Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội

03/10/2019 23:14
Hoàng Trung Hiếu
03/10/2019 23:14

TGVN. Tối 3/10, Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm lần thứ 29 Quốc khánh CHLB Đức (3/10/1990-3/10/2019). Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tham dự và phát biểu tại sự kiện.

TIN LIÊN QUAN
long trong ky niem quoc khanh cong hoa lien bang duc tai ha noi Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Đức
long trong ky niem quoc khanh cong hoa lien bang duc tai ha noi Quan hệ Việt - Đức thắt chặt trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau
long trong ky niem quoc khanh cong hoa lien bang duc tai ha noi
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng. (Ảnh: Trung Hiếu)

Sự kiện có sự tham gia đông đảo của khối Ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế, cộng đồng người Đức sinh sống và công tác tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam, có Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện các Bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp Việt Nam.

Về phía Đức có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam Guido Hildner, Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng Christian Lange và các Nghị sĩ Đức.

Đại sứ Guido Hildner phát biểu cho biết vui mừng được công tác tại Việt Nam và đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

long trong ky niem quoc khanh cong hoa lien bang duc tai ha noi
Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Guido Hildner. (Ảnh: Trung Hiếu)

Khẳng định Việt Nam là một đối tác mạnh mẽ của nước Đức trong khu vực, Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng hai nước đang có mọi điều kiện cần thiết để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác song phương, tập trung vào các lĩnh vực như hợp tác chống biến đổi khí hậu, năng lượng, phát triển bền vững và đào tạo nghề.

Trong phát biểu, Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng Christian Lange nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhà nước pháp quyền, dân chủ và bảo vệ quyền con người. Ông bày tỏ tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử gần 45 năm hợp tác cùng phát triển, với quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước, chắc chắn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đức và Việt Nam sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, đi vào chiều sâu, vì lợi ích của hai dân tộc.

long trong ky niem quoc khanh cong hoa lien bang duc tai ha noi
Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức Christian Lange. (Ảnh: Trung Hiếu)

Trong không khí thắm tình hữu nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã thay mặt Chính phủ Việt Nam nồng nhiệt chúc mừng nước CHLB Đức nhân ngày lễ trọng đại này.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chúc mừng thành công chuyến thăm Việt Nam của Quốc vụ khanh Christian Lange, thể hiện ở việc Bộ Tư pháp hai nước ký Chương trình hợp tác đối thoại Nhà nước pháp quyền nhân dân 3 năm (giai đoạn 2019 – 4/2022).

Thứ trưởng cũng chúc mừng Đại sứ Guido Hildner vừa nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và chúc ông thành công trên cương vị mới của mình.

Thứ trưởng cho biết, trên bình diện song phương, quan hệ Việt Nam - Đức không ngừng phát triển qua nhiều thập kỷ với tình cảm hữu nghị ngày càng được vun đắp cùng quan hệ hợp tác đa dạng và hiệu quả.

Việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2011 là sự đúc kết của sự phát triển mạnh mẽ quan hệ song phương cũng như thể hiện một tầm nhìn hướng tới tương lai. Việt Nam luôn đánh giá cao việc Đức đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế - đầu tư với Việt Nam trong những năm qua.

Về hợp tác thương mại, kim ngạch hai chiều tăng dần đều trong một thập kỷ qua, riêng trong năm 2018 đạt trên 10 tỷ USD, Đức tiếp tục là đối tác lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu. Các dự án hợp tác phát triển Đức dành cho Việt Nam trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, đào tạo nghề, môi trường, năng lượng đã góp phần không nhỏ thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam.

Năm 2020 sẽ là cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam – Đức khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập ngày quan hệ ngoại giao. Việt Nam cảm ơn Đức đã ủng hộ mạnh mẽ và thúc đẩy để các Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVFTA và EVIPA) được ký cuối tháng 6 vừa qua.

Trong thời gian tới, với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam mong muốn sẽ cùng với Đức, hiện đang là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2019-2020 và tất cả các đối tác, bạn bè quốc tế tiếp tục nỗ lực phấn đấu cho hòa bình, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Đông đảo quan khách đã cùng thưởng thức những tiết mục trình diễn nhạc Jazz đặc sắc, những món ăn truyền thống cùng hương vị rượu vang và bia hảo hạng của nước Đức.

long trong ky niem quoc khanh cong hoa lien bang duc tai ha noi Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Czech tại Hà Nội

TGVN. Tối 30/9, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Czech. ...

long trong ky niem quoc khanh cong hoa lien bang duc tai ha noi Long trọng kỷ niệm Quốc khánh CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội

TGVN. Tối 6/9, Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm Quốc khánh nước ...

long trong ky niem quoc khanh cong hoa lien bang duc tai ha noi Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Canada tại Hà Nội

TGVN. Tối 27/6, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 152 năm ngày Quốc khánh Canada. Thứ trưởng Bộ ...