'Mạng xã hội' 500 triệu năm tuổi giúp quái vật biển kì lạ tự nhân bản

08/03/2020 16:22

TGVN. Một số loài sinh vật sớm nhất trên Trái đất kết nối thông qua mạng lưới các sợi giống như sợi chỉ giúp chúng thống trị các đại dương của hành tinh chúng ta sinh sống khoảng nửa tỷ năm trước.

TIN LIÊN QUAN
mang xa hoi 500 trieu nam tuoi giup quai vat bien ki la tu nhan ban Quái vật biển 150 triệu năm tuổi được phát hiện ở Ba Lan
mang xa hoi 500 trieu nam tuoi giup quai vat bien ki la tu nhan ban Phát hiện mới: Quái vật biển 66 triệu năm tuổi có kiểu bơi độc nhất vô nhị trên Trái đất
mang xa hoi 500 trieu nam tuoi giup quai vat bien ki la tu nhan ban
Hoá thạch cho thấy các sợi kì lạ. (Nguồn: Fox News)

Những nhà khoa học đến từ Đại học Cambridge và Oxford đã tìm thấy các sợi hóa thạch, trong một số trường hợp dài tới 3,6m kết nối các sinh vật lạ. Mạng lưới như dây tóc này có thể đã được sử dụng phục vụ cho thông tin liên lạc hoặc sinh sản, đã được phát hiện ở bảy loài trên hàng chục địa điểm hóa thạch ở Canada.

Các cá thể giống như dương xỉ đã rất thành công trong thời kỳ Ediacaran, khoảng 571 và 541 triệu năm trước. Chúng từ lâu đã mê hoặc các nhà khoa học, một phần vì không có miệng, nội tạng hay di chuyển được.

"Những sinh vật này dường như đã có thể nhanh chóng xâm chiếm đáy biển và chúng ta thường thấy một loài chiếm ưu thế. Làm thế nào điều này xảy ra về mặt sinh thái là một câu hỏi lâu nay, những sợi tơ này có thể giải thích làm thế nào chúng có thể làm điều đó", Alex Liu, nhà nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học Trái đất của Cambridge và tác giả đầu tiên cho biết.

Ông Liu giải thích thêm: "Chúng tôi luôn xem những sinh vật này là những cá thể, nhưng giờ chúng tôi đã phát hiện ra rằng một số thành viên cùng loài có thể được liên kết bởi những sợi tơ này, giống như một mạng xã hội ngoài đời thực".

Các nhà nghiên cứu cho biết, các sợi tơ có thể đã được sử dụng như một loại sinh sản vô tính, tương tự như cây dâu tây, có thể được sinh sản vô tính. Hoặc các sợi tơ cho phép các sinh vật chia sẻ chất dinh dưỡng.

Đồng tác giả Frankie Dunn, từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Oxford nhận định: "Thật đáng kinh ngạc về mức độ chi tiết có thể được bảo tồn trên các đáy biển cổ đại. Một số sợi này chỉ rộng một phần mười milimet”.

mang xa hoi 500 trieu nam tuoi giup quai vat bien ki la tu nhan ban

Clip bò cái mang thai quỳ gối xin không đến lò mổ 'gây bão' mạng xã hội

TGVN. Khoảnh khắc một con bò cái đang mang thai, quỳ gối không chịu tới lò mổ khiến nhiều người xúc động nghẹn ngào.

mang xa hoi 500 trieu nam tuoi giup quai vat bien ki la tu nhan ban

Xác ướp 500 năm tuổi ở Greenland được xác định bị xơ vữa động mạch

TGVN. Các nhà khoa học đã tiến hành quét các xác ướp Inuits từ thế kỷ 16 ở Greenland và phát hiện những người thợ săn ...

mang xa hoi 500 trieu nam tuoi giup quai vat bien ki la tu nhan ban

Giải mã 'quái vật bầu trời' do Liên Xô chế tạo còn vận hành ở thời điểm hiện tại

TGVN. Được vận hành bởi 6 động cơ đầy uy lực, có khả năng chở cả một con tàu vũ trụ, Antonov An-225 "Mriya" chính ...

V.A

(theo Dân trí)