Mặt trận là khối đoàn kết toàn dân, trong đó có bà con kiều bào góp phần xây dựng đất nước

26/01/2019 11:37

Phát biểu tại buổi gặp mặt kiều bào dự Xuân quê hương 2019 tới thăm cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 26/1, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) khẳng định, MTTQ Việt Nam là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, địa chỉ tin cậy, cầu nối cho bà con kiều bào xa Tổ quốc thêm gắn bó với quê hương và góp phần cùng nhân dân cả nước xây dựng đất nước.

TIN LIÊN QUAN
mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc Trực tuyến: Đoàn đại biểu kiều bào dự Xuân quê hương 2019 dâng hương tại Điện Kính Thiên
mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc Vui Tết cộng đồng, đón Xuân Kỷ Hợi tại Morocco

Tham dự buổi gặp mặt có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam cùng 100 kiều bào tiêu biểu từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ.

mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt bà con kiều bào dự Xuân quê hương 2019. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết, mỗi khi Tết đến Xuân về, là dịp bà còn về nước gặp lại người thân trong nước, dự Xuân quê hương do Bộ Ngoại giao, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Chương trình Xuân hương là tình cảm thân thương của bà con trong nước đối với bà con kiều bào trở về. Trong buổi sáng nay, đại diện của bà con kiều bào đã đến viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và dâng hương tại Điện Kính Thiên.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam luôn dành sự quan tâm đối với bà con, từ đó tạo điều kiện cho Bộ Ngoại giao ngày càng có nhiều chính sách quan tâm đối với bà con ta sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài. Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn Chủ tịch MTTQ Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn trong bầu không khí ấm áp của mùa Xuân đang đến.

mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cảm ơn Chủ tịch MTTQ Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn trong bầu không khí ấm áp của mùa Xuân đang đến. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thay mặt Ban Thường trực MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và chào mừng 100 kiều bào tiêu biểu từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã về với Tổ quốc, tới MTTQ Việt Nam, ngôi nhà chung Đại doàn kết toàn dân tộc để cùng hòa chung không khí Tết cổ truyền và tham dự chương trình Xuân Quê hương.

“Nhiều bà con dù đã sinh sống ở nước ngoài lâu năm, hay đang học tập, công tác ngắn hạn ở nước ngoài, nhưng mỗi dịp Tết đến, Xuân về đều cố gắng thu xếp công việc để về quê đón Tết. Đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc mà người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước đều luôn cố gắng giữ gìn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm qua. Theo đó, năm 2018 khép lại với nhiều kết quả tích cực và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% so với năm 2017, là mức tăng cao nhất 11 năm qua, vượt mục tiêu 6,7% của Chính phủ. Kinh tế vĩ mô được ổn định, lạm phát được kiểm soát thành công ở mức 3,54% - dưới mục tiêu Quốc hội đặt ra đầu năm là 4%.

mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc
“Trong những thành công chung của cả nước năm 2018, có một phần đóng góp của hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên và được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao, được nhân dân ghi nhận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh, các thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước đã tạo nên niềm tin vào sự Lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là niềm tin về công tác phòng chống tham nhũng, về cải cách chính sách kinh tế...

Đối với công tác Mặt trận trong năm 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát sự lãnh đạo của Đảng, các chương trình, mục tiêu của Nhà nước và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân; có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong hoạt động; thể hiện chính kiến trong tham mưu đề xuất; xác định rõ nội dung trọng tâm, trọng điểm, rõ việc, rõ kết quả; luôn trân trọng lắng nghe, tiếp thu và kịp thời báo cáo, kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước và các cơ quan có liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương, cơ sở.

“Trong những thành công chung của cả nước năm 2018, có một phần đóng góp của hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên và được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao, được nhân dân ghi nhận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay, có khoảng hơn 4,5 triệu người Việt Nam và gốc Việt sinh sống ở các nước trên thế giới. Kiều bào không chỉ tham gia phát triển kinh tế-xã hội mà còn hưởng ứng các cuộc vận động cứu trợ, giúp đỡ đồng bào trong nước chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, hỗ trợ các chương trình vì người nghèo.

Chính vì vậy, với vai trò là tổ chức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được MTTQ Việt Nam coi là một nhiệm vụ quan trọng, được triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì  nhiều hoạt động tiếp xúc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con kiều bào như tổ chức đón tiếp và làm việc với các Hội, đoàn kiều bào đến chào và thăm Mặt trận. Các đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, Cộng hòa LB Đức, Cộng hòa Czech, Hungary, Liên bang Australia, Lào, Campuchia...

mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao Bằng khen cho các tập thể: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Diên Hồng Rostock, Cộng hòa Liên bang Đức, Câu Lạc bộ Hà Thành Ba Lan. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

“Các ý kiến phản ánh, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Mặt trận lắng nghe, tập hợp, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất giải quyết”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Khẳng định với vai trò giám sát, phản biện xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ các chính sách, giải pháp để đảm bảo cơ sở pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài, vận động các nước để giải quyết vấn đề địa vị pháp lý, bảo vệ quyền, lợi ích của người Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng với đó sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức để cùng hỗ trợ cho công tác dạy và học tiếng Việt, góp phần gìn giữ phát triển tiếng Việt nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung trong cộng đồng kiều bào; tăng cường công tác tiếp xúc, vận động chuyên gia, tri thức kiều bào thông qua các chương trình gặp mặt định kỳ...

Với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục chung tay, góp sức cùng với bà con ở trong nước; sẽ có ngày càng nhiều người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ trở về quê hương khởi nghiệp.

mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao Bằng khen cho các cá nhân kiều bào tiêu biểu. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ghi nhận những kiến nghị của bà con kiều bào tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Mặt trận sẽ làm hết sức để nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào có thể về nước đầu tư, kinh doanh, qua đó vừa xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, vừa góp phần xây dựng đất nước.

Với quyết tâm đưa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, phát huy sức mạnh của lòng yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng MTTQ Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là cầu nối cho bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc thêm gắn bó với quê hương, và góp phần cùng nhân dân trong nước xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, tự do và hạnh phúc.

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới bà con cùng toàn thể gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng quà cho bà con kiều bào. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại buổi gặp gỡ, bà con kiều bào đều bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm ngày càng sâu sắc của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc, học tập tại nước ngoài.

Bà con kiều bào mong muốn MTTQ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài ổn định địa vị pháp lý; quan tâm đến việc dạy học tiếng Việt, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc tại nước sở tại; tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về đầu tư tại quê hương;…

Nhân dịp này, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao Bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng và hướng về quê hương đất nước.

mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc Trực tuyến: Đoàn đại biểu kiều bào dự Xuân quê hương 2019 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cứ mỗi độ Xuân về, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao lại tổ chức chương trình Xuân ...

mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đón Xuân Kỷ Hợi 2019

Ngày 19/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức Tết cộng đồng đón Xuân Kỷ Hợi. Đông đảo kiều bào ...

mat tran la khoi doan ket toan dan trong do co ba con kieu bao gop phan xay dung dat nuoc Bộ Ngoại giao họp chuẩn bị tổ chức Xuân Quê hương

Sáng 22/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ...

Nhóm PV