Luật sư Việt Nam không thể trực tiếp bào chữa cho Đoàn Thị Hương tại tòa án Malaysia

Đạo luật về hành nghề luật của Malaysia quy định luật sư tranh tụng phải là một công dân liên bang hoặc người định cư lâu dài tại Malaysia. Như vậy, luật sư nước ngoài không được phép tranh tụng trước tòa án Malaysia.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
luat su viet nam khong the sang malaysia bao chua cho doan thi huong Khẩn trương xác minh thông tin về nghi phạm Đoàn Thị Hương
luat su viet nam khong the sang malaysia bao chua cho doan thi huong Bảo hộ công dân cần phù hợp luật pháp và thực tiễn quốc tế

Tòa thượng thẩm sẽ xem xét vụ án

Tố tụng hình sự tại Malaysia rất phức tạp và có đặc điểm khác biệt với Việt Nam, do Malaysia theo truyền thống thông luật (common law). Sơ lược qua bộ luật tố tụng của Malaysia, có thể thấy một số quy định có thể liên quan đến vụ án Đoàn Thị Hương như sau.

Thứ nhất, cảnh sát Malaysia có quyền điều tra các cáo buộc trong vòng 24 giờ. Trong trường hợp cần thêm thời gian và cáo buộc có liên quan đến tội danh có thể áp dụng hình phạt tử hình hay chung thân, cảnh sát cần mang nghi phạm ra trước một thẩm phán sơ cấp để xin phép tạm giữ thêm 7 ngày và có thể gia hạn thêm 7 ngày tiếp theo. Trong vụ việc này có vẻ cảnh sát Malaysia đã xin gia hạn 2 lần (14 ngày).[1]

luat su viet nam khong the sang malaysia bao chua cho doan thi huong
Phóng viên tập trung bên ngoài phiên tòa tiền - xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương, ngày 1/3. (Nguồn: The Star)

Thứ hai, thông thường sẽ có cuộc họp tiền-xét xử giữa nghi can, luật sư của nghi can và bên công tố, sau đó sẽ chuyển lên tòa địa phương để xem xét những vấn đề ban đầu. Tuy nhiên, có thể tòa địa phương sẽ quyết định chuyển vụ án lên tòa thượng thẩm để xét xử nếu tự xét thấy vụ án vượt quá khả năng của mình hoặc theo đề nghị của bên công tố - áp dụng quy định về xét xử theo thủ tục rút gọn.

Có vẻ như ngày 1/3/2017 tòa địa phương đã áp dụng thủ tục rút gọn để quyết định chuyển vụ án liên quan đến Đoàn Thị Hương lên tòa thượng thẩm theo đề nghị của công tố. Do đó, Tòa thượng thẩm sẽ xem xét vụ án này. Tòa địa phương cũng đã chấp nhận cho bên công tố 1,5 tháng (đến ngày 13/4) để hoàn thiện hồ sơ để chuyển vụ án lên Tòa thượng thẩm [2]. Tòa thượng thẩm có thể mở phiên xét xử vào ngày 13/4 hoặc sau đó theo quyết định của Tòa.

Thứ ba, sau khi có phán quyết của Tòa thượng thẩm, các bị cáo có thể kháng cáo lên Tòa phúc thẩm và Tòa liên bang.

Cần phối hợp trong hỗ trợ pháp lý

Đạo luật về hành nghề luật (Legal Profession Act) của Malaysia quy định luật sư tranh tụng (solicitor) phải là một công dân liên bang hoặc người định cư lâu dài tại Malaysia [3]. Như vậy, luật sư nước ngoài không được phép tranh tụng trước tòa án Malaysia. Việc luật sư nước ngoài không được tham gia tranh tụng tại nước sở tại cũng là quy định của hầu hết tất cả các nước trên thế giới. Vì vậy, việc luật sư Việt Nam mong muốn bào chữa cho Đoàn Thị Hương tại tòa án Malaysia là không thể.

Tương tự, Indonesia cũng không thể sử dụng luật sư trong nước để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Siti Aisyah tại tòa án Malaysia. Đội ngũ luật sư đại diện cho Sity Aisyah là những luật sư người Malaysia phối hợp với nhóm tư vấn pháp lý tại Đại sứ quán Indonesia.

luat su viet nam khong the sang malaysia bao chua cho doan thi huong
Gooi Soon Seng, luật sư đại diện cho nghi phạm Indonesia Siti Aisyah, trả lời báo chí ngày 1/3. (Nguồn: Getty)

Việc Liên đoàn luật sư Việt Nam đề xuất với Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp đề nghị được hỗ trợ tư pháp cho công dân Đoàn Thị Hương là rất đáng hoan nghênh. Bộ Ngoại giao nên làm việc với các cơ quan có thẩm quyền tại Malaysia để làm rõ về thủ tục và các khả năng luật sư Việt Nam có thể cung cấp hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, việc trực tiếp tham gia tranh tụng trước tòa không được luật pháp Malaysia cho phép. Mặc dù vậy, luật sư Việt Nam vẫn có thể cung cấp các trợ giúp pháp lý cho Đoàn Thị Hương và gia đình ở các khía cạnh sau.

Thứ nhất, bằng mối quan hệ hợp tác với các Liên đoàn luật sư trên thế giới, trong đó có Liên đoàn Luật sư Malaysia, Liên đoàn luật sư Việt Nam có thể cùng với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Malaysia hỗ trợ Đoàn Thị Hương và gia đình tìm và lựa chọn luật sư nước sở tại có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm tranh tụng trong các vụ án hình sự có tính chất tương tự để làm luật sư đại diện cho Đoàn Thị Hương tại các phiên tòa sau này.

Thứ hai, luật sư Việt Nam có thể hỗ trợ quá trình tranh tụng của các luật sư Malaysia bằng việc chuẩn bị, thu thập bằng chứng, chứng cứ, tài liệu có liên quan tại Việt Nam làm tình tiết giảm nhẹ tội hoặc gỡ tội cho Đoàn Thị Hương trước tòa. Tất cả quá trình trợ giúp pháp lý này, nếu được tiến hành, đều cần sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Malaysia, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp để đảm bảo việc tôn trọng pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế.

---

[1] http://www.reuters.com/article/us-northkorea-malaysia-kim-idUSKBN15V06K. Hương bị bắt ngày 14/2/2017, ra tòa ngày 01/3/2017.

[2] http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/two-foreign-women-charged-with-murder-of-kim-jong-nam

[3] Điều 11 khoản 1 điểm c.

luat su viet nam khong the sang malaysia bao chua cho doan thi huong Bảo vệ các quyền lợi hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương

Ngày 2/3, đại diện Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã có cuộc gặp với gia đình công dân Đoàn Thị Hương để giải ...

luat su viet nam khong the sang malaysia bao chua cho doan thi huong Nghi phạm Đoàn Thị Hương khai bị lợi dụng trong vụ sát hại công dân Triều Tiên

Trong tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng mình bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip ...

TS. Phạm Lan Dung - ThS. Ngô Thị Trang - ThS. Trần Hữu Duy Minh (Học viện Ngoại giao Việt Nam)

Đọc thêm

Tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão

Tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão

Ngày 20/3 đã diễn ra Hội nghị tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 ...
Khai trương đường bay thường xuyên đầu tiên kết nối Belarus và Việt Nam

Khai trương đường bay thường xuyên đầu tiên kết nối Belarus và Việt Nam

Tối 19/3, tại Sân bay quốc gia Minsk, Hãng hàng không Belavia chính thức khai trương đường bay thường xuyên đầu tiên kết nối Belarus và Việt Nam.
Australia và Việt Nam tăng cường quan hệ đối tác nông nghiệp - thực phẩm thông qua các sản phẩm cao cấp và đổi mới chuỗi cung ứng

Australia và Việt Nam tăng cường quan hệ đối tác nông nghiệp - thực phẩm thông qua các sản phẩm cao cấp và đổi mới chuỗi cung ứng

Chương trình kết nối thương mại và đầu tư Australia-Việt Nam-Campuchia, quy tụ 28 doanh nghiệp nông nghiệp - thực phẩm hàng đầu của Australia.
Chuẩn hóa vị trí việc làm: Bước đi nền tảng nâng cao hiệu quả công vụ ngành Ngoại giao

Chuẩn hóa vị trí việc làm: Bước đi nền tảng nâng cao hiệu quả công vụ ngành Ngoại giao

Sáng 20/3, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tập huấn về vị trí việc làm công chức với sự tham dự của đại diện các đơn vị trong ...
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào

Chiều 20/3, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đồng chí Thượng tướng Vanthong Kongmany, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào.
Khởi công Hội trường quốc tế Học viện Ngoại giao: Biểu tượng cho niềm tin và quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Hàn Quốc

Khởi công Hội trường quốc tế Học viện Ngoại giao: Biểu tượng cho niềm tin và quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 20/3, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Hội trường quốc tế.
Khai trương đường bay thường xuyên đầu tiên kết nối Belarus và Việt Nam

Khai trương đường bay thường xuyên đầu tiên kết nối Belarus và Việt Nam

Tối 19/3, tại Sân bay quốc gia Minsk, Hãng hàng không Belavia chính thức khai trương đường bay thường xuyên đầu tiên kết nối Belarus và Việt Nam.
Chuẩn hóa vị trí việc làm: Bước đi nền tảng nâng cao hiệu quả công vụ ngành Ngoại giao

Chuẩn hóa vị trí việc làm: Bước đi nền tảng nâng cao hiệu quả công vụ ngành Ngoại giao

Sáng 20/3, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tập huấn về vị trí việc làm công chức với sự tham dự của đại diện các đơn vị trong và ngoài Bộ.
Hội thảo xây dựng và ứng dụng Chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong ngành Ngoại giao

Hội thảo xây dựng và ứng dụng Chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong ngành Ngoại giao

Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao Nguyễn Hoài Nam đã chủ trì Hội thảo “Xây dựng và ứng dụng Chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong ngành Ngoại giao”.
Hướng tới tương lai hợp tác thương mại bền vững Việt Nam-Thái Lan

Hướng tới tương lai hợp tác thương mại bền vững Việt Nam-Thái Lan

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức chương trình đối thoại 'Hướng tới tương lai hợp tác thương mại bền vững Việt Nam-Thái Lan'.
Cục trưởng Cục Lễ tân tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam

Cục trưởng Cục Lễ tân tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam

Sáng 17/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước và Phiên dịch đối ngoại Lê Công Dũng đã tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của ông Thamer Mohammed ...
Đại sứ Việt Nam trao đổi với Assystem về hợp tác năng lượng hạt nhân

Đại sứ Việt Nam trao đổi với Assystem về hợp tác năng lượng hạt nhân

Ngày 16/3, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp Phó Chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh quốc tế Assystem Frédéric Cheneau.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Học giả Shigeto Sonoda, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về châu Á thuộc Đại học Tokyo đăng bài phân tích về quan hệ Nhật-Trung trên East Asia Forum.
Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri: Việt Nam đang trên lộ trình đi tới thành công rực rỡ với khí thế 'mã đáo thành công'

Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri: Việt Nam đang trên lộ trình đi tới thành công rực rỡ với khí thế 'mã đáo thành công'

Đại sứ Pakistan tại Việt Nam trả lời phỏng vấn về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Mở đường cho 'kho báu dưới nước' của Việt Nam vào Brazil

Mở đường cho 'kho báu dưới nước' của Việt Nam vào Brazil

Con cá rô phi Việt Nam đã bắt đầu hành trình vượt nửa vòng trái đất để tiếp cận thị trường Brazil, một trong những thị trường lớn và khắt khe hàng đầu Nam Mỹ.
Đại sứ Thụy Sỹ Thomas Gass: Bầu cử Quốc hội khóa XVI là dịp để đảm bảo mọi chủ trương, chính sách được thực thi với tinh thần vì nhân dân

Đại sứ Thụy Sỹ Thomas Gass: Bầu cử Quốc hội khóa XVI là dịp để đảm bảo mọi chủ trương, chính sách được thực thi với tinh thần vì nhân dân

Đại sứ Thụy Sỹ Thomas Gass trả lời báo chí về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đại sứ Lào: Bầu cử Quốc hội khóa XVI tạo xung lực mới để Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, đóng góp tích cực cho khu vực và thế giới

Đại sứ Lào: Bầu cử Quốc hội khóa XVI tạo xung lực mới để Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, đóng góp tích cực cho khu vực và thế giới

Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh trả lời phỏng vấn về ý nghĩa của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Hiệp định sơ bộ 6/3 - Bản điều ước quốc tế song phương đầu tiên

Hiệp định sơ bộ 6/3 - Bản điều ước quốc tế song phương đầu tiên

Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 đã tạo nên sự thay đổi so sánh lực lượng quan trọng giữa ta và đối phương theo hướng có lợi cho ta...
Phiên bản di động