 10 trường THPT công lập của hai thành phố lớn nhất cả nước cùng diễn ra trong hai ngày 2-3/6

Cũng theo ý kiến của nhiều giáo viên, đề thi môn tiếng Anh năm nay bám sát chương trình trình lớp 9. Đa số các câu hỏi thuộc dạng nhẹ nhàng, các chủ điểm khá gần gũi với học sinh, phần từ vựng cũng không có những câu quá khó.

Riêng phần bài đọc chỉ cần thí sinh chịu khó phân tích là làm được. Ngoài ra, câu hỏi số 33 trong đề chưa đúng.

Theo cô Phạm Thị Thanh Bình, Tổ trưởng bộ môn tiếng Anh một trường ở quận 10 - TP.HCM, đề thi mang tính phân loại học sinh rõ rệt nhưng không mang tính đánh đố.

Đề nằm trong các chủ điểm được học ở lớp 9, trong đó có cả những bài cuối học kỳ. Điều này, theo cô Bình cũng là một lời nhắc nhở giáo viên cần ôn tập thật kỹ cho học sinh trải rộng các bài cả năm học.

Các bài tập cũng mang tính thời sự, chẳng hạn bài đọc thứ 4 là về tiết kiệm điện, hay hai hình ảnh ở câu 11 và câu 12 có ý giáo dục cộng đồng về không uống rượu bia khi lái xe và chia sẻ với người khuyết tật...

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, tổng số thí sinh TP.HCM dự thi vào lớp 10 thường ngày 2/6 là 73.462 thí sinh, đạt 99,08%; vắng 718 em không lý do. Lớp 10 chuyên dự thi là 6.089 thí sinh; vắng 58 thí sinh với môn văn và 63 thí sinh với môn ngoại ngữ.

Gần 800 thí sinh vắng so với số lượng đăng ký hơn 80.300 em trong ngày đầu tiên thi tuyển sinh lớp 10 TP HCM. Tình hình thi cử tại thành phố trong ngày đầu diễn ra an toàn, trật tự.

Đề toán lớp 10 tại Hà Nội: dễ hơn các năm trước

Đánh giá đề thi toán lớp 10 vừa thi xong chiều nay 2/6 tại Hà Nội, một số thí sinh cho rằng đề dễ hơn các năm trước, nhưng có một số câu lắt léo, lừa thí sinh.

Tại nhiều điểm thi trong buổi thi môn toán ở Hà Nội, thí sinh cũng chỉ được ra khỏi cổng sau khi có trống báo thu bài khoảng 5 phút. Nhiều thí sinh nhận xét đề dễ hơn so với đề thi năm trước. Do vậy, nhiều thí sinh cho biết chắc chắn thì khoảng được 7 - 8 điểm.

co sai chinh ta trong de thi tieng anh lop 10 thi sinh duoc tang nua diem
Theo nhận xét của nhiều em, đề thi toán năm nay "dễ thở" hơn năm ngoái. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Một số thí sinh khác cũng cho biết "câu phân hóa" ở bài hình. Tuy nhiên,những em này cho biết có thể đạt 8 - 8,5 điểm vì các phần khác trong đề thi khá cơ bản.

Tại một số điểm thi có nhiều thí sinh đăng ký vào trường tốp 2 của Hà Nội, số thí sinh "đuối" môn toán nhiều hơn.

Một số phụ huynh ở trước cổng điểm thi THPT Chu Văn An lại không thích đề quá dễ vì họ cho rằng như thế sẽ khó phân loại ở trường tốp trên. Buổi thi đầu tiên tại Hà Nội về cơ bản diễn ra khá êm ả, nghiêm túc. Thông tin về đề thi giữ kín đến phút cuối cùng.

6 thí sinh vi phạm quy chế tại Hà Nội

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, gần 500 thí sinh vắng mặt vào buổi thi đầu môn thi Ngữ văn sáng nay, so với con số đi đăng ký dự thi vào hôm qua.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kết thúc môn thi đầu tiên Ngữ Văn kỳ thi vào lớp 10, có 6 thí sinh vi phạm quy chế thi, 497 em không đến phòng thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào hôm qua 1/6 là 85.557 em. Toàn thành phố có 169 điểm thi.

Các trường hợp vi phạm quy chế, trong đó có 3 em đình chỉ, 3 em khiển trách. Cụ thể: Có 3 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi, 1 thí sinh sử dụng điện thoại di động, 2 thí sinh trao đổi bài và 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, buổi thi sáng 2/6 không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Buổi thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ngoài ra, để tránh tình trạng cán bộ coi thi làm "lọt" đề thi ra bên ngoài, trong kỳ thi sẽ thanh tra cả việc bố trí các tủ/thùng dùng cho cán bộ chấm thi và cán bộ làm nhiệm vụ khác trong phòng để điện thoại và vật dụng cá nhân không được phép mang vào phòng chấm thi theo quy định.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay, toàn thành phố có tổng số 85.873 học sinh đăng ký dự thi (kể cả tuyển thẳng) trên tổng chỉ tiêu là 63.090. Tổng số nguyện vọng 1 và 2 đăng ký dự tuyển vào các trường là 167.678, trong đó, nguyện vọng 1 là 85.873, nguyện vọng 2 là 81.891.

Với tỷ lệ tuyển vào trường công lập chiếm 62%, ước tính có khoảng 23.000 học sinh không đủ điều kiện vào học trường trung học phổ thông công lập.

Điểm mới của 2019, Hà Nội chỉ sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào lớp 10 công lập, không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS.

Thí sinh Hà Nội phải thi bốn môn gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử. Trong đó, môn Lịch sử được công bố vào tháng 3.

co sai chinh ta trong de thi tieng anh lop 10 thi sinh duoc tang nua diem Gần 200.000 sĩ tử "đọ sức" tại kỳ thi vào lớp 10 công lập, dễ thở hơn năm ngoái

TGVN. Kỳ thi vào lớp 10 trường THPT công lập của hai thành phố lớn nhất cả nước cùng diễn ra trong hai ngày 2-3/6.

co sai chinh ta trong de thi tieng anh lop 10 thi sinh duoc tang nua diem Trước 'căn bệnh trầm kha của ngành', Tư lệnh ngành giáo dục nhận trách nhiệm gì?

TGVN. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm trước quốc hội về những thiếu sót trong vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT ...

co sai chinh ta trong de thi tieng anh lop 10 thi sinh duoc tang nua diem Quan điểm của đại biểu Quốc hội Thái Trường Giang trước "căn bệnh" của ngành giáo dục

TGVN. Thực chất làm sao được khi lớp có 43 học sinh thì 42 em là học sinh giỏi, chỉ có 1 em là học ...

Phi Khanh

(tổng hợp)