Lời tự sự của một tù binh thương trường

An Lê
Không chỉ nói về quá trình phát triển của ngành cá tra Việt Nam, cuốn hồi ký của tác giả Nguyễn Phước Bửu Huy cung cấp cho độc giả góc nhìn về những kinh nghiệm nghề nghiệp qua từng giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời của một doanh nhân từng là tù binh thương trường.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Tù binh thương trường kể về sự kiện doanh nhân Nguyễn Phước Bửu Huy (tên thường gọi là Bửu Huy) bị Interpol Bỉ bắt khi tham dự Hội chợ Thủy sản châu Âu tại Brussels, Vương quốc Bỉ.

Tin liên quan
Ra mắt sách của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên Ra mắt sách của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên

Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cá tra, cá basa Việt Nam và các doanh nghiệp nuôi và kinh doanh cá nheo (catfish) Mỹ, dẫn đến cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Cuộc chiến này đến nay vẫn chưa chấm dứt và gây ra nhiều cản trở, khó khăn cho việc mở rộng thị trường cá tra tại Mỹ.

Tại sao lại khơi lại vụ án sau 17 năm?

Bửu Huy được cho là một trong những người thuộc thế hệ tiên phong, góp phần mở đường đưa sản phẩm cá basa, cá tra từ loài cá bản địa vô danh trở thành sản phẩm xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.

Lời tự sự của một tù binh thương trường
Cuốn sách do Nhà xuất bản Hội nhà văn và Alpha Book phát hành. (Nguồn: Alpha Books)

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, sự cạnh tranh khốc liệt của thương trường không thua kém gì trên chiến trường. Những rủi ro đó làm cho nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và người nuôi cá bao phen vất vả, thăng trầm. Không ít người đã phá sản, vỡ nợ phải bỏ trốn, thậm chí bị tù đày vì con cá tra này.

Trong số đó, Bửu Huy là một doanh nhân đã chịu đắng cay khi bị Tòa án Mỹ cáo buộc nhầm lẫn về gian lận tên gọi sản phẩm, để rồi phải bị bắt như một “tù binh” và bị giam giữ 134 ngày trong nhà tù Vương quốc Bỉ.

Hồi ký nói rõ những sự kiện dẫn đến “cuộc chiến thương mại” mà đỉnh điểm là việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (US.DOC) đã áp Thuế chống bán phá giá (CBPG) lên sản phẩm fillet cá tra vào đầu năm 2003.

Những hệ lụy của nó tiếp tục kéo dài suốt 20 năm qua (2003-2023). Tuy thuế CBPG nay đã trở thành một thứ “thông lệ” của chủ nghĩa bảo hộ, nhưng nó tiếp tục là rào cản thương mại cho các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Hồi ký còn đề cập trách nhiệm bảo hộ công dân của nhà nước Việt Nam khi xảy ra sự kiện bắt giữ Bửu Huy tại Hội chợ Thủy sản quốc tế châu Âu. Đây là cuộc đấu tranh pháp lý cam go, quyết liệt trong bối cảnh Việt Nam bước đầu hội nhập với nền kinh tế thế giới từ những năm 2000.

Tác giả cho biết chú ông (ông Ưng Tiếu), lúc còn sống, từng khuyên ông không nên “khơi lại đống tro tàn, những gì của quá khứ đau buồn thì hãy quên đi”. Đã 17 năm trôi qua, ông không muốn nhắc lại, vì muốn để cho nó chìm dần vào quên lãng.

Tuy nhiên, nhiều bạn bè, người thân hay hỏi ông về những ngày đen tối nhất của cuộc đời trong nhà tù xứ Bỉ. Họ muốn biết sự thật lý do tại sao ông bị Interpol Bỉ bắt? Về cuộc sống, sinh hoạt trong nhà tù Bỉ. Họ đã đối xử với tù nhân ra sao? Tại sao ông lại được chính phủ Bỉ trả tự do? Phản ứng của phía Mỹ khi đó như thế nào? Sự can thiệp, bảo hộ công dân của Chính phủ Việt Nam ra sao? Thiệt hại vật chất, tinh thần đối với công ty và gia đình ông?

Ông chia sẻ: “Có người còn hiểu sai vụ việc, cho rằng tôi đã phạm tội nên mới bị Tòa án Mỹ ra lệnh bắt. Quả thật, bất đắc dĩ tôi đã bị rơi vào hoàn cảnh tù tội như là số mệnh. Phải chăng do cái nghiệp của mình? Qua hơn một thập kỷ, đã vơi đi nhiều nỗi đau buồn, trong ký ức chỉ còn đọng lại những kỷ niệm, niềm vui, tình cảm con người, gia đình, người thân và bạn bè khi nhìn lại quãng đời mình đã đi qua”.

Cũng theo tác giả, trong tiến trình hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh, đấu đá trong thương trường cũng giống như trên chiến trường.

Tuy không súng đạn, không đổ máu, nhưng cuộc chiến thương mại giữa các doanh nghiệp cá tra và cá catfish cũng không kém phần quyết liệt. Hiệp hội các chủ trại nuôi cá nheo Mỹ (Catfish Farmers of America - CFA) đã tung ra những đòn tấn công liên tục để bảo vệ quyền lợi của họ.

Viện nhiều lý do, nào là cá nuôi trong môi trường dơ bẩn, nào là giành độc quyền tên gọi catfish, cho đến việc kiện tụng pháp lý mang tính chính trị, CFA viện cớ rằng Việt Nam không phải là nền kinh tế thị trường để cáo buộc các doanh nghiệp cá tra bán dưới giá thành sản xuất, gây thiệt hại vật chất cho họ.

Cuối cùng, US.DOC phải áp thuế CBPG một cách phi lý lên sản phẩm cá tra. Từ đó, đã dẫn đến việc ông bị cáo buộc nào là cố tình làm sai nhãn hiệu, nhằm trốn thuế và “họ đã yêu cầu Interpol Bỉ bắt tôi làm tù binh”, ông nói.

Lúc đó, câu chuyện không còn là một sự kiện cá nhân mà thu hút sự quan tâm của cả nước vì đang trong thời kỳ đầu hội nhập kinh tế thế giới.

Khi vụ án xảy ra, báo chí trong và ngoài nước đưa tin rầm rộ trong bối cảnh có nhiều sự kiện quan trọng như: Việt Nam đang đàm phán tích cực để gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); đoàn Thủ tướng Chính phủ sang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 6 (Asia-Europe Meeting-ASEM 6), diễn ra tại Helsinki, Phần Lan (10-11/9/2006); và Hội nghị cấp cao về hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương-APEC (Asia-Pacific Economic Cooperation) lần thứ 14, lần đầu được tổ chức tại Hà Nội (11/2006), với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush.

Tác giả bộc bạch: "Có những sự việc tạo nên niềm hãnh diện, nhưng cũng có những sự việc tạo nên “dấu ấn” sâu sắc trong sự nghiệp của mỗi con người. Việc ghi lại những sự kiện đó, giải đáp những nghi vấn, thắc mắc đã thôi thúc tôi viết hồi ký này".

Ước muốn của tác giả

Qua hồi ký, tác giả Bửu Huy muốn nói về nhiệm vụ bảo hộ công dân của Nhà nước Việt Nam. Không bao che cho những hành vi sai trái của doanh nghiệp, nhưng sẵn sàng bảo vệ công dân khi có sự cố ở nước ngoài.

Trong đó, sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, Hiệp hội VASEP và sự đóng góp quý báu của những người liên quan trong cuộc đấu tranh pháp lý để đòi lại quyền tự do, sự công bằng trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Sau khi ông trở về Việt Nam, ngày 15/12/2006, Tòa án Bắc Florida đã đưa vụ án PSI/PTI ra xét xử. Danny Nguyễn, đại diện chủ nhân, đã nhận tội cố ý làm sai nhãn hiệu và đã bị tòa tuyên án 51 tháng tù giam, 3 năm quản chế, nộp phạt 1.139.275USD.

Mãi đến 5 năm sau, khi các luật sư của ông đệ đơn kiến nghị đến tòa án, ngày 4/8/2011, Tòa án Bắc Florida và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh hủy bỏ tất cả cáo trạng buộc tội ông và công ty AFIEX, đồng thời, xóa tên ông vĩnh viễn trên mạng truy nã của Interpol quốc tế.

Đại sứ quán Mỹ sau đó còn cấp visa để ông có thể sang Mỹ và đi lại các nước trên thế giới một cách bình thường. Điều này có nghĩa, họ thừa nhận sự nhầm lẫn trong việc bắt giữ, buộc tội ông, cũng như giúp ông phần nào lấy lại niềm tin vào luật pháp.

Viết cuốn hồi ký này, tác giả Bửu Huy không muốn làm điều gì ảnh hưởng đến mối quan hệ bang giao đang ngày càng tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam. Trái lại, ông rất vui mừng và mong muốn vun đắp cho những thành quả mà hai bên đã đạt được.

Ông chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn chấm dứt hoàn toàn “cuộc chiến thương mại” vẫn còn dai dẳng giữa những doanh nghiệp nghề cá. Tôi mong ước tạo lập sự hợp tác thân thiện, bền vững giữa các hiệp hội, giữa những người nuôi cá nheo Mỹ và cá tra Việt Nam”.

Tác giả mong muốn một ngày không xa, “cuộc chiến thương mại” này sẽ đến hồi kết, chấm dứt việc áp thuế CBPG phi lý nói trên để thiết lập sự hợp tác thân thiện, bình đẳng giữa những người nông dân nuôi cá, các doanh nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội cá tra Việt Nam cùng với Hiệp hội chủ doanh nghiệp cá nheo (CFA) và các doanh nghiệp thủy sản Mỹ.

Có nhiều sự kiện liên quan đến quá trình phát triển ngành cá tra Việt Nam trong hơn hai thập kỷ qua, nhưng cuốn sách Tù binh chiến trường nhỏ gọn, dễ đọc chỉ gần 300 trang, được chia thành 32 chương và chương cuối.

Nói về cuốn sách, nhà văn Nguyễn Huy Minh nhận định: “Chúng ta và thế hệ mai này: những doanh nhân, luật sư, nhà ngoại giao, nhà quản lý… hẳn đều cần biết ngã rẽ cuộc đời đầy kịch tính qua hồi ký của tác giả Nguyễn Phước Bửu Huy”.

Bà Hoàng Lan Hương, nguyên Trưởng cơ quan đại điện TTXVN tại Bỉ, nguyên phụ trách Báo Le Courrier du Vietnam, cho rằng cuốn sách với giọng văn giản dị mà hào hứng, mang đậm nhiệt tình cháy bỏng với nghề, thực sự đã truyền cảm hứng và niềm tự hào cho cả những độc giả ngoại đạo với ngành thủy sản.

Ấm áp đêm giao lưu văn hóa Czech-Việt

Ấm áp đêm giao lưu văn hóa Czech-Việt

Ngày 14/10, tại thành phố Brno, Hội người Việt Nam tại Brno và Nam Morava phối hợp Hội Dân tộc thiểu số Âu Cơ tổ ...

Kết nối văn hóa ẩm thực Nhật Bản-Việt Nam

Kết nối văn hóa ẩm thực Nhật Bản-Việt Nam

Ban tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam của phía Nhật Bản vừa thực hiện sáng kiến ...

Giao lưu văn hóa nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam tại Bệnh viện dã chiến Việt Nam

Giao lưu văn hóa nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam tại Bệnh viện dã chiến Việt Nam

Hưởng ứng tuần lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 (BVDC2.5) tại phái bộ UNMISS, ...

Ra mắt sách của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên

Ra mắt sách của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Omega Plus vừa tổ chức buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách 'Đường tới quốc hội của ...

Khán giả thủ đô xúc động với chương trình trải nghiệm đặc biệt 'Huyền thoại tuổi thanh xuân’

Khán giả thủ đô xúc động với chương trình trải nghiệm đặc biệt 'Huyền thoại tuổi thanh xuân’

Tối 20/10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã ra mắt chương trình trải nghiệm đặc biệt 'Huyền thoại tuổi thanh xuân' nhằm kỷ niệm ...

Đọc thêm

Nga sẽ chuyển dữ liệu UAV tấn công dinh thự Tổng thống Vladimir Putin cho Mỹ

Nga sẽ chuyển dữ liệu UAV tấn công dinh thự Tổng thống Vladimir Putin cho Mỹ

Ccộng đồng tình báo Nga đã trích xuất được dữ liệu nhiệm vụ bay từ một trong các UAV tấn công dinh thự của Tổng thống Vladimir Putin.
Tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Không khí đêm giao thừa không yên bình ở Australia

Không khí đêm giao thừa không yên bình ở Australia

Các màn bắn pháo hoa trái phép và tình trạng tội phạm đã làm lu mờ phần nào không khí khá yên bình trong đêm giao thừa tại Australia.
Nhà thờ lịch sử Vondelkerk tại Thủ đô Amsterdam bị hủy hoại nghiêm trọng sau vụ hỏa hoạn lớn

Nhà thờ lịch sử Vondelkerk tại Thủ đô Amsterdam bị hủy hoại nghiêm trọng sau vụ hỏa hoạn lớn

Ngày 1/1, Giới chức Hà Lan cho biết ngọn lửa cháy ngùn ngụt, bao trùm toàn bộ nhà thờ 154 năm tuổi, khiến một phần tháp và mái sụp đổ.
Vai trò ngày càng mở rộng của Đệ nhất Phu nhân Mỹ trên cả bình diện quốc gia lẫn quốc tế

Vai trò ngày càng mở rộng của Đệ nhất Phu nhân Mỹ trên cả bình diện quốc gia lẫn quốc tế

Khép lại năm đầu đảm nhiệm vai trò Đệ nhất Phu nhân Mỹ lần thứ hai, bà Melania Trump đã công bố bản tổng kết toàn diện các thành tựu ...
Vận động viên, huấn luyện viên, đội tuyển thể thao tiêu biểu nhất toàn quốc năm 2025

Vận động viên, huấn luyện viên, đội tuyển thể thao tiêu biểu nhất toàn quốc năm 2025

Cục Thể dục thể thao Việt Nam chính thức công bố kết quả bầu chọn vận động viên, huấn luyện viên và Đội thể thao tiêu biểu toàn quốc năm ...
Hình ảnh rực rỡ trong lễ đón Năm mới 2026 trên khắp thế giới

Hình ảnh rực rỡ trong lễ đón Năm mới 2026 trên khắp thế giới

Người dân trên khắp thế giới chào đón Năm mới 2026 bằng những màn pháo hoa và lễ hội ngoạn mục.
TP.HCM chào đón đoàn khách quốc tế 'xông đất' đầu năm 2026

TP.HCM chào đón đoàn khách quốc tế 'xông đất' đầu năm 2026

Sáng 1/1, tại ga đến quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM tổ chức lễ đón đoàn khách quốc tế đầu tiên của năm mới, mở màn cho một năm 2026 được kỳ vọng ...
Trung Quốc đưa du khách 'du hành thời gian' về thời nhà Đường

Trung Quốc đưa du khách 'du hành thời gian' về thời nhà Đường

Những điểm tham quan trải nghiệm thời Đường tại Thiểm Tây (Trung Quốc) cho thấy nỗ lực mạnh mẽ trong việc bảo tồn và thổi bùng sức sống mới vào văn hóa cổ xưa.
Du lịch TP.HCM: Từ năm 2025 bứt phá đến mục tiêu tăng trưởng năm 2026

Du lịch TP.HCM: Từ năm 2025 bứt phá đến mục tiêu tăng trưởng năm 2026

Sau một năm đánh giá là “toàn thắng”, ngành Du lịch TP.HCM đặt ra những chỉ tiêu cao cho năm 2026, hướng đến tăng trưởng chất lượng, phát triển bền vững và vai trò trung ...
Du lịch Việt Nam: Khát vọng phát triển bền vững và nâng tầm giá trị điểm đến

Du lịch Việt Nam: Khát vọng phát triển bền vững và nâng tầm giá trị điểm đến

Bước sang năm 2026, chúng ta có cơ sở để đặt niềm tin vào một bức tranh du lịch Việt Nam phát triển cân bằng và chất lượng hơn.
'Hà Nội – Chạm miền ký ức': Hành trình du lịch mới thuộc dự án tuyến tàu điện số 6

'Hà Nội – Chạm miền ký ức': Hành trình du lịch mới thuộc dự án tuyến tàu điện số 6

“Hà Nội – Chạm miền ký ức” mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm thông qua tuyến du lịch tuyến tàu điện số 6 tại khu vực Đảo Ngọc Trúc Bạch.
Nhà thờ lịch sử Vondelkerk tại Thủ đô Amsterdam bị hủy hoại nghiêm trọng sau vụ hỏa hoạn lớn

Nhà thờ lịch sử Vondelkerk tại Thủ đô Amsterdam bị hủy hoại nghiêm trọng sau vụ hỏa hoạn lớn

Ngày 1/1, Giới chức Hà Lan cho biết ngọn lửa cháy ngùn ngụt, bao trùm toàn bộ nhà thờ 154 năm tuổi, khiến một phần tháp và mái sụp đổ.
Khám phá 'Kinh đô Thăng Long' bằng công nghệ trình diễn hiện đại

Khám phá 'Kinh đô Thăng Long' bằng công nghệ trình diễn hiện đại

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội vừa ra mắt vở trình diễn “Kinh đô Thăng Long” ứng dụng công nghệ 3D mapping kết hợp Không gian trải nghiệm số.
Huế mở rộng đối tượng miễn, giảm phí tham quan di tích lịch sử văn hoá từ năm 2026

Huế mở rộng đối tượng miễn, giảm phí tham quan di tích lịch sử văn hoá từ năm 2026

TP. Huế vừa thông qua Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể Di tích Cố ...
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Họa tiết 'truyền kỳ' của người H'Mông

Họa tiết 'truyền kỳ' của người H'Mông

Từ hoa văn trang phục đến họa tiết kiến trúc, người H’Mông đã hình thành một hệ ngôn ngữ tạo hình độc đáo, trong đó cái đẹp không chỉ để chiêm ngưỡng.
Nón làng Chuông: Dáng quê trong từng nếp lá

Nón làng Chuông: Dáng quê trong từng nếp lá

Ở làng Chuông (xã Thanh Oai, Thành phố Hà Nội) những vòng tre, tầng lá và mũi kim vẫn ngày ngày được nâng niu bởi những con người chọn 'ở lại' với nghề.
Phiên bản di động