Lớp học chắp cánh cho tiếng Việt

An Bình
Sau hai năm tạm hoãn vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã được mở lại dưới hình thức trực tiếp tại Hà Nội.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Khai giảng khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào năm 2022
Các học viên chụp ảnh lưu niệm với các giảng viên và Ban tổ chức. (Ảnh: Dương Tiêu)

Khóa học lần này càng ý nghĩa hơn khi tổ chức vào đúng dịp Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023-2030, chính thức lựa chọn ngày 8/9 hằng năm là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu khẳng định, đối với cộng đồng hơn 5,3 triệu NVNONN đang sinh sống, làm việc tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếng Việt là phương tiện lưu giữ, lan tỏa, trao truyền văn hóa, giúp đồng bào ta ở nước ngoài bảo tồn được bản sắc văn hóa riêng, giúp bà con khẳng định bản thân và tự tin hội nhập với thế giới.

Thời gian qua, công tác bảo tồn, phát huy tiếng Việt trong cộng đồng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tiếng Việt đang đối mặt với nguy cơ bị mai một vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Quá trình hội nhập của NVNONN và xu thế toàn cầu hóa, sự giao thoa với văn hóa sở tại làm ảnh hưởng đến việc sử dụng tiếng Việt.

Bên cạnh đó, các thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài chưa có ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của ngôn ngữ dân tộc. Hoạt động dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng còn nhiều khó khăn. Do vậy, việc giữ gìn và phát huy tiếng Việt là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn, giá trị khoa học và nhân văn sâu sắc.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, việc tôn vinh ngôn ngữ dân tộc, góp phần xây dựng cộng đồng NVNONN ổn định, đoàn kết, vững mạnh, luôn hướng về và tích cực đóng góp cho quê hương Việt Nam. Đồng thời, việc tôn vinh tiếng Việt tại các địa bàn sẽ góp phần truyền thông về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, cũng như văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, góp phần tăng cường “sức mạnh mềm” của đất nước.

Khoảng 80 học viên kiều bào đến từ chín quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã háo hức trở về quê hương tham dự lớp học vô cùng ý nghĩa với họ, góp phần thực hiện tâm nguyện được chắp cánh cho tiếng Việt ở xứ người.

Cô giáo Nguyễn Trà Mai về từ Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: An Bình)
Cô giáo Nguyễn Trà Mai về từ Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: An Bình)

Truyền tình yêu với tiếng mẹ đẻ

Gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Việt tại Đài Loan (Trung Quốc) được năm năm, cô giáo Nguyễn Trà Mai thấy bản thân may mắn vì được trở lại quê hương tham dự lớp học này.

Chia sẻ với TG&VN, cô Mai cho biết từng tham dự khóa học vào năm 2017 nên cô mong muốn được tiếp tục tham dự các khóa học tiếp theo để trau dồi thêm nhiều kỹ năng mới phục vụ cho việc giảng dạy ở nước ngoài.

Là một người không chuyên về nghiệp vụ sư phạm, nhưng với tình yêu dành cho tiếng mẹ đẻ, cô Mai luôn giữ được lòng nhiệt huyết với nghề và hy vọng có thể thu thập nhiều kiến thức mới, ứng dụng trực tiếp vào quá trình giảng dạy ở Đài Loan. Khóa tập huấn cũng là dịp để cô cùng đồng nghiệp có thể học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm dạy học hay cùng những khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của mình tại địa bàn.

Giống như cô Mai, cô giáo Phạm Phi Hải Yến trở về từ Nhật Bản cũng có chung niềm tâm huyết được tuyên truyền văn hóa, ngôn ngữ của Việt Nam đến thế hệ trẻ kiều bào để các em hiểu sâu về cội nguồn của mình.

Giảng dạy tiếng Việt ở TP. Kobe, tỉnh Hyogo, cô Yến cho biết, số lượng trẻ em Việt Nam ở Nhật Bản ngày càng phát triển, nhưng các em đang sử dụng ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Nhật, hạn chế về khả năng sử dụng tiếng mẹ đẻ. Từ các khóa tập huấn do Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức mà ở khắp các vùng của Nhật Bản đã có nhiều giáo viên hơn và việc giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em kiều bào đã trở thành phong trào phát triển rộng khắp.

Cô bộc bạch: “Tôi rất tâm đắc với câu nói cho rằng người vừa thông thạo tiếng nước sở tại vừa thông thạo tiếng mẹ đẻ chính là một tài nguyên. Tính đến nay, chỉ riêng ở Nhật, chúng ta đang nuôi dưỡng ít nhất khoảng 20 nghìn “tài nguyên” quý này”.

Không chỉ các học viên, những giảng viên đến từ Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội như PGS. TS Nguyễn Thiện Nhân, PGS. TS Dương Tuấn Anh, TS. Lê Thị Thanh Tâm… cũng là những người đồng hành với khóa học trong nhiều năm.

Đặc biệt, PGS. TS Nguyễn Thiện Nam còn là chủ biên cuốn Quê Việt dành cho trẻ em và người lớn học tiếng Việt ở nước ngoài, cũng như dành rất nhiều tình cảm và có những kỷ niệm với những thầy cô đang gieo mầm tiếng Việt nơi xa xứ.

Tại một buổi tập huấn với các giáo viên, thầy Nam nói rằng, dạy tiếng Việt vừa là nghề vừa là khoa học cũng là một nghệ thuật gắn bó sâu nặng với văn hóa dân tộc. Đây chính là chiếc cầu nối Việt Nam với các nước, bởi ở đâu có tiếng Việt ở đó còn người Việt.

Theo ông Đình Hoàng Linh – Vụ trưởng Vụ Thông tin Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, bên cạnh truyền đạt các kiến thức và kỹ năng, các giảng viên chính là người truyền cảm hứng và nguồn năng lượng tích cực cho các giáo viên đang giảng dạy tiếng mẹ đẻ trên khắp thế giới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu: “Tiếng Việt là tài sản quý báu của dân tộc Việt Nam; đóng vai trò vừa là cầu nối, vừa là phương tiện lan tỏa các giá trị văn hóa; là công cụ quan trọng hàng đầu giúp giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp vào việc củng cố nền độc lập của Tổ quốc, đại đoàn kết dân tộc Việt Nam”.

Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng

Khóa tập huấn giảng dạy lần này kéo dài từ 15-30/8. Trong thời gian tập huấn, các học viên còn có cơ hội được tham gia các hoạt động trao đổi, giao lưu và trải nghiệm văn hóa ở quê hương.

Bà Vũ Thị Tú Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng đội ngũ giáo viên dạy tiếng Việt cho NVNONN có vai trò quan trọng đối với sự phát triển, bảo tồn ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ. Vì vậy việc bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm dạy học cho giáo viên kiều bào rất cần thiết.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Mai Phan Dũng cũng nhấn mạnh lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”.

Nhận thức được điều này, thời gian qua, Ủy ban Nhà nước về NVNONN luôn quan tâm đến công tác xây dựng, củng cố, phát triển phong trào dạy, học tiếng Việt cho cộng đồng NVNONN, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc hỗ trợ cộng đồng giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc; góp phần phổ biến, truyền bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động của đại dịch Covid-19, phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Các thầy cô, giáo viên kiều bào vẫn luôn tận tình, nỗ lực phát huy, sáng tạo trong công tác giảng dạy cho thế hệ trẻ tại nhiều địa bàn. Đây là nỗ lực, cống hiến không mệt mỏi của họ trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”.

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2013.

Đến nay, hơn 600 lượt giáo viên kiều bào đã tham gia các khóa tập huấn với sự hỗ trợ của các giảng viên là những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp lên lớp, giảng dạy.

Do tác động của đại dịch Covid-19 trong hai năm qua (năm 2020 và 2021), Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã nỗ lực tổ chức khóa tập huấn theo hình thức trực tuyến, thu hút sự tham gia của hơn 400 giáo viên kiều bào.

Lớp học Tiếng Việt Yêu thương tại Hàn Quốc

Lớp học Tiếng Việt Yêu thương tại Hàn Quốc

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức thành công các lớp học Tiếng Việt yêu thương tại thành phố Daejeon và thành ...

Học viên Venezuela mong muốn có nhiều cơ hội học tiếng Việt

Học viên Venezuela mong muốn có nhiều cơ hội học tiếng Việt

Ngày 30/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức lễ bế giảng khóa học tiếng Việt cơ bản cho người dân Venezuela.

Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm nổi tiếng của nhà sử học Michel Foucault

Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm nổi tiếng của nhà sử học Michel Foucault

Tác phẩm Giám sát và trừng phạt: Nguồn gốc nhà tù của Michel Foucault là một trong những đóng góp quan trọng nhất cả trên ...

Tìm ứng cử viên Việt Nam cho Chương trình Fulbright Trợ giảng tiếng Việt tại Hoa Kỳ năm học 2023-2024

Tìm ứng cử viên Việt Nam cho Chương trình Fulbright Trợ giảng tiếng Việt tại Hoa Kỳ năm học 2023-2024

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa thông báo tìm kiếm ứng viên xuất sắc cho chương trình Fulbright Trợ giảng tiếng ...

Hơn 40 học viên Venezuela tham dự khóa học tiếng Việt đầu tiên

Hơn 40 học viên Venezuela tham dự khóa học tiếng Việt đầu tiên

Ngày 24/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam-Venezuela đã khai giảng khóa học tiếng Việt cơ ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 21/5/2024: Giá vàng SJC tăng mạnh, khoảng cách mua-bán lớn, thế giới lạc quan, giá quý kim xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng hôm nay 21/5/2024: Giá vàng SJC tăng mạnh, khoảng cách mua-bán lớn, thế giới lạc quan, giá quý kim xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng hôm nay 21/5/2024, Giá vàng SJC tiếp đà tăng mạnh trong khi thế giới chạm mức cao kỷ lục. Giới phân tích lạc quan.
Giá tiêu hôm nay 21/5/2024, giá cao kỷ lục nhiều năm có thể kích thích ‘bung hàng’, thị trường đạt ‘bão hòa’, khả năng điều chỉnh

Giá tiêu hôm nay 21/5/2024, giá cao kỷ lục nhiều năm có thể kích thích ‘bung hàng’, thị trường đạt ‘bão hòa’, khả năng điều chỉnh

Giá tiêu hôm nay 21/5/2024 tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 110.000 - 111.000 đồng/kg.
Doanh nhân Nguyễn Văn Kính hiện thực hóa giấc mơ đưa hoa lan Việt Nam lên bản đồ thế giới

Doanh nhân Nguyễn Văn Kính hiện thực hóa giấc mơ đưa hoa lan Việt Nam lên bản đồ thế giới

Doanh nhân Nguyễn Văn Kính muốn sử dụng các loại hoa lan bản địa do tay người Việt trồng làm món quà tượng trưng và mang nhiều ý nghĩa gửi ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp người sáng lập tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp người sáng lập tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ

Chiều tối 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ).
Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu 'trát' truy nã các lãnh đạo Israel và phong trào Hamas, phản ứng của Tổng thống Netanyahu

Tòa án Hình sự quốc tế yêu cầu 'trát' truy nã các lãnh đạo Israel và phong trào Hamas, phản ứng của Tổng thống Netanyahu

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự quốc tế Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel và các lãnh ...
Tin thế giới ngày 20/5: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, Nga bắn hạ 60 máy bay Ukraine, Kiev tuyên bố vẫn kiểm soát 60% Kharkov

Tin thế giới ngày 20/5: Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, Nga bắn hạ 60 máy bay Ukraine, Kiev tuyên bố vẫn kiểm soát 60% Kharkov

Tây Ban Nha triệu hồi Đại sứ tại Argentina, Mỹ lập kỷ lục đưa người cao tuổi nhất vào vũ trụ, ICC đề nghị bắt giữ Thủ tướng và Bộ ...
Động thái mới, chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Putin và quan hệ Nga-Trung dưới góc nhìn quốc tế

Động thái mới, chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Putin và quan hệ Nga-Trung dưới góc nhìn quốc tế

Giai đoạn mới, bối cảnh mới, tất yếu Nga phải điều chỉnh. Xứ bạch dương có động thái, bước đi đầu tiên nào, để thực hiện mục tiêu quốc gia?
Quan hệ Trung-Hàn: Tạo dựng lòng tin

Quan hệ Trung-Hàn: Tạo dựng lòng tin

Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Cho Tae Yul đã đạt được mục tiêu quan trọng nhất là làm rõ định hướng tương lai về mối quan hệ Trung-Hàn.
Động thái mới liên quan đến vấn đề Palestine, thông điệp và tương lai khó đoán định

Động thái mới liên quan đến vấn đề Palestine, thông điệp và tương lai khó đoán định

Liên hợp quốc kết nạp Palestine tạo ra lực đẩy cho đối thoại, đàm phán... Giải pháp hai nhà nước có tia hy vọng nào không?
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần thứ 16: Giữ tầm ảnh hưởng

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần thứ 16: Giữ tầm ảnh hưởng

Không phải ngẫu nhiên mà Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Mỹ-châu Phi lần thứ 16 đang diễn ra tại Dallas, Texas, lại được dư luận Mỹ đặc biệt quan tâm.
Điều ẩn sau khủng hoảng ở Trung Đông và xung đột Israel-Iran

Điều ẩn sau khủng hoảng ở Trung Đông và xung đột Israel-Iran

Trung Đông chồng chất mâu thuẫn, kéo dài từ lịch sử đến đương đại, hiện vẫn chưa thấy lối thoát. Tình hình ngày càng khó kiểm soát.
Iran-Pakistan: Tình thân láng giềng

Iran-Pakistan: Tình thân láng giềng

Sau những sóng gió, tình thân láng giềng giữa Iran và Pakistan đang nồng ấm trở lại.
Đồn đoán và hệ lụy xung quanh vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

Đồn đoán và hệ lụy xung quanh vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran

Sự ra đi đột ngột của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi có thể gây ra một cuộc tranh giành quyền lực ở Tehran và tác động tới khu vực.
Báo chí Argentina: Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại là biểu tượng vượt xa giới hạn lịch sử

Báo chí Argentina: Di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại là biểu tượng vượt xa giới hạn lịch sử

Ngày 17/5, báo chí Argentina đã có bài viết ca ngợi cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người.
6 lý do đặc biệt 'dẫn lối' Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc

6 lý do đặc biệt 'dẫn lối' Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin được đánh giá là rất quan trọng và có nhiều lý do đặc biệt vào thời điểm này.
Kỳ vọng và trọng trách trên vai tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Kỳ vọng và trọng trách trên vai tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Các nhà bình luận cho rằng, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov sẽ gia tăng sức mạnh kinh tế cho tổ hợp công nghiệp-quân sự của nước này.
Thuận lợi và thách thức đón chờ tân Thủ tướng Singapore

Thuận lợi và thách thức đón chờ tân Thủ tướng Singapore

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong sẽ đối mặt với những thuận lợi và thách thức gì khi tiếp quản vị trí lãnh đạo từ Thủ tướng Lý Hiển Long?
Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và kỳ vọng 'giữ cho điều diệu kỳ tồn tại lâu nhất có thể'

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và kỳ vọng 'giữ cho điều diệu kỳ tồn tại lâu nhất có thể'

Tờ The Straits Times đăng tải những chia sẻ của Phó Thủ tướng Lawrence Wong trước thềm lễ nhậm chức thủ tướng Singapore vào ngày 15/5.
Phiên bản di động