Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Liên hợp quốc: 63 đường thẳng giao nhau tại Nam Sudan

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, Trung úy Sa Minh Ngọc và các đồng đội được ví như 63 đường thẳng giao nhau tại một điểm là Nam Sudan.

Trong 14 tháng thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, Trung úy Sa Minh Ngọc - Trợ lý Phòng Công tác địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đồng đội gồm 63 người, trong đó có 10 nữ quân nhân, đã cùng nhau trải qua nhiều kỷ niệm vui buồn và cả khó khăn.

Với Minh Ngọc, khoảnh khắc đáng tự hào nhất là khi các em nhỏ Nam Sudan thi nhau chạm tay vào lá cờ Tổ quốc mà họ mang theo trên đường hành quân.  (Ảnh: NVCC)
Với Minh Ngọc, khoảnh khắc đáng tự hào nhất là khi các em nhỏ Nam Sudan thi nhau chạm tay vào lá cờ Tổ quốc mà họ mang theo trên đường hành quân. (Ảnh: NVCC)

Điều kiện sinh hoạt khó khăn

Ở một đất nước như Nam Sudan, các sĩ quan lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc phải trải qua sự khắc nghiệt về thời tiết, điều kiện sinh hoạt và những đặc thù của công việc.

Đặc biệt, đối với một người phụ nữ như Minh Ngọc thì những khó khăn, vất vả này lại tăng lên gấp bội. Nước sạch ở Nam Sudan hết sức khan hiếm. Vào mùa mưa, các sĩ quan phải đối mặt với nhiều loại bệnh dịch nguy hiểm, điển hình là sốt rét. Để phòng ngừa sốt rét, mỗi sĩ quan được cấp thuốc mỗi ngày một viên và phải uống vào khung giờ nhất định để bảo đảm không bị bệnh. Tuy nhiên uống thuốc ngừa sốt rét trong một thời gian dài và liên tục như vậy ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của các sĩ quan. Dù vậy, mọi người thường xuyên động viên, an ủi nhau nỗ lực vượt qua hoàn cảnh.

Bản thân Minh Ngọc tự rèn luyện cho mình lối suy nghĩ tích cực. Chị nhận thấy mình là một phụ nữ may mắn khi luôn có sự ủng hộ, động viên của gia đình từ xa và cả những đồng đội tuyệt vời ở bên cạnh. Minh Ngọc chia sẻ đây chính là động lực giúp những sĩ quan của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vượt qua khó khăn, thử thách nơi tiền tuyến.

Trung úy Sa Minh Ngọc khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. (Ảnh: NVCC)
Trung úy Sa Minh Ngọc khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. (Ảnh: NVCC)

Niềm vui nhỏ, hạnh phúc to

Bên cạnh cùng nhau vượt qua những khó khăn như sự khắc nghiệt của thời tiết, bệnh dịch, hay thiếu thốn nước sinh hoạt... thì các sĩ quan luôn cố gắng tạo ra những niềm vui, hạnh phúc nho nhỏ cho mọi người.

Gần đến Tết, Minh Ngọc và đồng đội tập trung dọn dẹp, trang trí phòng ở chuẩn bị đón Tết xa nhà. Ai có gì góp nấy, người giỏi nấu ăn thì làm đồ ăn, người biết đàn ca thì góp tiếng hát… Với chút tài lẻ hội họa, Minh Ngọc trang trí lên cửa kính bánh chưng, dưa hấu, tràng pháo và hoa đào cho giống không khí đón Tết ở Việt Nam.

Xa nhà vào đúng dịp Tết cổ truyền, những người quân nhân dù luôn cười nói vui vẻ nhưng ai cũng có nỗi niềm riêng. Tối tối khi tụ tập ở khu vực tukul (khu nhà chung theo tiếng địa phương), những sĩ quan lại cùng nhau chia sẻ, tâm sự về gia đình, nỗi niềm của mỗi người.

Khi đó, Minh Ngọc nói rằng: “Chúng ta 63 người như 63 đường thẳng giao nhau tại một điểm là Nam Sudan, sau đó mỗi người lại mỗi hướng không biết bao giờ mới có thể gặp lại”.

Đến giờ, khi đã hoàn thành nhiệm vụ về nước vào cuối tháng 11/2019, đôi lúc xem lại những bức hình ở Nam Sudan, Minh Ngọc càng thấy thêm trân quý những giây phút bên những đồng đội, tuy thiếu thốn về điều kiện vật chất nhưng đầy ắp tình đồng chí.

Trở về Việt Nam, Minh Ngọc vẫn canh cánh trong lòng vì không có nhiều cơ hội để gặp gỡ, tiếp xúc và giúp đỡ người dân địa phương Nam Sudan. Theo quy định của Liên hợp quốc, các sĩ quan trong phái bộ không được tiếp xúc với người dân, cơ hội duy nhất là qua các chương trình điều phối quân dân sự do phái bộ và căn cứ tổ chức.

May mắn là gần cuối nhiệm kỳ, Minh Ngọc và các chị em có dịp gặp gỡ các em nhỏ Nam Sudan để gửi tặng những quyển vở vẽ, bút màu mà họ chuẩn bị từ trước.

Minh Ngọc cùng các chị em tặng vở vẽ cùng bút màu cho các em nhỏ Nam Sudan. (Ảnh: NVCC)
Minh Ngọc cùng các chị em tặng vở vẽ cùng bút màu cho các em nhỏ Nam Sudan. (Ảnh: NVCC)

Tự hào hai tiếng Việt Nam

Theo Minh Ngọc, được đóng góp sức lực nhỏ bé của bản thân vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là niềm vinh dự và tự hào không chỉ của riêng cá nhân chị mà còn là của cả những đồng đội khác. Trước khi lên đường tới Nam Sudan, họ đã có lời thề danh dự trước lá cờ Tổ quốc, nguyện đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, gian khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó.

Nữ Trung úy chia sẻ rằng, chị cũng có những lúc yếu đuối, nhớ nhà. Những lúc như vậy, chị và các đồng đội chỉ biết nhìn vào lá cờ Tổ quốc mà nhớ về lời thề danh dự trước khi lên đường. Theo Minh Ngọc, bên cạnh sự ủng hộ, động viên của gia đình, đồng đội, thì niềm tự hào dân tộc chính là động lực lớn nhất giúp chị vượt qua những khó khăn, thử thách tại đất nước này.

Với Minh Ngọc, những khoảnh khắc đáng tự hào là khi các em nhỏ Nam Sudan thi nhau chạm tay vào lá cờ Tổ quốc mà họ mang theo trên đường hành quân, là khi các em tập phát âm và hô to hai tiếng Việt Nam, hay là khi nhận được những lời động viên từ quê nhà của người dân Việt Nam.

Nữ Trung úy có thói quen khi rảnh rỗi thường vào các trang báo mạng Việt Nam để đọc tin tức. Chị thường đọc hết các bình luận ở dưới mỗi bài báo hay clip được đăng tải về lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam. Nhớ lại cảm giác xúc động khi đọc được bình luận của một em nhỏ nói rằng “Khi con lớn lên cũng muốn được làm giống các cô, các chú, được phục vụ cho đất nước”, Minh Ngọc cho rằng đó chính là niềm hạnh phúc vô giá, là niềm vinh dự, sự tự hào dân tộc không phải ai cũng có được.

“Thời gian thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan đã giúp tôi trưởng thành, hoàn thiện cả về thể chất lẫn nhận thức. Nam Sudan là một phần thanh xuân, là niềm tự hào và sẽ luôn giữ một vị trí quan trọng trong trái tim tôi. Tôi tin là những đồng đội của tôi cũng cùng suy nghĩ như thế”, Minh Ngọc nhấn mạnh.

Trung úy Sa Minh Ngọc, Trợ lý Phòng Công tác địa bàn, Cục GGHB Việt Nam. Nguyên Sỹ quan hành chính, Phụ trách Phòng Tác chiến của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, đơn vị đầu tiên mà QĐNDVN triển khai tới Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan.

Các danh hiệu được nhận: Điển hình tiên tiến toàn quốc trong xây dựng nền Quốc phòng toàn dân vững mạnh giai đoạn 2009 – 2019, Huân chương vì sự nghiệp GGHB LHQ năm 2019, Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ Tổng Tham mưu 2019, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Tổng kết thành tựu Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giai đoạn 2012-2020
Niềm tự hào của 'bóng hồng mũ nồi xanh' gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc
Việt Nam cử thêm 10 sĩ quan làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
LHQ không đưa con người đến thiên đường nhưng cũng giúp tránh xa địa ngục
Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 làm nhiệm vụ tại Nam Sudan
Lính mũ nồi xanh hứa quyết tâm với Bác trước khi lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình
Thu Trang

Đọc thêm

Bộ trưởng Ngoại giao Lào chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Bộ trưởng Ngoại giao Lào chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Baoquocte.vn. Nhân dịp đồng chí Bùi Thanh Sơn được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith gửi thư chúc mừng.
Covid-19 phức tạp, Hà Nội sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Covid-19 phức tạp, Hà Nội sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Covid-19:  Tối 28/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin về 12 ca mắc mới

Covid-19: Tối 28/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin về 12 ca mắc mới

Baoquocte.vn. Tính từ 12 ến 18 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp mắc mới, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 5 ca tại khu cách ...
Lịch âm 29/7- Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 29/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 29/7/2021

Lịch âm 29/7- Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 29/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 29/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 29/7. Âm lịch hôm nay 29/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 29/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 29 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 29/7/2021: Tuổi Dần nên bình tĩnh, tuổi Ngọ phát tài nhanh chóng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 29/7/2021: Tuổi Dần nên bình tĩnh, tuổi Ngọ phát tài nhanh chóng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 29/7/2021: Xử Nữ đào hoa, Sư Tử khó khăn trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 29/7/2021: Xử Nữ đào hoa, Sư Tử khó khăn trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 28/7: Mỹ cảnh báo con đường dẫn tới chiến tranh; Nga tuyên bố sứ mệnh của Mỹ-NATO thất bại; tàu Anh tiến vào Biển Đông

Tin thế giới 28/7: Mỹ cảnh báo con đường dẫn tới chiến tranh; Nga tuyên bố sứ mệnh của Mỹ-NATO thất bại; tàu Anh tiến vào Biển Đông

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, tình hình Afghanistan, Ukraine, Armenia-Azerbaijan và vấn đề Biển Đông là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Covid-19 ngày 28/7:  Hơn 5 triệu liều vaccine được tiêm, các tỉnh có ca mắc mới nhiều nhất

Covid-19 ngày 28/7: Hơn 5 triệu liều vaccine được tiêm, các tỉnh có ca mắc mới nhiều nhất

Baoquocte.vn. 6.559 ca mắc Covid-19 mới, TP. Hồ Chí Minh có 4449 ca, trong ngày có 4.511 bệnh nhân khỏi, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 5.013.175 liều.
Thủ tướng Nội các nước CHDCND Triều Tiên gửi điện chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Nội các nước CHDCND Triều Tiên gửi điện chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nội các nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Tok Hun đã gửi điện chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Covid-19 ở Việt Nam tối 28/7: 3.698 ca mắc mới tại 29 tỉnh thành, 781 ca cộng đồng; 10 khuyến cáo cho F0 F1 không triệu chứng, không bệnh nền

Covid-19 ở Việt Nam tối 28/7: 3.698 ca mắc mới tại 29 tỉnh thành, 781 ca cộng đồng; 10 khuyến cáo cho F0 F1 không triệu chứng, không bệnh nền

Baoquocte.vn. Thêm 3.698 ca mắc mới Covid-19. TP Hồ Chí Minh và Bình Dương tiếp tục là "điểm nóng". Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo cho F0 và F1.
Bộ trưởng Ngoại giao Lào chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Bộ trưởng Ngoại giao Lào chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Baoquocte.vn. Nhân dịp đồng chí Bùi Thanh Sơn được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith gửi thư chúc mừng.
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Baoquocte.vn. Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận trong công tác quản lý đường biên, mốc giới.
APEC thúc đẩy các mô hình sáng tạo trong giảm thiểu và quản lý rác thải đại dương

APEC thúc đẩy các mô hình sáng tạo trong giảm thiểu và quản lý rác thải đại dương

Baoquocte.vn. Hội thảo APEC về thúc đẩy các mô hình sáng tạo trong giảm thiểu và quản lý rác thải đại dương từ đất liền vì sự phát triển bền vững.
Cơ hội rộng mở cho sinh viên Việt Nam học tập tại Đại học Baptist Hong Kong

Cơ hội rộng mở cho sinh viên Việt Nam học tập tại Đại học Baptist Hong Kong

Baoquocte.vn. Trường Đại học Baptist Hong Kong sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi về học bổng, miễn giảm học phí, hỗ trợ chỗ ở để thu hút các sinh viên Việt Nam.
Làm mới nội dung hợp tác văn hóa giữa Việt Nam-Argentina

Làm mới nội dung hợp tác văn hóa giữa Việt Nam-Argentina

Baoquocte.vn. Đại sứ Dương Quốc Thanh và Bộ trưởng Văn hóa Tristan Bauer trao đổi về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam-Argentina trong lĩnh vực văn hóa.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka thăm và làm việc với công ty Toyota Corolla Nankai

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka thăm và làm việc với công ty Toyota Corolla Nankai

Baoquocte.vn. Toyota Corolla Nankai đã tuyển dụng hơn 90 kỹ sư người Việt Nam và đây là những kỹ sư người nước ngoài duy nhất làm việc tại công ty.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 19/7 tại thủ đô Vientiane đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm, khiến hai lưu học sinh Việt Nam tử vong tại chỗ.
Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021 được triển khai một cách hiệu quả trên nhiều phương diện, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Baoquocte.vn. Hiện chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng về tính mạng, sức khỏe và tài sản trước tình trạng bạo loạn và cướp phá tại Nam Phi.
Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Công tác truyền thông của ĐSQ Việt Nam tại Lào đã được triển khai hiệu quả, giúp cộng đồng người Việt ở sở tại vượt qua dịch bệnh Covid-19.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp tìm kiếm thực tập sinh mất tích

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp tìm kiếm thực tập sinh mất tích

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cho biết một thực tập sinh Việt Nam vừa bị mất tích khi đi câu cá và tắm biển tại bãi Ashiya thuộc huyện Onga ở tỉnh ...
Chuyến bay đầu tiên trong năm 2021 đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Chuyến bay đầu tiên trong năm 2021 đưa công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Baoquocte.vn. Vietnam Airlines đã thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Hoa Kỳ trong năm 2021, để đón 240 công dân Việt Nam về nước.
Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi tiếp khách, làm việc đối ngoại, cần bố trí chỗ ngồi cho đại diện nước chủ nhà và khách như thế nào cho phù hợp?
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

Baoquocte.vn. Khi đón đoàn cấp cao thăm trụ sở, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện

Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần chuẩn bị chu đáo một số vấn đề.
Phiên bản di động